Anh Chị Em trong gia đình Tận Hiến Đồng Công Qua Đời

 

 

BAN PHC V

ĐIỀU HNH GIA ĐNH TẬN HIẾN

 

 

 

 

1. NHỮNG ĐỨC TNH NGƯỜI LNH ĐẠO              

2. LINH ĐẠO HỘI ĐON

    VAI TR GIO DN TRONG GIO HỘI              

3. PHP NHN V CƠ CHẾ                                      

4. MỤC ĐCH V PHƯƠNG THẾ                               

5. HUẤN LUYỆN V TỰ HUẤN                                

6. HOẠT ĐỘNG MỞ RỘNG ĐA DẠNG                  

7. ĐIỀU HNH THEO GƯƠNG CHA GISU          

8. VĂN HA V ĐẠO ĐỨC                                       

9. TƯ DUY SNG KIẾN THEO TIN MỪNG              

10. UY TN - CHN THNH - XIN LỖI                     

11. TRUYỀN THỐNG V CANH TN                       

12. NHỮNG NGUY CƠ VƯỚNG PHẢI                      

 

 

BI 1

NHỮNG ĐỨC TNH NGƯỜI LNH ĐẠO

 

Vậy th ai l người đầy tớ trung tn v khn ngoan m ng chủ đ đặt ln coi sc gia nhn, để cấp pht lương thực cho họ đng giờ đng lc? (Mt 24,45)

 

I. UY TN

Tn l tin tưởng giữa con người với con người, giữa một c thể với cộng đon, giữa tập đon ny với tập đon khc. Số t v số nhiều trong hợp đồng cng việc hay nhn sự.

Đối tượng v thế gi dựa vo uy thế con người.

Một con người c uy tn phải dựa theo cc tiu chuẩn sau:

1. Đng giờ, đng hẹn: Mnh v mọi người, chứ đừng để mọi người v mnh.

C người khi hẹn đồng hồ bo thức lun sớm hơn 5. Ngược lại, nếu một người lnh đo m thường khng đến đng hẹn, l tự lm mất uy tn của mnh. Nếu biết chắc mnh sẽ khng đến kịp th gọi điện xin lỗi trước, v nếu c muộn th cũng phải xin lỗi sau.

Người lm đầu một hội đon m hay trễ giờ hoặc qun st th phải tm giải php ghi vo sổ, ln lịch trước để c thể chuẩn bị, đừng dễ qun.

Đừng lm kiểu phất lờ, đng tiếc lắm!

Đng giờ, đng lc, đng nơi, đng người.

Hy xem lại, việc đeo đồng hồ c đng chức năng khng? Nhiều khi chỉ l ph by, trưng diện v đi khi cũng dư thừa, qu sự cần thiết.

Điều ny ở vng dn qu thường dng đồng hồ cao su, v tnh thnh luật địa phương, cứ phải tnh trước 30. Người lnh đạo phải tập sống cho đng giờ, để khi điều hnh cho chuẩn mực v nn gương cho anh chị em thuộc quyền.

2. Đng số lượng đ thng bo: phải cẩn thận về của cải của mọi người, đừng v lng tham m thay đổi, tăng giảm, mất cn đối về sự cng bằng. Đ l sự tn trung.

ng b ta ni một lần thất tn vạn lần bất tin.

Việc cn đo, đong đếm, bổng lễ, đồ gửi, giấy tờ, chứng nhận đều cần đến sự trung tn. V mnh khng phải l chủ của cải đ th mnh khng c quyền chi phối, khng được thay đổi số liệu về sản phẩm. (bo co lo để ăn tiền)

Những mặt hng km chất lượng, khng bảo đảm nhưng v thế gi Ban Phục vụ, đi khi cc thnh vin rất ủng hộ, m sản phẩm của mnh khng đạt tiu chuẩn th cũng kh nghĩ đấy.

V chữ tn n đi theo mnh suốt đời, chứ khng phải l một hợp đồng kinh doanh c thời hạn.

Ngay như hợp đồng kinh doanh cũng rất cần đến chữ tn, v dựa vo lng tin mới hợp đồng bền lu được.

Trong việc tng đồ, rất cần đến sự đều đặn, để ni ln sự hiện diện trong mối tương quan của người thay mặt Nh Dng với cc thnh vin. Cho nn đừng c những biểu hiện thất thường, thch th lm khng thch th thi Khng ăn được th đạp đổ

Giả như hội đon đ, qu rời rạc, sinh hoạt km chất lượng, xuống tinh thần, th chng ta cũng đừng tự rt lui m khng bo cho cc vị hữu trch trực tiếp, một lần gọi điện thoại cho vị hữu trch cũng c thể giải quyết.

