Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 108

 

Kính thưa cha, con có câu này rất muốn nhờ cha trả lời giúp con; Con là người theo đạo Thiên Chúa, hiện nay con 24 tuổi, con đã có người yêu và chúng con yêu nhau thật lòng và sau khi ra trường chúng con sẽ đến với nhau vậy thưa cha, con có nên quan hệ tình dục với cô ấy trước hôn nhân được không, nếu con quan hệ với cô ấy trước hôn nhân là có tội không. Hay nói cách khác đối với người theo đạo có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không. con xin chân thành cảm ơn cha.

mrxuânxuansvc

 

Đáp:

Việc quan hệ tình dục là đặc quyền của các đôi vợ chồng. Chỉ có hai vợ chồng mới có quyền để có quan hệ tình dục. Không ai được phép có quan hệ này ngoài hôn nhân và trước hôn nhân. Nói cách khác, khi chưa cưới nhau thành sự, hai người chưa được phép làm tình với nhau. Điều này thuộc phạm vi của giới luật VI trong Thập giới của Chúa, buộc mọi người, dù thuộc Đạo Công Giáo hay không. Nếu vi phạm là đã xúc phạm tới Thiên Chúa trong tội tà dâm (xem GLCG 2353).

Xin anh hãy nghe những lời hướng dẫn của Giáo Hội về vấn đề này: “Những người đã đính hôn phải giữ đức khiết tịnh trong sự tiết dục. Họ nên coi sự thử thách này là dịp khám phá ra sự tôn kính nhau, tập giữ sự trung thành và hy vọng sẽ nhận được nhau từ nơi Thiên Chúa. Họ sẽ dành những bày tỏ âu yếm của tình yêu phu phụ cho thời gian của hôn nhân. Họ sẽ giúp nhau lớn lên trong đức khiết tịnh” (GLCG 2350).


GHI CÂU HỎI