một phụ nữ tự gọi mình là “Maria Divine Mercy”  "Sứ Điệp Từ Trời"

TIN HAY KHÔNG TIN NHỮNG THÔNG ĐIỆP
TỪ MẶC KHẢI TƯ  (MKT)?

Joe Bùi

Một trong những điều gây xáo trộn, hoang mang, nghi ngờ, và nhất là gây chia rẽ trong Gíáo Hội Công Giáo, là những thông điệp từ những mặc khải tư (MKT) của những người tự cho mình là người được Thiên Chúa, Đức Mẹ hoặc các thánh cho biết (bằng cách này hay cách khác) về những biến cố sẽ xảy ra trong tương lai, về hiện trạng của GH nói riêng, hay của thế giới nói chung, hoặc là những lời kêu gọi khuyên nhủ phải cải thiện đời sống, v.v…

Chỉ trong vòng gần 3 thập niên sau khi Internet xuất hiện, những MKT càng ngày càng mọc lên như nấm. Con số những MKT đó đã lên quá 2,000, đó là chưa kể nhiều MKT khác chưa được đăng tải lên mạng. Nhiều người không muốn lên tiếng về vấn đề vừa phức tạp và vừa tế nhị này, kể cả những vị hữu trách, vì các ngài có nhiều lý do chính đáng riêng, và một trong những lý do đó, là các ngài không có thì giờ và điều kiện để tìm hiểu kỹ càng về từng trường hợp được. Do đó, đã, đang và sẽ xảy ra nhiều trường hợp là không ai biết rõ về MKT đó có thật hay không, có đáng tin hay không, có nên phớt lờ đi không, và đó là lúc mà ma quỷ thừa cơ nhảy vào cuộc để lôi kéo những người nhẹ dạ, những người thiếu hiểu biết (chính người viết cũng đã từng một thời rất nhẹ dạ và thiếu hiểu biết), và nhất là những linh hồn thiếu tinh thần vâng phục bề trên, để chúng tha hồ thủ lợi, vì sẽ có nhiều người tình nguyện hoặc vô tình tiếp tay cho chúng để gieo rắc đố kỵ, chia rẽ, và có khi cả hận thù nữa.

Là người đã từng tìm hiểu và tra cứu rất nhiều về những vụ MKT có tầm kích lớn nhỏ khác nhau kể từ khi mới có Internet, đã tốn khá nhiều công sức, tiền bạc và thì giờ vào vấn đề này, người viết nhận thấy có bổn phận phải chia sẻ những sự hiểu biết và kinh nghiệm trong lãnh vực này, hầu có thể tránh được những trường hợp xung đột chia rẽ đáng tiếc có thể xảy ra trong cộng đồng giáo xứ, hội đoàn và ngay cả trong gia đình bạn bè của chúng ta.

Trong bài này, người viết  sẽ trình bày:

1.                 Những nguyên nhân gây ra hiện tượng xảy ra quá nhiều MKT.

2.                 Những lợi ích và nguy hiểm của MKT.

3.                 Phân biệt và thẩm định sự khả tín của MKT.

4.                 Thái độ ứng xử đúng đắn giữa những người chấp nhận và những người không chấp nhận MKT.

5.                 Làm cách nào để tự bảo vệ mình và giúp những người khác khỏi những cạm bẫy của kẻ thù GH là ma quỷ?

Người viết hy vọng rằng, sau khi đọc bài này, quý bạn sẽ có một cái nhìn khách quan hơn, lạc quan hơn, và thông cảm yêu thương nhau hơn, giống như những gì mà Thiên Chúa muốn cho tât cả các con cái của Ngài được hiệp nhất trong một đoàn chiên và một chủ chiên duy nhất là Giáo Hội Công Giáo, mà Chúa Giêsu là thân cây nho, và tất cả chúng ta là những ngành nho (1), được trổ sinh hoa trái tốt tươi đang chờ mùa gặt hái…!