3. Đạt chất lượng đ quy định: l nội dung mnh chuyển tải qua lời giảng dạy, qua việc lm, v cch thức tổ chức.

Chng ta cần tư duy học hỏi kinh nghiệm của nhiều người đi trước. Bởi v ai nn khn khng khốn một lần. Để c chất lượng trong cuộc sống khng tự dưng m thnh, nhưng n được nối kết bằng biết bao gian kh, ti luyện, học hỏi v rất nhiều lần thử nghiệm.

Một bi cm ơn qu luộm thuộm, di dng, nghĩa khng r rng, điều quan trọng lại khng nhấn mạnh, nn người nghe xong chẳng hiểu họ muốn ni điều g. Buộc phải soạn trước, v cần người gp . Khi đ qu quen ni xui văn, cu c, lc đ mới đủ tự tin để ni bung.

Chất lượng cuộc sống ty thuộc vo khả năng của mỗi người. Sự uy tn của người lnh đạo, cần phải c khả năng tự luyện, cần phải trải qua nhiều thất bại, đau thương khng nản lng.

Một người từng thảm bại, khi chia sẻ sẽ rất thực tế, cn người dễ dng thnh cng thường hoa ngữ trong lời ni, nn mang tnh l tưởng nhiều hơn.

Người c khả năng về phẩm chất mới dm canh tn hoặc thay đổi nếp sinh hoạt cũ kỹ của cc hội đon. Nhưng phải nhớ: d c khả năng cao nhưng thnh cng khng bao giờ chỉ c một mnh, m cần c nhiều nhn lực cộng tc.

Ngược lại, nếu cảm thấy mnh hết ti, mất uy tn v khng đủ khả năng dẫn dắt hội đon, ta nn khim tốn nhờ người cộng tc, chứ đừng tỏ thế uy hiếp người khc, dẫm chn ln nhau, lạm quyền l tự lm mất chnh mnh.

4. Đạt gi trị đ giao ko: c nhiều loại gi trị trong cuộc sống: vật chất, tinh thần, thing ling.

Khi anh em gnh một vi trch nhiệm hội đon no đ, v dụ trong vai tr đồng hnh, trưởng ban, (thỉnh thoảng, ngoại lệ, qua lần th khng đng kể) th ta phải xem việc đ c do nh dng khng, hay l việc đạo đức tự pht của c nhn ai đ m ta lnh nhận, th cũng kh ni khi đổ bể sự việc. V khi đ chấp nhận việc g với người khc, ta cần phải lm việc cho c gi trị, chứ đừng coi n như một tr đa, v trch nhiệm, th sẽ ảnh hưởng đến uy tn của cả hội đon.

V dụ: một hội đon kia, cứ đi xin cha xứ cho ht lễ ring đến khi nhận vo rồi, hoạt động chẳng bao lu n trở thnh gnh nặng cho ton hội. Hội đon khng cộng tc g hoặc qu nhiều việc trong gio xứ th cũng kh nghĩ.

Bởi v, khi ta lm việc, trong ngậm đều lm v vinh danh Cha v hội dng, v người ngoi họ cũng chỉ cần biết ta l thnh vin thuộc hội dng đ, th mọi quy kết đều hiểu l php nhn hội dng chứ khng phải l c nhn.

V thế, những cng việc hệ trọng, ta phải trnh by trước với bề trn trực tiếp của mnh, ty theo mức độ cần thiết m ta xin php trước khi thực hiện.

 

* Ngược lại: đnh mất uy tn l đnh mất chnh mnh. Đi khi người lnh đạo sẵn sng thiệt thi vật chất để giữ cho mnh thế gi v danh dự cho cộng đon, chứ đừng v đồng tiền, v tư lợi m hạ gi mnh v người khc xuống. miếng ăn, hớp rượu cũng thế đừng qu l nh v 3 hớp rượu m đnh mất thế gi trưởng xứ, trưởng miền.

* Sự tin tưởng ny thuộc niềm tin chứ chưa thuộc phạm tr đức tin, l nhn đức tự nhin chứ chưa phải l nhn đức siu nhin. Nhưng, nhn đức siu nhin cũng phải dựa trn nền tảng tự nhin, v l người tốt tự nhin trước khi l vị thnh.

