Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 197

Thưa quí Cha, cho con xin hỏi là:

1. Mình giữ chay trước khi rước lễ là đúng 60 phút theo luật của hội thánh có dạy. Nhưng con có nghe bạn của con nói là có thể 40 phút là có thể rước lễ. Vậy mình có thể du di như thế có được không? (con biết là không được trả giá với Chúa.

 2. Khi mà con lên rước lễ bằng tay, thường thì rước bánh (mình máu Chúa) mà vẫn còn vụn nhỏ trên tay, con giữ trong tay để như thế rồi về dưới ghế con rước cho hết, nhưng vì do: gió hay bất cẩn, con làm rơi vụn bánh đó, mà con không thấy để lấy lại được thì con có tội không hả Cha. Con xin chân thành cám ơn Quý Cha. Với câu hỏi này Cha có thể gửi email (thông thường con hay check mail) hoặc trả lên trên trang này cũng được (nếu Cha thấy câu hỏi con có ý nghĩa). Con cảm ơn Cha!
Công Đạt

 

Đáp:

Về việc giữ chay Thánh Thể tức là không ăn uống gì ngoài nước lã đã được ghi trong Giáo Luật: “Ai muốn Rước Lễ phải kiêng ăn và uốn, chỉ trừ nước lã và thuốc men, ít là một giờ trước khi Rước Lễ. Tư tế nào dâng lễ hai hay ba lần trong một ngày có thể ăn uống chút đỉnh trước lễ thứ hai hoặc lễ thứ ba , cho dù quãng cách thời gian không đủ một giờ. Những người cao niên, những người đau yếu và cả những người săn sóc họ, có thể rước lễ, cho dù đã ăn uống chút đỉnh trong vòng một tiếng đồng hồ trước đó” (GL 919). Như vậy không có vấn đề 40 phút hay hơn kém du di mà phải giữ đúng như luật dạy. Còn những mụn bánh rơi vào tay mà chẳng may rơi xuống đất chúng ta cũng không cần quá lo lắng, miễn là chúng ta đã tỏ vẻ cung kính cẩn thận hợp lý đúng mức.


GHI CÂU HỎI