một phụ nữ tự gọi mình là “Maria Divine Mercy”  "Sứ Điệp Từ Trời"

TIN HAY KHÔNG TIN MẶC KHẢI TƯ

Joe Bùi

PHÂN BIỆT VÀ THẨM ĐỊNH SỰ KHẢ TÍN CỦA MKT

 

Trong phần trình bày vừa rồi, người viết đã chưa phân biệt MKT ra thành từng nhóm rõ rệt, vì người viết muốn chú tâm về giáo lý của GHCG đối với vấn đề MKT.  Trong phần này, người viết sẽ trình bày chi tiết hơn về thụ nhân (người thụ khải/người được mặc khải), và mục đích cũng như nội dung của những thông điệp sau khi đã được phân loại để chúng ta thẩm định MKT một cách dể dàng hơn. Vì muốn thẩm định sự thực hư của một MKT, cả hai yếu tố là thụ nhân và thông điệp phải thật (không giả tạo), và có thể phải được công nhận bởi giáo quyền. Những thông điệp không có chứa đựng điều gì sai lầm chưa chắc là những thông điệp thật, vì thụ nhân có thể tự ý viết ra hoặc bị tà khí sai khiến để viết ra. 

MKT có thể được chia ra những thể loại sau đây: 

Thần Bí (Mystic): Thụ nhân được xuất thần, được thị kiến những điều huyền nhiệm của thế giới siêu nhiên, hoặc được thị kiến những điều đã hoặc sẽ xảy ra, như thị kiến về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, thị kiến về cuộc sống của Thánh Gia thời niên thiếu của Ngài, thị kiến về Thiên Đàng, Hỏa Ngục và Luyện Ngục v.v…MKT thuộc loại này có khá nhiều, chẳng hạn như Sách Khải Huyền của Thánh Gioan, Thánh Brigitta Thụy Điển, Lòng Chúa Thương Xót của Thánh Nữ Faustina, Thần Đô Huyền Nhiệm của mẹ đáng kính Mary of Jesus of Agreda, sứ điệp Fatima của Phanxico-Jacinta-Lucia, Tình Yêu Nhân Hậu của hồn nhỏ Magarita Bỉ Quốc, v.v…

 Loại MKT thần bí này đòi hỏi sự công nhận của những nhà chuyên gia về tâm lý, về tâm thần, về thể lý, và sự chấp nhận của một hay nhiều thần học gia, những người chuyên về lãnh vực đạo đức và luân lý để đảm bảo thụ nhân là người khả tín, và những thông điệp/tường thuật của thụ nhân không có điều gì sai lầm đối với tín lý và giáo lý của GHCG. Loại MKT này rất có giá trị về phương diện tâm linh, đạo đức và luân lý, nên nếu đã được giáo quyền chấp nhận hoặc khuyến khích thì chúng ta rất nên đọc. Chúng ta cần phải rất thận trọng về những người tự nhận là mình được thấy tận mắt Chúa hay Đức Mẹ hiện ra, được nghe tận tai những điều Chúa hay Đức Mẹ nói, được xuất thần hay được thị kiến, vì có thể là họ bị ảo giác hoặc là bị Tà Khí (ma quỷ) điều khiển hay lừa dối.

 Cảnh Báo (Warning): Đây là loại MKT đã từng  gây ra nhiều xì-căng-đan (scandals) nhất. Thụ nhân thường cho là mình được Chúa/Mẹ tuyển chọn để loan báo thông điệp của Ngài, bằng cách là Ngài đã hiện ra nói với mình (vision), hoặc là được nghe tiếng Ngài nói trong đầu (locution), và đôi khi được Ngài dùng chính tay mình để viết thông điệp như trường hợp những cuốn sách “True Life In God” của bà Vassula Ryden. Làm sao chứng minh được những gì thụ nhân thấy hoặc nghe là đến từ Thiên Chúa hay Satan? Làm sao chứng minh được ai đã dùng tay mình để viết? 