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG XẢY RA QUÁ NHIỀU MKT

Trước khi muốn hiểu rõ về một sự kiện gì, chúng ta cần phải biết chủ đích của kẻ đã gây ra sự kiện đó. Trong thế giới chúng ta đang sống, qua sự mặc khải của Thiên Chúa được thể hiện qua Kinh Thánh (Cựu Ước và Tân Ước), nhất là qua Đức Giêsu Kytô (Con-Người-Thiên-Chúa), và với sự soi sáng của Chúa Thánh Linh Ngôi Ba hoạt đông trong Giáo Hội của Ngài (GHCG), chúng ta biết rằng, trước khi loài người được tạo dựng bởi Thiên Chúa, đã có một sự nổi loạn rất lớn trên Thiên Quốc,  gây ra bởi thiên thần ánh sáng thông minh và sáng láng nhất trong các thiên thần, đó là Lucifer (theo tiếng Latin, Lux là ánh sáng). Nguyên nhân của sự nổi loạn, là vì Lucifer (hay còn được gọi là Satan, thầy của sự dối trá) nghĩ mình có đủ khả năng và xứng đáng để thay thế Thiên Chúa, nên hắn đã kéo bè kết đảng với vô số các thiên thần phản nghịch khác để làm cuộc “đảo chánh” truất phế Đấng đã tạo dựng nên mình.

Chính sự kiêu căng của Satan là sợi xích xiềng nhốt hắn và đồng bọn vào trong chốn hỏa ngục đời đời. Vì sự kiêu căng, nên chúng không thể nào tự ăn năn hối lỗi để được Chúa thứ tha. Sự kiêu căng nảy sinh ra sự hận thù, và sự hận thù đưa đến chiến tranh bạo lực, và cuối cùng đưa đến sự tận diệt là sự chết. Người viết nêu lên vấn đề này, vì thời nay đã có nhiều người tin một cách rất sai lầm và tai hại, rằng Thiên Chúa là Đấng rất mực nhân từ, yêu thương và tha thứ, nên một lúc nào đó hỏa ngục sẽ được Ngài dẹp bỏ vĩnh viễn không còn tồn tại nữa. Đây là một tư tưởng độc hại chết người do Satan gieo vào đầu người ta để họ tự ý nộp linh hồn cho chúng! Những nạn nhân của chúng là những người qúa lạc quan một cách ngây ngô. Họ không hiểu gì về  bản chất tốt lành nhưng công thẳng của Thiên Chúa, và họ không hiểu gì về bản chất quỷ quyệt lừa đối của Satan. Họ không hiểu rằng ánh sáng không thể ở chung với bóng tối, chân lý không thể kết hợp với gian tà, và nước không thể nào hòa hợp được với lửa. Sự ăn năn sám hối là biểu hiện của sự khiêm nhường, và sự khiêm nhường đưa đến sự hợp nhất yêu thương. Làm sao một kẻ kiêu căng có thể trở nên khiêm nhường được, và làm sao một kẻ đầy gian ác thù hận có thể trở thành kẻ thương yêu tha thứ được?  Đó là một điều rất nghịch lý và không bao giờ xảy ra.

Satan và đồng bọn thù ghét Thiên Chúa, thì chúng cũng thù ghét và muốn tiêu diệt những gì Ngài tạo dựng nên, và mục tiêu của chúng là nhắm vào loài người, một tạo vật được Thiên Chúa rất yêu thương rất mực. Đó là lý do tại sao loài người luôn bị ma quỷ xúi giục để chống lại Thiên Chúa bằng tính kiêu căng tự phụ của mình. Một khi con người xa rời Thiên Chúa, thì họ sẽ là những con mồi ngon của ma quỷ để chúng sai khiến gây ra sự dữ, sự chia rẽ, sự thù hận, sự tham lam ích kỷ, v.v… Nói tóm lại, là những gì đi ngược lại với sự yêu thương hiệp nhất. Chúng ta ai cũng đã có dịp chứng kiến, và có thể cũng đã từng cảm nghiệm về những sự chia rẽ bất hòa trong gia đình, trong hội đoàn, trong xã hội, giữa các chủng tộc, các quốc gia, và đau lòng nhất, là ngay cả trong nội bộ GH của Chúa. Có bao giờ chúng ta tự hỏi lý do tại sao, và ai đã gây ra những điều đó? Câu trả lời rất đơn giản là: tính kiêu căng bất phục tùng! Con cái không phục tùng cha mẹ vì chúng nghĩ rằng cha mẹ đã lỗi thời, cổ hủ, không theo kịp với thời đại; vợ không phục tùng chồng vì người vợ tự cho phụ nữ là bình đẳng với người đàn ông theo nghĩa hẹp hòi và thiển cận; người ta không phục tùng nhau vì ai cũng cho mình là đúng, và những người nào không hợp với sự nhận thức của mình đều là sai, v.v… Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu và GH của Ngài luôn coi sự khiêm nhường là nhân đức thiết yếu chúng ta cần phải có để nên thánh và để được vào Nước Trời (2). Vì chỉ có khiêm nhường thì chúng ta mới có thể yêu thương tha thứ cho nhau được. Hơn nữa, Satan luôn tìm kiếm những người to lớn quyền thế chứ nó không thèm để ý đến những người bé nhỏ vô danh.Càng trở nên nhỏ bé bao nhiêu, thì chúng ta càng dễ thoát khỏi lưới của ma quỷ bấy nhiêu!

