một phụ nữ tự gọi mình là “Maria Divine Mercy”  "Sứ Điệp Từ Trời"

THÁI ĐỘ ỨNG XỬ ĐÚNG ĐẮN

Joe Bùi

THÁI ĐỘ ỨNG XỬ ĐÚNG ĐẮN GIỮA NHỮNG NGƯỜI CHẤP NHẬN VÀ NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CHẤP NHẬN MKT

 

Trong cuộc sống, không ai có thể tránh khỏi những sự bất đồng (ý kiến/tư tưởng/quan niệm/niềm tin…), kể cả đối với những người thân thương nhất. Nếu chúng ta biết lợi dụng những sự bất đồng, thì nó sẽ giúp chúng ta thăng tiến hơn trong nhiều lãnh vực như mở mang thêm kiến thức, hiểu biết thêm về tâm lý con người, có thêm kinh nghiệm sống, hiểu và thông cảm nhau hơn, … Ngược lại, nếu chúng ta coi sự bất đồng là một sự tiêu cực, thì chính nó sẽ làm hại chúng ta trước hết. Chúng ta sẽ là người cảm thấy tức tối, khó chịu, buồn bực, v.v… những điều đó sẽ làm cho tâm hồn chúng ta bất an, và sức khỏe của chúng ta bị tổn hại. 

Tất cả mọi người trên thế giới này đều là con cái của cùng một Cha, dù họ có chấp nhận hay không chấp nhận chân lý đó, và nhân loại chỉ có một kẻ thù duy nhất là Satan và bè lũ của hắn. (Nhiều người hiểu sai câu nói của chúa Giêsu, là chúng ta phải tha thứ cho kẻ thù, nên họ nghĩ rằng mình cũng phải tha thứ cho Satan và ma quỷ!) Vì vậy, nếu anh chị em của chúng ta có làm điều gì sai lỗi — dù cố ý hay không cố ý — thì chúng ta cũng phải cầu nguyện, khuyên nhủ và thông cảm tha thứ cho nhau, vì “Với dấu này mà người ta nhận biết các con là môn đệ Thầy: là các con thương yêu nhau” (4) 

Đối với những người không chấp nhận MKT, trong những trường hợp nguy hại như trường hợp của MDM (Maria Divine Mercy), nếu chúng ta không thể tự mình giải quyết được, thì chúng ta nên nhờ những người đại diện của GH như linh mục, GM sở tại can thiệp. Chúng ta không nên làm lơ, mặc kệ, vì như vậy là chúng ta trốn tránh trách nhiệm của một người Kitô hữu là luôn phải xây dựng,  bảo vệ, và bênh vực cho GH của Chúa. Khi chúng ta làm hết khả năng mà kết quả không được như ý muốn, thì chúng ta cũng xin vâng và phó thác hết mọi sự cho Ngài. 

Đối với những người cho rằng, những thông điệp của MDM là đúng, cho dù chúng ta có được thấy Chúa hoặc Đức Mẹ hiện ra làm chứng, thì chúng ta cũng không nên vội kết luận những người khác là sai. Một điều chắc chắn mà người viết đã từng kinh nghiệm, là nếu mình có một hay nhiều triệu chứng như cảm thấy có sự thôi thúc, bồn chồn, lo lắng, bất an, sợ hãi, bực mình, không còn chú tâm đến những chuyện khác mà chỉ lo tìm đọc những thông điệp, thì rất có thể mình đã bị ảnh hưởng của tà khí! Chúng ta đừng bao giờ quên những điểm quan trọng sau đây: 

Đối với thông điệp, “…Điều gì dẫn đến Sự Thiện và tình yêu Thiên Chúa là điều đúng.” (TĐTYNH 9-3-1979) 

Đối với thụ nhân: “Sự bảo vệ đức tin chỉ có giá trị khi nó đặt trên sự khiêm nhường và vâng lời.”

 

(TĐTYNH 2-2-84)

 

Thiên Chúa không bao giờ tự mâu thuẫn. Ngài đã trao chìa khóa Nước Trời cho GH (5) , thì Ngài không bao giờ “qua mặt” hoặc đi ngược lại những gì GH chỉ dạy. Trong những thông điệp của thánh nữ Faustina, Chúa Giêsu đã nhiều lần khuyên nhủ thánh nữ phải vâng lời GH hơn là nghe lời Ngài. 

Trong trường hợp thông điệp đó đúng, nhưng nếu GH không chấp nhận, chúng ta cũng không buộc phải nghe theo thông điệp đó, và chúng ta cũng không cần phải lo lắng gì hết, bời vì GH đã lãnh nhận hết mọi trách nhiệm cho chúng ta rồi. Vậy tại sao chúng ta lại phải liều mình mạo hiểm để phải gánh lấy trách nhiệm trong những vấn đề thuộc phạm vi và thẩm quyền của GH? 

Trường hợp rước lễ bằng tay & đứng hoặc quỳ trong lúc LM đọc lời truyền phép và trong lúc rước lễ 

Một số MKT cũng đề cập đến vấn đề rước lễ bằng tay, và điều này cũng đã gây ra những sự bất đồng chia rẽ không ít, vì ai cũng có lý do chính đáng và hợp lý cả. Người viết xin được góp ý kiến về những vấn đề này như sau: 

Người viết cũng thích đi những nhà thờ có bàn quỳ, được quỳ khi linh mục đọc lời truyền phép, và được quỳ rước lễ bằng lưỡi, với lý do là mình cảm thấy sốt sắng và tỏ lòng tôn kính Chúa hơn. Tuy nhiên, phần nhiều những nhà thờ ở hải ngoại như ở Mỹ, thường là người VN mình phải mướn nhà thờ từ những giáo xứ Mỹ, và có những nhà thờ không có bàn quỳ. Vì lý do là thờì giờ hạn hẹp không đủ giờ để linh muc cho rước lễ như trước thời công đồng Vaticano II, nên cần phải có nhiều Thừa Tác Viên Thánh Thể giúp linh mục cho giáo dân rước lễ. 

Việc rước lễ bằng tay có thể gây ra những “tai nạn” đưa đến sự phạm thánh nếu không được kiểm soát canh chừng cẩn thận. Ở những nơi có đạo Satan lộng hành, những kẻ theo đạo Satan thường hay vào các nhà thờ để “ăn cắp” Mình Thánh đem về để làm những điều phạm đến Bí Tích Thánh Thể, và cách ăn cắp dễ nhất, là họ giả dạng lên rước lễ bằng tay. Cũng có thể có những người tò mò muốn lấy Mình Thánh đem về để làm những gì họ muốn. Đây là lý do chính, mà có những thông điệp có đề cập tới việc phạm thánh do việc cho rước lễ bằng tay. Những người Thừa Tác Viên Thánh Thể, và nhất là những người có trách nhiệm trong ban phụng vụ nên lưu tâm đến vấn đề này để Mình Thánh Chúa không bị xúc phạm. 

Theo quy luật chung, là “vâng lời trọng hơn của lễ”. Vậy chúng ta đi nhà thờ nào thì nên theo cách thức của nhà thờ đó, và đừng nên làm theo ý riêng không đồng nhất với những người khác.