Trong cng việc, đi khi ta khng lường trước được những pht sinh do cng việc, hoặc tốn km tiền bạc, lc ny ta phải khn ngoan ứng xử, kho lo quyết định, đừng v thiếu sự tin liệu m mất lng, mất uy tn của mnh v của cộng đon.

V nếu c điều g mất lng xảy ra ngoi muốn (cuộc sống m khng ai biết trước chữ ngờ) th ta cũng đừng ngại ni lời xin lỗi. Xin lỗi ring nếu l lỗi ring, hoặc chung nếu đ cng khai. Đừng nghĩ rằng vị lnh đạo ni lời xin lỗi l lm mất thanh danh, nhưng chnh khi vị lnh đạo dm nhận ra giới hạn của mnh th anh em thuộc quyền rất thn phục hơn l hợm hĩnh, giả dối.

 

II. NHẤT QUN

C tnh thống nhất từ đầu đến cuối, trước sau khng mu thuẫn, khng tri ngược nhau.

Chủ trương nhất qun. Giải quyết nhất qun.

Cha Gisu l người ngn hnh đồng nhất. những lời Cha ni v những việc Ngi lm đều ăn với nhau. Cn chng ta l tội nhn, đầy yếu đuối, giới hạn trong nhiều khả năng, nn lun phải noi gương của Cha Gisu v xin ơn Ngi cho chng ta c khả năng nhất qun.

Sự nhất qun lm cho vị lnh đạo rất thế gi, được lng mọi người. Ngược lại, người ni trước qun sau, ni một đng, lm một nẻo, th lời họ ni tự tố co chnh họ.

Để c sự nhất qun trong cng việc ta cần:

* Thống nhất cch tổ chức, được bn hỏi với cc cộng sự vin (ban miền, ban xứ) trước khi thng bo. Dựa theo luật được quy định, nếu khng th những hoạt động ngoi luật trừ bị (dự liệu) sẽ gy nhiều mu thuẫn bất bnh trong hội đon.

* C thời gian chuẩn bị, đừng qu vội vng, hấp tấp dễ mất lng v hỏng việc lớn. Nếu cảm thấy khng kham nổi khi c một đề xuất mới khi khng đủ thời gian, khng đủ sức, khng đủ người thực hiện ta phải c khả năng quyết đon kịp thời: hoặc khng thực hiện, hoặc thực hiện nhm nhỏ. Cc cộng tc vin muốn thm kiến, hoặc thay đổi cch thức tổ chức (thực phẩm, phương tiện) th người lnh đạo cũng khn ngoan nắm bắt cơ hội, đừng qu cứng nhắc, chủ quan, v người gp cũng đừng qua p buộc, nếu khng được như th ni xấu, than tch người lm đầu, đ l người thiếu tinh thần trch nhiệm chung.

* Sự tin liệu từng chi tiết th phần thnh cng cng lớn. Đ chnh l khả năng tin liệu trước mọi cng việc.

Trong thực tế, vẫn c những ngoại lệ khi hon cảnh khng như , ta nn chữa chy bằng cch xin sự thng cảm của cộng đon, v cuộc sống khng phải lc no cũng xảy ra đng như dự định, hoặc do tnh cảm c nhn chi phối. Bởi v con mắt khch quan họ thấy hết những hnh động v dự đon của vị lnh đạo.

* Thống nhất cng việc cng dễ dng th sẽ c nhiều người cộng tc. Ty theo cng việc, m ta ra những qui định khc nhau. Cng một Thủ Bản chung đấy, nhưng hon cảnh, nơi chốn, thời gian sẽ p dụng c sự khc nhau. Nn tạo cho sự lin lạc cng dễ dng th đỡ mất thời gian, đỡ mất việc, mất sức, v được lng mọi người. Nhưng cũng sẽ c những người vẫn khng thch nghi với những phương tiện hiện đại, v tuổi gi sức yếu, ta cũng nn thng cảm, đừng qu nguyn tắc m mất lng nhau. Khng gọi điện thoại th nhắn tin cũng được, đừng qu bắt bẻ nhau.

 

III. NỀN TẢNG

L bộ phần vững chắc để cho cc bộ phận khc dựa trn đ để đứng vững v pht triển. Cuộc sống c nhiều điểm tựa, nhưng điểm tựa no chắc chắn, chuẩn mực nhất, phổ thng nhất, đ chnh l nền tảng được nhiều người dựa vo nhất.