Thật ra Satan chỉ có thể xúi giục con người dựa vào những yếu điểm của mỗi người mà chúng biết rất rõ. Ngoài tính kiêu căng tự phụ của con người mà chúng khai thác tối đa, chúng cũng có thể lợi dụng sự nhiệt thành nhưng thiếu hiểu biết,  sự thiếu cảnh giác của chúng ta nữa. Người đời có một công thức rất đúng như sau:

sự nhiệt thành + sự thiếu hiểu biết = sự phá hoại.

Sự thiếu hiểu biết là một điều đương nhiên của mọi người, vì không ai có thể hiểu biết hết mọi sự. Tuy nhiên, có những điều mà chúng ta phải hiểu biết để sống còn, sống hạnh phúc, và sống cho đúng nghĩa của một con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Vấn đề này sẽ được bàn đến trong phần sau của bài viết.

Có một phụ nữ mới theo đạo, và bà có lòng rất nhiệt thành đối với vấn đề nhà thờ. Có thể nói, là bà túc trực thường xuyên ở nhà thờ để cầu nguyện, đọc kinh, tham dự thánh lễ, làm những công việc dọn dẹp, v.v… Lúc nào gương mặt của bà cũng nở nụ cười rất tươi khi gặp những người khác. Ai cũng nghĩ là bà rất hạnh phúc và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, nhưng có một điều “bí mật” mà không ai biết, chỉ trừ những người rất thân với bà, đó là ông chồng của bà phải ly dị bà, vì bà đã bỏ bê chuyện nhà không lo lắng để ý tới chồng con!

Đó là một trường hợp điển hình đã xảy ra cho rất nhiều người nhiệt thành, mà vì sự thiếu hiểu biết để phân biệt Thần Khí và tà khí, đã bị ma quỷ lợi dụng để phải chuốc lấy sự phá hoại của hạnh phúc gia đình.

Sự phá hoại dù sao cũng có mức độ tổn thất tương đối nhẹ hơn so với sự thảm hại. Thật vậy, sự nhiệt thành khi được kết hợp với sự kiêu căng bất phục tùng, thì sự tàn phá thật là khủng khiếp!

sự nhiệt thành + sự kiêu căng bất phục tùng = sự thảm hại.

Trong lịch sử GH, chúng ta đã từng chứng kiến bao nhiêu sự thiệt hại nặng nề đã và đang gây ra cho GH của Chúa bởi những người nhiệt thành nhưng lại bất phục tùng GH.  Vua nước Anh Henry VIII (1509-1547) vì bất phục tùng quyền tối thượng của ĐGH Clemente VII, nên đã đưa nước Anh tách ra khỏi GHCG để thành lập GH Anh Giáo tự trị. Một linh mục CG người Đức là giảng sư rất nổi tiếng về thần học, Martin Luther (1483-1546), vì bất mãn với GHCG dưới thời ĐGH LEO X, cũng đã tự ý tách ra để thành lập Giáo Hội Tin Lành mà cho đến ngày nay, đã có trên 30,000 giáo phái Tin Lành lớn nhỏ khác nhau! Chẳng lạ gì Thiên Chúa chỉ yêu thương những kẻ đơn sơ khiêm hạ, và Ngài ngoảnh mặt đi với những kẻ tài giỏi nhưng kiêu căng.

Vậy chúng ta cần phải có những yếu tố nào mới có thể đem lại được những kết quả tốt đẹp?

Chỉ cần quan sát những người được Chúa sử dụng, chúng ta cũng có thể kết luận được rằng: chỉ có sự tổng hợp của lòng nhiệt thành và đức khiêm nhường thì mới có thể sinh hoa thơm trái tốt dồi dào được.

sự nhiệt thành + sự khiêm nhường = hoa trái tình yêu dồi dào.

