Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 166

 
Thưa Cha, con có một chuyện muốn hỏi Cha về chuyện của đứa con gái của con. Thưa Cha, con của con tám (8) tháng nay đã yêu thương một người mà bây giờ lại không thương người đó nữa mà lại quen với đứa con trai khác, nó cứ lo sợ người đó phá. Con nói không có gì mà sợ sau đó, tức là mới đây thôi, con lại phát giác là con của con đã trao thân cho người bạn đó nên sợ nó nói với người bạn mới này. Con không đồng ý vì con không biết gốc tích nó như thế nào nên con của con thấy gia đình không thích nên nó lại quen người khác nơi quê hương nhà, gia đình ai cũng đồng ý và cho nó tìm hiểu nếu hợp sẽ đi đến hôn nhân. Người bạn cũ nói sẽ gặp mặt anh chàng mới này, con không biết nó nói ra hay làm những điều gì. Con không biết con của con tuy tuổi đời cũng 27 tuổi nó dại khờ quá con vẫn thường nhắc nhở nó luôn mà nó lại làm những điều đó con buồn lắm Cha ơi. Thưa Cha nếu nó lấy người mới sau này thì phép hôn phối có thành không, giả sử người cũ mà nó phá thì con phải làm như thế nào Cha ơi và có nên nói nhỏ cho anh chàng mới này biết không Cha? Xin Cha giúp và cầu nguyện cho con là bậc Cha mẹ khổ tâm vì con cái, xin Cha cho con một lời khuyên cám ơn Cha.
V
TX
 

Đáp:

Bà Xuân quí mến, cám ơn Bà đã nêu lên thắc mắc, dù chỉ là thắc mắc về trường hợp riêng rẽ của gia đình Bà. Việc hôn nhân là việc quan trọng cần phải được chuẩn bị chu đáo. Trong trường hợp của con gái của Bà, việc nó tự ý, không bị ép buộc lấy một người con trai nào, nếu không có gì ngăn trở khác, thì thành sự, dù cô nàng đã có quan hệ với người bạn trai trước.

Trước khi đi đến hôn nhân với anh chàng thứ hai cũng nên cho anh ta biết một cách khôn ngoan và trong giới hạn cần thiết những mối tương quan với người bạn trai cũ. Không nhất thiết phải tiết lộ hết mọi truyện riêng tư của mình cho người bạn sau này vì có những liên hệ mà vì quyền lợi của người thứ ba, không cho phép chúng ta tiết lộ hết cho người chưa có quyền lợi gì được biết hết mọi truyện, cả truyện tư riêng.

Chúng tôi sẽ hợp ý với Bà để cùng cầu nguyện, đặc biệt trong mùa Chay này. Chúc Bà sớm tìm được giải quyết thuận hảo.


GHI CÂU HỎI