Hội đon tn gio đều bao gồm cc tn hữu đạo đức, c thiện ch sống tốt, c tấm lng phục thiện. V thế người lnh đạo buộc phải hướng dẫn họ theo đng nền tảng của Gio hội đưa ra. Nếu c thấy sai tri no, th lun phải hiểu theo thiện ch, chứ đừng khăng khăng triệt buộc về đng xấu.

V dụ: b tch rửa tội l nền tảng của mọi b tch, lời khấn, tuyn hứa (GĐTH) th cc hội đon cũng phải dựa vo gio hội chứ khng tồn tại ring một mnh được. Tn hữu cần hội thnh hơn hội đon, thế m c những tn hữu cuồng tn, chỉ cần hội đon m bỏ lun hội thnh, khng nghe theo cha xứ của mnh m nghe theo vị mục tử ở nơi no đ Đấy l một sai lầm lớn.

Khi sinh hoạt, tổ chức cũng lun dựa vo luật Gio hội, chứ đừng chỉ theo quy luật ring m v tnh nghịch lại luật phổ qut l sai.

Lm việc theo hệ thống c trn, c dưới. Ưu tin luật chung trước luật ring, lợi ch chung hơn lợi ch ring.

Tổ chức khng bi bản, chắc chắn sẽ khng bền v để lại nhiều tai tiếng.

Nhn vo việc tm linh cũng vậy. Lnh đạo l người dẫn dắt người khc trong vai tr tin phong, m tn chỉ của mọi hội đon đạo đức đều nhắm về vinh danh Cha. Vậy chnh người lnh đạo đ c đời sống nội tm chưa?

lng c đầy th miệng mới ni ra (thnh ngữ VN)

Người lnh đạo vừa c tm vừa c tầm rất qu.

Một người c chiều su nội tm sẽ hnh động khn ngoan v cẩn thận hơn, cn người bồng bột nhất thời, thiếu chiều su sẽ dễ gy tranh ci bất bnh.

Như vậy, khi hoạt động tng đồ, chng ta cần phải nhn đng sự việc theo mức độ, bản chất, tinh thần của tn chỉ mỗi hội đon, th ta khng dễ bị ảo tưởng, v cũng khng qu lo lắng bất an. Đy l điều một số tng đồ gio dn qu ảo tưởng cng việc của mnh, cho nn nhiều khi việc phụ th cho l chnh v ngược lại. (so snh cc hội đon để thấy sự phong ph trong hoạt động, chứ khng phải để phải bắt chước giống nhau)

Nếu muốn canh tn, sửa đổi một việc g, ta cũng cần phải biết được đu l việc ta phải lm, đu l thời gian ta phải thực thiện. Chấp nhật sự thực để bnh tm sửa đổi, canh tn hội đon. Đừng qu đnh bng, chạy theo hnh thức, v cũng đừng qu thất vọng v chất lượng cc thnh vin khng đạt. Hy lấy Cha l tc nhn chnh, l hồn sống, l sinh lực của mọi việc đạo đức, cn chng ta chỉ l (thừa tc vin) cộng tc với Cha, v l cnh tay nối di của nh dng m thi.

Cha l nền tảng, l ni đ cho ti nương ẩn (2Sm 22,3)

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Lỡ lời ni khng hay về vị gim mục, cha xứ no đ. Khi đến tai bề trn, ta phải phản ứng lm sao?

2. Khi một anh chị nu 1 cu hỏi, m ta nghe khng r , ta phải lm sao để khng mất lng, hoặc người hỏi khng mặc cảm?

3. Khi một việc quyn gp, tổ chức no đ xảy ra trong hội đon mnh, m mnh khng hay biết l do để thu tiền. Vậy ta sẽ ứng xử lm sao cho được việc v được lng mọi người?

 

 

 

BI 2

LINH ĐẠO HỘI ĐON

VAI TR GIO DN TRONG GIO HỘI

 

Anh em hy đi v lm cho mun dn trở thnh mn đệ

(Mt 28,19)

 

- Linh đạo: l con đường tinh thần gip kit hữu sống đạo theo Tin mừng với hướng hoạt động hợp với mi trường để nn thnh giữa đời.

- Cc hội đon gio dn thường được thừa hưởng linh đạo của một hội dng no đ. Cho nn cc tu sĩ thường phụ trch hoặc linh hướng cho họ.

