Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 172

 

Thưa Cha, xin Cha cho con hỏi: Để tỏ lòng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria thì con cần phải làm những việc gì? Con cám ơn Cha.

Thúy Nga

 

Đáp:

Chị Thúy Nga quí mến,

Cám ơn Chị đã nêu lên một vấn nạn cụ thể liên quan đến một trong ba mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima là Tôn Sùng Trái Tim Mẹ Maria.

Để thực thi việc tôn sùng này, chúng ta phải có những tâm tình bề trong và những biểu hiện bề ngoài thích hợp. Khi nói tới Trái Tim Mẹ là chúng ta muốn nói tới tất cả phần nội tâm của Mẹ, kho tàng tình yêu và nhân đức của Mẹ, linh hồn tuyệt vời trong trắng của Mẹ. Tôn sùng Trái Tim Mẹ là tất cả một tâm tình yêu mến hướng về những giá trị, những nhân đức cao vời của Mẹ, tình yêu đầy đặn của Mẹ đối với Thiên Chúa cũng như đối với nhân loại. Khi chiêm ngắm Mẹ Maria như một kỳ công của Thiên Chúa chúng ta phải có lòng biết ơn đối với Thiên Chúa vì tất cả những "sự trọng đại" Ngài đã thực hiện nơi Mẹ vì phần rỗi chúng ta. Chính lòng sùng kính này đòi buộc chúng ta phải nhiệt thành hăng say bắt chước các nhân đức của Mẹ, đặc biệt những nhân đức: Yêu thương, Trong sạch, Khiêm nhượng. Có lẽ đây là phần khó khăn nhất trong việc tôn sùng Trái Tim Mẹ.

Để biểu lộ ra bề ngoài thì tùy mỗi người và tùy hoàn cảnh thích hợp, chúng ta có thể có những thực hành các việc lành phúc đức bày tỏ lòng sùng kính ấy như lần chuỗi, tôn kính những ảnh tượng Mẹ Maria, tham gia những việc tông đồ cổ động lòng sùng kính này. Theo tinh thần sứ điệp Fatima, ta có thể kể đến một số việc bề ngoài để tỏ lòng tôn sùng Trái Tim Mẹ:

+ Giữ ngày Thứ Bảy Đầu Tháng: Trong ngày ấy, xưng tội, dâng Lễ và hiệp Lễ, Lần chuỗi Mân Côi, Suy ngắm các mầu nhiệm ít là 15 phút với ý Đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên tội Mẹ;

+ Tận hiến cho Trái Tim Mẹ;

+ Hy sinh để cầu cho các linh hồn tội lỗi.


GHI CÂU HỎI