Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 1
50
 

Thưa cha, con lập gia đình đã trên hai mươi năm, vợ con vô sinh, vậy con có được quan hệ với người khác để có con nối dõi không ? con là con trưởng trong gia tộc không có một cháu trai nào. Con xin cha góp ý cho con ,con cảm ơn cha.
Dinh T. H.
 

 
Đáp:

Chúng tôi rất thông cảm với anh vì sự không có con “nối dõi tông đường”.  Giáo Hội cũng đã bày tỏ sự cảm thông này khi dạy: “Những cặp vợ chồng không được Thiên Chúa ban cho có con cái, cũng vẫn có thể có cuộc đời phu phụ đầy ý nghĩa xét về  nhân bản cũng như xét theo Kitô giáo.  Cuộc hôn nhân của họ có thể tỏa sáng bằng sự phong phú của bác ái, đón nhận và hy sinh(GLCG 1654). Công Đồng Vatican II cũng dạy rằng: “Ngay trong trường hợp không có con như hằng tha thiết mong mỏi, hôn nhân vẫn tồn tại như một cuộc sống chung và vẫn giữ được giá trị cùng đặc tính bất khả phân ly của mình(GS 50). 

Phúc Âm cho thấy sự son sẻ không có con cái không phải là một bất hạnh tuyệt đối.  Nhưng cặp vợ chồng vẫn không có con sau khi đã sử dụng những phương tiện y khoa hợp pháp, sẽ kết hợp với Thập Giá Chúa Kitô, nguồn mạch của mọi sự phong phú tinh thần.  Họ có thể bày tỏ sự quảng đại bằng cách nhận làm nghĩa tử những đứa trẻ bị bỏ rơi, hoặc thực hành sự phục vụ đối với tha nhân(GLCG 2379).

Vậy, dù không có con “nối dõi tông đường”, vợ chồng vẫn phải tôn trọng đặc tính của hôn nhân, không được phép vi phạm sự chung thủy bằng việc ngoại tình hay ly dị.

GHI CÂU HỎI