V dụ: Huynh Đon Đaminh, Mến Thnh Gi Tại Thế, Gia Đnh Tận Hiến, Legio Mariae, Hội Mn Ci, Khi Bnh, Phan sinh

- Phn biệt sự khc nhau giữa cc Hội Đon v Cc Giới trong gio hội. Hai cơ chế khc nhau nhưng giống nhau về tinh thần.

- Gio hội Cng gio được hnh thnh vo ngy lễ Ngũ Tuần, ngy Cha Thnh Thần hiện xuống, ro ro như thể do cuồng phong thổi đến, dưới hnh những lưỡi như thể l lửa, với cc tng đồ được trn đầy Thnh Thần, trn nền tảng của lng tin mạnh mẽ vo ơn cứu độ Đức Gisu Kit đ thực hiện qua ci chết v sống lại của Người.

- Cc chủ chăn nhận ra vai tr của người gio dn, những điểm được v chưa được. Ơn gọi ring của người gio dn trong việc cng với cc thnh phần khc của dn Cha lm tỏa sng hnh ảnh Nước Trời hơn nữa ở Việt Nam v trong thế giới.

- Tng huấn Kit hữu gio dn (Christifideles laici), ban hnh năm 1987, cũng khẳng định: Nhờ b tch thnh tẩy, được hiệp thng với Đức Kit, v do đ, tham dự, theo cch thế ring, vo chức vụ tư tế, sứ ngn v vương giả của Người. Cũng do sự thiết lập của Thin Cha, giữa cc tn hữu trong Gio hội, c cc thừa tc vin c chức thnh, theo luật, được gọi l gio sĩ v cc tn hữu khc được gọi l gio dn. Cc tn hữu - gio sĩ v gio dn - theo điều kiện v ơn gọi ring của mỗi người, cng được ku gọi thực hnh sứ mệnh Thin Cha đ giao ph cho Gio hội chu ton trong thế giới, trong sự bnh đẳng về phẩm gi v hoạt động.

Bnh đẳng v cng được ti sinh trong Đức Kit. Ơn gọi ring v được Thin Cha đặt để trong những hon cảnh, điều kiện sống ring, để khắp nơi trn thế giới đều được nghe Tin mừng cứu rỗi v mọi người, mọi nơi đều c thể ln tiếng ca ngợi tn vinh Thin Cha l Đấng tạo dựng v cứu chuộc.

- Thời kỳ phn chia hai miền Nam Bắc (1954-1975): Hiệp định Genve chia đi đất nước ngy 20 thng 7 năm 1954.

1. Miền Bắc: V hon cảnh đất nước, kh khăn về tn gio, khắc nghiệt kh hậu, tinh thần sống đạo thiếu thốn mục tử v cc phương tiện, nn cc hội đon đa số sinh hoạt theo hnh thức, phần thức của người gio dn chưa đề cao.

2. Miền Nam: Khc với tnh hnh trn đy của miền Bắc, Gio hội tại miền Nam gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc cng khai sống v cử hnh niềm tin của mnh: khng chỉ tại nh thờ, tại gio xứ m cả trong sinh hoạt x hội nữa.

3. Thống Nhất Đất Nước (1975-1986): Cc hoạt động tn gio dễ dng hơn, nhưng vẫn gặp kh khăn trong việc qua lại hai miền Bắc Nam.

- Từ 1990 trở đi X hội v Gio hội cng mang tinh thần cởi mở hơn, cc hoạt động từ thiện pht xuất từ cc ban ngnh trong gio xứ, gio hạt chnh lc dễ dng hoạt động th đời sống vật chất cng ln cao, m ta biết: khi vật chất cng đề cao th tinh thần sẽ đi xuống.

- Trong lc hon cảnh kh khăn, cấm cch th tm l người ta lại hay tham gia nhiều hoạt động đạo đức, c những người đ sẵn sng bỏ cng ăn việc lm cả tuần lễ để đi tĩnh tm. Thế nhưng, khi hoạt động tự do trở lại, th ai ai cũng lấy đủ l do từ chối, cho rằng đọc kinh nhiều qu, mất thời gian, phải lm ăn

- Khi nghe những lời gim pha, chống đối gio hội từ hội đon của mnh phụ trch ta rất cẩn thận đừng vội ln n họ, m phải tm cch đến tận nh, ni chuyện ring, xc minh thng tin, c nhiều bằng chứng th người trước tin Ban PV phải trnh by đ l tu sĩ phụ trch, nếu l tu sĩ th trnh cha xứ, để xin ngi cho kiến.