Những thông điệp thuộc loại này thường có tính cách cảnh báo, khẩn thiết kêu gọi người ta từ bỏ đời sống tội lỗi để trở về đường ngay nẻo chính, khuyên người ta đi lể,  xưng tội, đọc kinh cầu nguyện, có khi cần phải đọc những kinh nguyện mới, và đọc một ngày mấy lần, mỗi lần một kinh nguyện khác nhau tùy theo giờ giấc trong ngày, v.v…. Phần nhiều những người thiếu hiểu biết về những mánh lới của ma quỷ thường bị mắc mưu chúng, vì họ nghĩ rằng toàn là những lời khuyên răn tốt lành thì không thể nào giả được! Họ không biết rằng ma quỷ không phải chỉ xúi người ta làm những điều xấu, nhưng chúng cũng khuyên người ta làm thật nhiều việc lành một cách thái quá nữa! Chúng khuyên người ta đọc kinh thật nhiều để không còn để ý đến trách nhiệm thường nhật của mình đối với gia đình và nơi làm việc, để tạo ra sự xáo trộn trong chính gia đình của mình và ngoài xã hội. Nếu như thông điệp nói là đúng 3g chiều mọi người phải đến nhà thờ đọc Kinh Lòng Chúa Thương Xót, thì chúng ta có thể hình dung được cảnh hỗn loạn sẽ xảy ra như thế nào nơi làm việc, ngoài công cộng cũng như trong nhà thờ? Rồi có những thông điệp nói là mọi người luôn chuẩn bị sẵn sàng để đến ngày giờ sẽ được thông báo sau, sẽ đến nơi một nơi nào đó để tránh tai họa sắp sửa xảy ra. Họ không biết rằng đã có biết bao nhiêu người đã bị mất nhà mất cửa, và mất luôn cả tính mạng chỉ vì họ tin vào những người đưa ra những thông điệp như vậy? 

Đối với loại MKT này, chúng ta phải biết thụ nhân có khả tín hay không, và có người nào đáng tin    tưởng được nhiều người biết để làm chứng hay không? Nếu không thì chúng ta chẳng cần phải tốn công sức và thì giờ để đọc những thông điệp đó, mặc dù những thông điệp đó có nói đúng những điều đã được tiên báo trong những thông điệp trước, vì chúng ta nên biết rằng, nhiều sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai đối với Satan thì chẳng có gì là khó đoán đối với nó cả! Trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, một số người tự nhận là tiên tri đã tiên đoán TT Obama chắc chắn sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai. Sau khi TT Obama được tái đắc cử, nhiều người cho rằng ông/bà đó nói đúng quá, vậy chắc họ là tiên tri thật rồi! Thật ra để tiên đoán Obama tái đắc cử, thì một người bình thường cũng có thể đoán được không có gì là khó nếu họ biết rằng, luân lý đạo đức của đa số dân Mỹ đã xuống dốc trầm trọng, và TT Obama là một người có tài ăn nói, có tính mỵ dân, và coi rẻ nền luân lý đạo đức…!  Một khi ma quỷ đã lấy được sự tin tưởng của người ta, thì lúc đó chúng mới đưa ra những điều giả dối, và người ta sẽ không còn thắc mắc hay nghi ngờ những gì chúng nói nữa hết! Chúng nói người này là tiên tri thật, và người kia là tiên tri giả, là Satan, thì người ta cũng tin như đinh đóng cột! 

Ngoại trừ những thông điệp được GH công nhận như ở La Salette (Pháp), Akita (Nhật Bản), Fatima (Bồ Đào Nha), v.v…là những thông điệp có tính cách cảnh báo khẩn thiết kêu gọi sự hoán cải để tránh những tai họa có thể xảy ra, những thông điệp không được GH công nhận thì chúng ta nên thận trọng. Sự sợ hãi nếu đưa đến sự hoán cải là một điều tốt. Trái lại, sự sợ hãi đưa đến sự thất vọng là một dấu hiệu xấu. 

Giáo Huấn: Những thông điệp Mễ Du (Medjugorje) được phổ biến hàng tháng phần nhiều thuộc vào loại này. Nó có tính cách khuyên nhủ dạy bảo người ta những cách thức để tăng trưởng đời sống đạo đức. Trong mười năm đầu thập niên 80, những thông điệp Mễ Du thuộc loại cảnh báo, và có đưa ra 10 điều bí mật sẽ được thông báo cho thế giới biết về những sự kiện/tai họa sẽ xảy ra trong tương lai gần. Nhưng kể từ đó đến nay đã hơn 30 năm, người ta chưa được thông báo về một điều bí mật nào được thực hiện ngoại trừ một trong mười điều bí mật được hủy bỏ (sự kiện/thảm họa đã không xảy ra vì nhiều người đã đáp lời kêu gọi hoán cải). Mễ Du có thể nói, là một sự kiện gây tranh cãi nhiều nhất, vì đối với những người tin, họ đã tận mắt chứng kiến những sự lạ xảy ra tại nơi hành hương, và họ được chứng kiến nhiều người được ơn hoán cải; và đối với những kẻ không tin, người ta viện lý do là GH chưa công nhận sự kiện Mễ Du, có sự bất đồng với giáo quyền sở tại, những sự hoán cải đó có thật sự có được lâu bền hay không, những thụ nhân có đời sống không có vẻ gì là khó nghèo, v.v… Về vấn đề này, người viết nghĩ là chúng ta nên để cho Chúa Thánh Linh hoạt động, phó thác mọi sự cho Ngài, cầu nguyện và giữ thái độ khách quan cho đến khi sự kiện được giáo quyền chính thức lên tiếng. 