Mẹ Chân Phước Teresa Calcuta của những kẻ bất hạnh, Thánh nữ Sister Faustina của Lòng Chúa Thương Xót, Hồn Nhỏ Magarita của Tình Yêu Nhân Hậu, Sister Lucia của sứ điệp Fatima, v.v… là những người rất nhỏ bé không được học hành gì nhiều, nhưng các ngài đã để lại cho nhân loại những hoa trái tình yêu thật vĩ đại!

Qua những điểm kể trên, chúng ta thấy rằng, chính sự tác động của Thần Khí, nhiều người được ơn nói tiên tri, được ơn chữa bệnh, được ơn trừ quỷ, được ơn nói tiếng lạ, v.v… nhưng đồng thời Tà Khí (ma quỷ) cũng lợi dụng những yếu điểm của con người để vô hiệu hóa những hiệu quả do Thần Khí đem lại, bằng cách chúng cũng tạo ra những tiên tri giả để làm cho người ta lẫn lộn hoang mang không biết đâu là thật và đâu là giả, để rồi từ đó chúng gặt hái được những sự chia rẽ hiểu lầm, những sự hoang mang lo lắng có thể đưa đến sự thất vọng, những sự xáo trộn trong cuộc sống thường nhật, và nguy hiểm nhất, là sự bội giáo giống như trường hợp của một phụ nữ có tên là Maria Divine Mercy (MDM) mới đây, và một số người Việt Nam khác mà nếu có dịp người viết sẽ đề cập tới trong những bài viết khác để lột trần bộ mặt giả dối quỷ quyệt của Satan và đồng bọn.

Một hôm, người viết được nghe một nữ thính giả của đài IH (Immaculate Heart) Radio 1620 AM của hệ thống EWTN (Eternal Word Televion Network) gọi vào đài và kể lại rằng: “chồng bà đã lừa dối những người khác bằng cách tự bịa ra những thông điệp của Chúa và của Đức Mẹ để gởi đi cho những người thân quen và những người trên mạng, và chính bà cũng không hiểu được mục đích của chồng bà làm như vậy để được gì?” Có thể là để được người ta biết mình là người được Chúa Mẹ tuyển chọn, hoặc cũng có thể là để kinh doanh vụ lợi sau này? Chỉ có Chúa mới biết được! Ma quỷ lợi dụng được ai thì nó cứ lợi dụng tối đa.

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân gây ra quá nhiều MKT, chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích và những nguy hiểm MKT đem lại cho đời sống tâm linh chủa chúng ta.

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ NGUY HIỂM CỦA MKT

Trước khi phân tích sự lợi hại mà MKT đem lại, người viết cần phải làm sáng tỏ vấn đề bằng cách định nghĩa MKT là gì theo giáo lý của GHCG, và phân biệt những loại MKT khác nhau để chúng ta dễ dàng nhận biết MKT nào đáng cho chúng ta quan tâm, và MKT nào đáng cho chúng ta nên loại bỏ.

GHCG nói gì về MKT?

Vai trò của họ (thụ nhân hay người được mặc khải) không phải là “tu bổ” hay “hoàn tất” mặc khải xác định của Đức Kitônhưng là giúp cho sống nó cách đầy đủ trong một giai đọan nào đó trong lịch sửĐược hướng dẫn bởi các giáo chức của Giáo Hội, trí năng của các tín hữu biết phân biệt và đón nhận trong mặc khải này một tiếng gọi xác thực của Chúa Kitô hay của các thánh của Người cho Giáo Hội” (CEC, n. 67)

Theo như định nghĩa trên, có 3 điểm quan trọng chúng ta nên để ý về MKT (thụ nhân và những thông điệp):

1.                 MKT không thể tu bổ hay hoàn tất mặc khải mà Chúa Kitô đã hoàn tất (qua Kinh Thánh và GH của Ngài). Điều này có nghĩa là MKT không thể thêm hay bớt đi những gì đã được GH công nhận qua giáo lý và tín lý của GHCG. Nói cách khác, là chúng ta không bắt buộc phải tin MKT để được cứu độ.