- Ngy nay thng tin mở, v gio dn tr thức cao, nn nhiều kiến tri ngược với Gio hội, với hội dng, với hội đon th ta nn tm người c khả năng điều hnh nơi đ cho thch hợp.

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. C nn tương quan, hợp tc lm việc bc i chung với cc hội đon khc khng?

2. Khi nghe ni về một anh chị no đ lm việc xấu (loan truyền thng tin chống ph no đ...) Anh trưởng xứ sẽ c phản ứng g? Dễ nghe theo dự luận hay tm hiểu ngọn nguồn?

3. Ban điều hnh mới bầu ln m lm việc khng hiệu quả, c khi cn lm gương m, lm cho tinh thần chung đi xuống th cấp trn phải c biện php no?

 

 

BI 3

PHP NHN V CƠ CHẾ

 

"Ai nghe anh em l nghe Thầy

v ai khước từ anh em l khước từ Thầy (Lc 10,16).

 

- Định nghĩa: Php nhn l một định nghĩa trong luật php về một thực thể (tập hợp, tập thể lớn nhỏ) mang tnh hội đon, n như một chủ thể thực sự (con người c bổn phận v quyền lợi), đưa ra được cc sinh hoạt r rng của hội đon, c những biểu hiện tương tự như thể nhn (con người).

V dụ: Luật nh nước cng nhận một gio xứ được thnh lập, th gio xứ đ c bổn phận v quyền lợi đối với nh nước, v luật nh nước cũng phải bảo vệ gio xứ đ. V đối với nh nước, gio xứ đ lm một php nhn, được nhn nhận như một cng dn.

Luật Gio hội cũng vậy, khi thnh lập một tổ chức, hội đon no đ trong gio xứ, th hội đon đ cũng được đối xử như một thnh vin, trong gio xứ mnh.

Ngược lại, một c nhn hay một tổ chức m khng được (chưa được) php luật cng nhận, th cũng khng c tư cch php nhn, khng c quyền k kết cc văn kiện php l về hoạt động cng khai, cc hoạt động m thầm đ vẫn sẽ bị coi l v hiệu lực.

V dụ: một hội đon đạo đức no đ c nhn thnh lập hay một linh mục thnh lập, m chưa được quyền cha xứ cng bố, th người điều hnh hội đon đ chưa đủ tư cch đi họp chung trong gio xứ hay đi đại diện. Đến khi người thnh lập hội đon đ (d l linh mục) qua đời th tập thể đ c nguy cơ tan r, v hội đon đ khng c php nhn.

Khi thnh một php nhn, n sẽ độc lập sinh hoạt v được luật bảo vệ.

V dụ: php nhn hội đon, php nhn hội dng, php nhn gio xứ, gio họ vậy c php nhn mẹ v php nhn con, c php nhn thuộc gio quyền v thuộc chnh quyền. C khi một cơ sở m c nhiều php nhn: một gio xứ (php nhn mẹ) c nhiều hội đon (php nhn con). Một cộng đon dng tu: c sinh hoạt ring cho nh thờ, ring cho huấn luyện, ring cho gio dn (nh thờ Kỳ Đồng, Xun Hiệp)

- Tiến trnh hnh thnh cc hội đon: được thnh lập do nhiều tc nhn, c thể từ hng gio sĩ, từ gio dn trong thời gian chưa được gio hội cng nhận, cc hoạt động đ được mang tnh đạo đức c nhn với hnh thức m thầm. Khi đủ điều kiện theo luật gio hội hoặc được hỗ trợ từ cha xứ, thường được cng khai hoạt động trong gio xứ, khi đủ mạnh th lan ra cc gio xứ, khi mạnh nữa sẽ được cha hạt trưởng chấp nhận, rồi ln cấp Gio phận, rồi ton gio hội địa phương.

- Cơ chế quản trị - Linh hướng Đặc trch. Đy l một hệ thống được đan xen giữa tu sĩ phụ trch v linh mục tuyn y theo gio hội địa phương.

Cơ chế l phần nền phải c, v một tổ chức no lu năm cũng khng được coi thường phần quản l ny. Nền chắc chắn qua mưa gi, hon cảnh th hội đon mới thăng tiến, nền m lỏng lẻo th mau tan r. Vậy cơ chế c nhiệm kỳ, c kỷ luật, c trn c dưới, phn việc chức năng v đng vai tr từng người. Ni chung phần ny rất nguyn tắc (Ban Phục vụ).

