Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 114

 

Con kính thưa cha, Con đang trong tình trạng rất buồn chán, suy nghĩ và lo lắng, không biết nên làm gì và phải làm ra sao. Con quen bạn trai đã được hơn 2 năm. Con năm nay đã 24 tuổi còn bạn trai hơn con 2 tuổi. Con ở quê còn anh là người thành phố. Chúng con thật sự rất thương nhau, con cũng rất thương anh và anh cũng thế (con có thể đọc được tình cảm của anh dành cho con). Chúng con dự định sẽ đi đến kết hôn, nhưng lại gặp một trở ngại rất lớn. Chuyện này do đích thân anh nhờ mẹ anh nói với con, Khi anh học cấp 3 = lớp 11, anh đã có quen một người bạn gái học chung, hai người đã để xảy ra chuyện và có con với nhau, gia đình anh đã biết chuyện và đồng ý qua gặp nhà cô gái bàn chuyện đám cưới nhiều lần, thậm chí còn gấp rút đi đặt cọc nhà hàng, nhưng gia đình nhà cô gái là người làm việc lớn trong cơ quan nhà nước, nên không muốn cho kết hôn với anh, lúc đó gia đình cô gái đã nhiều lần đưa cô đi tìm cách bỏ đứa con đi nhưng do cái thai đã quá lớn không thể phá, bác sĩ khuyên nếu phá thai thì sau này sẽ sinh nhiều bệnh và có thể không có con, hơn nữa phá khi thai quá lớn thì có thể gây tử vong, vì thế cuối cùng đứa bé được giữ lại. Nhưng gia đình cô gái vẫn không chịu cho cô lấy anh, gia đình đã đưa cô gái về Hà Nội sinh nở, và anh không hề được gặp mặt cô gái cũng như đứa con, chỉ khi sinh sau 1 tháng, cô gái được đưa vào lại Thành phố sinh sống và ở nhà của bà ngoại cô gái. Anh và gia đình cũng thường xuyên qua thăm hỏi, gia đình anh đã tự chu cấp cho cô gái tiền và đồ đạc để nuôi con mặc dù nhà gái không yêu cầu. còn anh và cô gái thì không được một ngày làm vợ chồng, chỉ có anh qua thăm con và mẹ anh hàng tháng chu cấp tiền. Mẹ anh cũng hứa với cô gái, "chỉ xem mình cô gái là con dâu nếu cô gái một lòng muốn lấy anh làm chồng, và sẵn sàng tổ chức đám cưới cũng như làm lễ ra mắt gia đình họ hàng bất cứ lúc nào cô đồng ý, và chỉ chấp nhận người con dâu khác khi nào cô nói thẳng với bà là cô không muốn lấy anh, và cô quyết định từ bỏ anh" - Trong thời gian có con 2 năm, anh vẫn thường xuyên qua thăm con, nhưng giữa 2 người không hề có ngày làm vợ chồng, ngày thôi nôi đứa trẻ chính anh và gia đình anh đề nghị làm ra mắt họ hàng và nhận dâu, nếu gia đình cô không xem anh là rể thì họ vẫn xem cô là dâu trong nhà, nhưng cô gái lại không đồng ý. - Sau thời gian 2 năm đó, cô gái đã có ý trung nhân mới, và cô gái đã quyết định rời xa anh, còn anh vẫn vậy, hàng tháng vẫn thăm con, sau khi chính thức chia tay với cô gái hơn 2 năm thì con va anh gặp nhau, chúng con đã sống thật với nhau, giờ đi đến kết hôn gia đình anh hoàn toàn đồng ý, nhưng gia đình thì có rất nhiều trở ngại. - Anh không phải là người đạo Thiên Chúa giống con, nhưng sẵn sàng theo đạo. Thứ 7 và chủ nhật nào cũng đi lễ chung với con từ gần 2 năm nay. - Về xã hội và cả đạo anh đều là người độc thân, chưa có gia đình.

Vây nếu lấy nhau thì chúng con có được Giáo Hội đồng ý và được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ hay không? - Gia đình con luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, mẹ con là trưởng của Hội Hiền Mẫu trong nhà thờ. - Chúng con không thể xa nhau, - con rất cần được sự chia sẻ - con kính xin sự giúp đỡ của cha, của Chúa và của toàn thể anh chị em.

Ha Phuong

 

Đáp:

Theo những lời của Chị, nếu Anh Chị thật lòng yêu thương nhau, xin hãy đến và trình bày với Cha Xứ (của Chị hay của Anh) để các ngài hướng dẫn và lo các thủ tục để cử hành lễ cưới theo đúng những qui định của Giáo Hội. Tôi không thấy có ngăn trở gì trong trường hợp này.


GHI CÂU HỎI