1.                 MKT giúp cho chúng ta sống Tin Mừng (mặc khải của Chúa Giêsu qua GH) một cách đầy đủ trong một giai đoạn nào đó trong lịch sử. Điều này có nghĩa là khi tới một giai đoạn nào đó, Thiên Chúa nhận thấy là Ngài cần phải tỏ cho nhân loại biết rõ hơn về Ngài, về Mẹ Ngài, để nhân loại cảm nghiệm được tình yêu của Chúa và Mẹ dành cho nhân loại thật bao la vô tận, để nhờ đó nhân loại có đuợc niềm vui và hy vọng trong cuộc sống đầy sự dữ và lắm đau thương này. Ngài cũng nhắc nhở, cảnh báo nhân loại phải trở về đường ngay nẻo chính, và để tránh những tai họa có thể xảy ra nếu con người không chịu sống theo Tin Mừng và tuân theo luật lệ của Chúa và của GH. Điển hình nhất, là Ngài đã tuyển chọn các thánh nhân như thánh Augustino, Ignatio, Phanxico Assisi, Đa Minh, Catarina Siena, Faustina, Gertrude, Brigitta Thụy Điển, Teresa Avila, Teresa Hài Đồng, v.v… và còn rất nhiều vị thánh hoặc chưa được phong thánh khác để thực hiện kế hoạch của Ngài trong từng giai đoạn của lịch sử.

Trong Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu (TĐTYNH), Chúa Giêsu nói với hồn nhỏ Magarita về Tin Mừng và thông điệp (MKT) như sau:

“… Quyển sách sống, đó là Tin Mừng, được nhắc lại cho mọi người và được sống ngày qua ngày từ bao thế kỷ. Tin Mừng được cụ thể hóa bởi Thông Điệp trong những ngày khốn nạn này cho nhân loại, và bởi sự khẩn cấp phải trở về với nó (Tin Mừng) sớm hết sức.” (TĐTYNH 7-12-91)

Như vậy, có nghĩa là thông điệp phải thúc bách người ta trở về với Tin Mừng để được cứu độ.

1.                 Thụ nhân và những thông điệp của MKT cần phải được hướng dẫn bởi các giáo chức của GH (thông thường là phải có linh mục đạo đức làm linh hướng). Người có thẩm quyền của GH là các GM địa phương nơi thụ nhân thuộc quyền. Điều luật này nếu không được tuân giữ, sẽ gây ra những tai hại rất nguy hiểm, vì không ai biết chắc chắn được ai là tiên tri thật và ai là tiên tri giả, và nguy cơ bội giáo sẽ xảy ra nếu thụ nhân có ảnh hưởng lớn rộng. Bằng chứng cụ thể nhất, là sự xuất hiện của Hồi Giáo, Đạo Mormon, Đạo Chứng Nhân Jehovah (Jehovah Witness), và Đạo Vô Thần (Intelligent Design). Những người theo Đạo Vô Thần này tin vào UFO, những người ngoài hành tinh đã tạo nên con người, và không có Tạo Hóa nào cả. Những người sáng lập các đạo giáo này tự cho rằng mình được thần linh mặc khải mà không có một nhân chứng nào hết. Ngoại trừ Đạo Vô Thần, những kẻ sáng lập Đạo Hồi, Đạo Mormon và Đạo Chứng Nhân Jehovah đều nói mình được mạc khải để viết Kinh Thánh. Kinh Thánh của họ cũng dựa vào Kinh Thánh của Kitô giáo, chỉ sửa đổi những điều cốt yếu cho hợp với giáo lý của họ. Chúng ta nhớ lại những lúc Satan cám dỗ Chúa Giêsu trong hoang địa, hắn cũng dùng những lời trong Kinh Thánh. Những người sáng lập các đạo giáo này không phải là được mặc khải bởi Thiên Thần Gabriel hay thần linh nào hết, mà chính là bởi Satan.

Maria Divine Mercy (MDM) và Sứ Điệp Từ Trời

Trường hợp của một phụ nữ tự gọi mình là “Maria Divine Mercy” (MDM), “Thiên Thần Thổi Loa Thứ 7), và người VN gọi là “Sứ Điệp Từ Trời”,  cũng lâm vào tình trạng này. Không những là bà không có ai làm chứng cho công việc của bà, và bà cũng không chịu để cho giáo quyền hướng dẫn. Bà là một doanh nhân, viết những thông điệp in thành sách để bán, và cấm những website khác không được phổ biến thông điệp mà không có sự ưng thuận của bà. Một người bình thường cũng có thể nhận thấy rằng, đây là một sự kiện không được rõ ràng minh bạch và có nhiều nghi vấn! Hơn nữa, những thông điệp của bà có những sai lạc trong vấn đề tín lý CG (Xin xem tài liệu đính kèm: “Đánh Giá Thần Học Về Maria Divine Mercy”)

Ba vấn đề nguy hiểm lớn nhất của bà MDM, là bà cho rằng:

1) Những cuốn sách của bà là “Sách Sự Thật” (The Book of Truth).