Linh hướng hay cn gọi l đặc trch, l phần phụ, phần mềm thuộc tinh thần, được đặt ở trn. Nhưng quyền quyết định vẫn l ban quản trị. Cn tu sĩ phụ trch thuộc phần cơ chế chỉ huy, chứ khng thuộc phần mềm ny.

- Quản trị theo chiều ngang phn đều cng việc, chứ khng tự trị trn xuống dưới, độc quyền (ngy nay theo phn quyền chứ khng độc quyền)

- Khi lạm dụng quyền bnh hoặc gy gương m, th mới dng đến Thủ bản để p dụng kỷ luật ty theo từng trường hợp.

- Tn trọng quyền biện minh cho mọi thnh vin, v đối thoại. Hy để cho nạn nhn c cơ hội sửa lỗi, đừng tr dập họ. Nếu sau ny thấy họ nhiệt thnh phục vụ th c thể cho họ lm lại (c những trường hợp luật khng cho lm lại).

- Khi bầu chọn ai đ vo ban điều hnh sao cho quang minh cng khai, sẽ mang tnh thuyết phục hơn.

- Cơ chế l phần nền, cn tinh thần l phần mềm cần linh động. Đừng qu cứng nhắc m hnh xử mất lng nhau, v hội đon l tổ chức nng đỡ đời sống đạo đức, chứ khng phải l phần rỗi đời đời, m c người lầm tưởng Bỏ hội đon con biết theo ai?

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Khi một người tham dự khng đủ điều kiện kết nạp, v thiếu thời gian tm hiểu. Ta phải ứng xử lm sao? Cho họ về khng được tĩnh tm hay l cứ dự bị bnh thường?

 

2. Khi đ quyết định chương trnh hnh hương, m anh chị qun khng thng tin cho cha xứ mnh biết. Ban Phục vụ phải ứng xử lm sao? Nhất nữa l khi anh chị đi về bị cha xứ trch mắng.

 

3. Khi đ ln lịch chung cho gio hạt, hay miền m trng với lễ trọng của gio xứ mnh. Khng thể bỏ tổ chức cho họ được, th số nhn sự dự định ban đầu sẽ khng như , th ta phải lm sao?

 

BI 4

MỤC ĐCH V PHƯƠNG THẾ

 

Ai nghe những lời Thầy ni đy m đem ra thực hnh,

th v được như người khn xy nh trn đ. (Mt 7,24)

 

Hội đon no cũng được chỉ r mục đch ngay ban đầu v đưa ra cc phương thế để đạt đến mục tiu. Nhưng cũng c đi ba hội, nhm nhỏ, ban đầu chưa định hướng r rng, nhưng với thời gian hoạt động c hiệu quả, được nng đỡ nhiều mặt, họ lại tiến triển thnh hội đon c luật php bảo vệ.

Như vậy, hội đon trong gio hội lun c sự canh tn, đổi mới, từ hnh thức đến nội dung, phải c sức sống v hoạt động của Cha Thnh Thần.

Thnh lập th dễ, m nui dưỡng, bảo tồn v pht triển lun đi hỏi nhiều cng sức đầu tư, m đầu tư cũng nhằm đạt tới gi trị no? Vật chất hay tinh thần, kinh tế hay kinh doanh? ảnh hưởng hay tranh ginh?

1. Mục đch hội đon:

Ta cần phn biệt mục tiu v mục đch.

Mục đch l điểm đch cuối cng nhắm tới, cn mục tiu l những điểm đến gần nhất, khả thi trong thời gian, về số lượng, mức độ. Như vậy, để đạt được mc đch, người ta phải thực hiện được những chuỗi mục tiu được đề ra. Chng ta cũng tạm gọi l mục đch gần v mục đch xa. Sự khc nhau giữa mục tiu v mục đch l tầm nhn xa gần.

Mục đch của hội đon l Nn Thnh, hay Truyền gio, hay Từ Thiện, hay Gio dục nhưng mục tiu l những việc lm cụ thể cho sng danh Cha, thăng tiến gia đnh

Cc mục đch v hoạt động của mỗi hội đon khc nhau, khng gom chung được.

V dụ: Hội Caritas khc với Legio Mariae, Hội Mn Ci khc với Gia Đnh Tận Hiến

Khi gip hội đon no, ta phải nắm r mục đch chung v ring. V ng cha chng ta thường ni Phi nguyn nhn bất thnh hiệu quả. Khng nắm r mục đch th khng c kết quả mong chờ.