Thời nay, sự giả dối lan tràn khắp nơi. Trên TV, trên báo chí, trên radio, trên mạng, trên cửa miệng của những chính khách, v.v…  đầy dẫy những sự giả trá. Kỹ thuật điện toán có thể giúp người ta tạo ra những tấm hình hay những video clip được dàn dựng nhưng trông rất thật. Nhiều người viện ra những tài liệu, những hình ảnh hoặc những video clip để làm bằng chứng cho lập luận của mình mà không hề hay biết rằng những bằng chứng đó là giả tạo. Vậy chúng ta có cách nào để xác định được những bằng chứng nào là có thể tin được? Một người giả dạng thì dễ biết, nhưng nếu như có một nhóm người hay một tổ chức âm mưu dàn dựng thì làm cách nào để mình có thể tìm ra? Thiếu thông tin đã khó tìm ra sự thật, nhưng quá nhiều thông tin giả tạo lại càng khó khăn hơn bội phần. Chúng ta phải đọc rất nhiều tài liệu của nhiều tác giả khác nhau để đối chiếu, và phải biết phân tích nhận định. Chúng ta sẽ không thể nào nhận định cho đúng nếu chúng thiếu hiểu biết về giáo lý, tín lý, luân lý, đạo đức, thần học,… Tất cả những sự hiểu biết đó GH nắm giữ, vậy tại sao chúng ta không để cho GH làm công việc thẩm định đó? 

Hiện nay có nhiều nhóm người đánh phá GHCG một cách rất tinh vi và có tổ chức. Bí mật cũng có, và công khai cũng nhiều. Ở VN, thường là chúng tuyên truyền, rỉ tai, chuyền tay nhau những thông điệp được in ra tập sách, hoặc những video clip chứa đựng trong CD, nên rất khó để chúng ta kiểm chứng những tài liệu đó. Gần đây, người viết có nhận được một video clip (YouTube) từ một người bạn, nói về những vụ xì-căng-dan (scandals) của GHCG. Sau khi coi xong video clip đó, người viết nhận ra ngay được rằng, đây là một sự đánh phá GHCG có tổ chức, vì video clip  được thực hiện bởi một nhóm Tam Điểm bên Đức (Đức quốc đã từng nổi tiếng về sự đánh phá GHCG), và một nhân vật (nhân chứng) trong video có mang dấu hiệu của Tam Điểm trên vai. Những người dịch cuốn video đó từ tiếng Đức qua tiềng Việt là những người VN có dấu hiệu cờ đỏ sao vàng trên blog của họ. Người viết cũng thường hay nhận được những video clip chụp hình một số các ĐGM VN với những lời chú thích nói các vị đó là VC và tay sai của Satan. Rất tiếc là những sự giả dối đó cũng có một số người tin…! 

Tóm lại, cây xấu không thể sinh quả tốt (3). Đó là một định luật bất biến. Một tài liệu (bài viết/thông điệp/video clip, v.v..)  mà không rõ xuất xứ, không biết tác giả là ai, thì tài liệu đó không thể được coi là có giá trị. Hơn nữa, nếu thụ nhân không có ít nhất là một linh mục CG tốt và được nhiều người biết đến làm linh hướng, thì thụ nhân đó chúng ta cũng không thể tin tưởng được, và những thông điệp của thụ nhân đó cũng coi như không có giá trị. 

Đó là chúng ta xét theo lý lẽ, nhưng liệu có cách nào tốt cho tất cả mọi người (người chấp nhận và người không chấp nhận MKT) để mọi người sống hòa thuận vui vẻ với nhau không?