2) Những người phải có “Dấu Ấn của Chúa Hằng Sống” (Seal of The Living God) thì mới được cứu.

3) ĐTC Phanxicô là vị giáo hoàng giả, là tiên tri giả, là tay sai của Satan, v.v…

Về cuốn “Sách Sự Thật” của bà, bà đã gián tiếp phủ nhận Kinh Thánh là cuốn sách Sự Thật duy nhất và đầy đủ của GHCG.

Về “Dấu Ấn của Chúa Hằng Sống”, bà đã phủ nhận sự cứu độ của Bí Tích Thánh Tẩy và Bí Tích Sám Hối.

Về vấn đề ĐTC Phanxicô là vị giáo hoàng giả, là tiên tri giả, là tay sai của Satan…., bà đã phủ nhận vai trò lãnh đạo của vị đại diện Chúa Giêsu mà Ngài đã trao cho thánh Phêrô và những kẻ kế nhiệm ngài.

Bà dựa vào những tài liệu không xác thực về sự tiên báo của thánh Malachy về 112 vị giáo hoàng, về vị từ nhiệm ĐGH Benedicto XVI là vị giáo hoàng cuối cùng của GHCG, về sự diễn dịch sai lầm về Kinh Thánh để biện minh cho lập luận của bà. Vì nhiều người đã bị tiêm nhiễm bởi những lời tiên tri ngụy tạo này từ lâu trước khi bà MDM xuất hiện cả nửa thế kỷ nay, nên khi bà MDM đưa ra một vài sự kiện có vẻ như phù hợp với Kinh Thánh và phù hợp với những thông tin ngụy tạo là họ tin ngay mà không chịu tìm hiểu vấn đề.

Một  số người hiểu Kinh Thánh một cách sai lầm, chẳng hạn như trong trường hợp nói về tiên tri giả sẽ ngự trên ngai của đền thờ. Họ hiểu theo nghĩa đen đền thờ là Vatican, và vì thế, họ đưa đến kết luận rằng: tiên tri giả phải là giáo hoàng giả. Họ không hiểu theo nghĩa bóng như thánh Phaolo đã nói: “Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần”, hoặc họ không nghĩ rằng: linh hồn sạch tội chính là đền thờ của Chúa Ba Ngôi. Những sách tiên tri trong Cựu Ước và sách Khải Huyền là những sách gây tranh cãi và hiểu lầm nhiều nhất! Vậy ai là người có đủ khả năng và phương thế để giải thích Kinh Thánh một cách trung thực và chính xác ngoài GHCG?

Hãy tránh xa Maria Divine Mercy và Sứ Điệp Từ Trời của bà, vì đó là cạm bẫy của Satan!

Ngoài những sự bất hòa, chia rẽ,  hiểu lầm… gây ra bởi kẻ thù là ma quỷ qua những MKT giả mạo, sự thiệt hại nặng nề nhất cho GHCG, là những người ngoài GH sẽ có một cái nhìn sai lệch và thiếu thiện cảm về GHCG, và vì thế, chính những người mang danh là Kytô hữu lại vô tình tạo thành những rào cản che đường cản lối cho những người khác nhận thấy gương mặt thật của Chúa Giêsu trong Hội Thánh của Ngài.

Trong lịch sử GHCG, nhiều người đã trở nên thánh nhờ những sự MKT của các thánh nhân đi trước để lại, nổi bật nhất là của thánh Teresa Hài Đồng Giêsu; nhưng đồng thời GHCG cũng đã phải bị bao sự thiệt hại lớn lao gây ra bởi những MKT giả tạo do Satan chủ xướng. Thần Khí và Tà Khí luôn luôn giao chiến, nhưng chúng ta biết chắc chắn rằng, kết cục Thần Khí sẽ toàn thắng, vì Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã tiên báo trước như vậy.