- C nhiều người tham gia một cch phong tro khng r mục tiu, nn đ gy ra nhiều đổ vỡ, tranh dnh, lấn sn, đụng độ. Cũng c người tham gia để mưu đồ ph đổ, tranh ginh, nhiều vai tr chỉ huy trong cc hội đon.

- Nhẫn nại với những thnh phần sống sai tinh thần, theo lối b phi, đả kch. Người điều hnh được hội đon c những rắc rối đ mới l nhn ti, đắc ch nhn tm. Cảm ha tha nhn bằng Tin mừng của Cha Gisu. Khi điều hnh cộng đon, anh em đừng sợ những con người chống đối (Th. GH Gioan Phaolo II).

- Cần thanh lọc những thnh vin gy gương m qu nặng, chỉnh sửa lại những sai lầm, nhiễu nhương trong cc việc lm. Việc c nhn khc với việc tập thể, c nhn đừng nhn danh tập thể m lm những việc chung dể gy hiểu lm cho tập thể (đnh lận con đen).

- Phương thế chnh v phụ. Đu l những điều căn bản, chnh cốt trong hội đon của mnh, nếu khng, lắm kẻ mơ hồ theo đm ăn tn. Kinh nguyện no l bổn phận, hoạt động no chnh cốt.

Trong Gia Đnh Tận Hiến: Kinh Mn ci l kinh bổn phận. Huynh đon Đaminh l kinh phụng vụ Sng v Chiều, họ được thay thế bằng 50 kinh Mn ci. Đ l những phương thế siu nhiu.

- Những điều khc nhau v giống nhau giữa cc hội đon.

2. Phương thế để hoạt động:

Mục đch bao giờ cũng cao đẹp, đẹp như l tưởng, nhưng nếu khng đưa ra được những phương thế thực tế th chẳng khc no xy một thin đường đẹp m khng c lối dẫn vo.

Phương thế l cc phương tiện trong tầm tay, gip cc thnh vin sinh hoạt bảo tồn v pht triển cộng đon của mnh.

Dựa theo cc phương tiện của Gio hội c sẵn: cc kinh nguyện, Thnh Lễ, tĩnh tm, sinh hoạt, chia sẻ Lời Cha lm việc từ thiện theo định kỳ, hoặc trước lễ bổn mạng.

Việc lm chung hoặc ring c nhn, nhằm để củng cố tinh thần, hoặc linh đạo của đon thể đề cao.

Bao gồm phương thế tự nhin v siu nhin. Cc biện php hỗ trợ, đồng hnh, v hướng dẫn cho đon thể của mnh, như sch vở, thnh ca, sinh hoạt, vui chơi lnh mạnh.

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Tại sao vẫn c những lạm dụng trong cc hội đon gio dn? Lạm dụng về vật chất, nhn sự, trục lợi do bởi đu? Anh chị hy nu ln lạm dụng no từng được nghe ni.

2. Tổ chức no cũng đi hỏi đến sự đng gp vật chất v tinh thần dấn thn. Thế nhưng, vẫn c những thnh vin khng chịu đng gp như mọi người. Ta phải xử sự như thế no cho c tinh thần Tin mừng?

 

3. Những việc lm sau đy thuộc loại no:

 

Stt

Cng việc

Bổn phận

Bc i

       1        

Hnh hương

 

 

       2        

Đọc kinh nh hiếu của thnh vin

 

 

       3        

Đọc kinh nh hiếu khng thnh vin

 

 

       4        

Dự tĩnh tm thng

 

 

       5        

Đng gp quỹ hằng năm

 

 

       6        

Gửi quỹ ln cấp miền

 

 

       7        

Đng gp tiền xy dựng nh thờ mnh

 

 

       8        

Đng gp tiền xy dựng nh thờ do GĐTH ku gọi

 

 

       9        

Đeo huy hiệu của hội

 

 

     10      

Đi từ thiện xa xứ

 

 

     11      

Dự thnh lễ Misa

 

 

 

BI 5

HUẤN LUYỆN V TỰ HUẤN

Dnh cho người lnh đạo

 

Khi no Thần Kh sự thật đến,

Người sẽ dẫn anh em tới sự thật ton vẹn (Ga 16,13)

 

Khả năng điều hnh khng phải tự nhin m c theo đức tnh thủ lĩnh, nhưng ai cũng đều c thể lm được nhiều việc, nếu biết triển khai đng mức. Một khi đ được đề cử vo Ban Phục vụ, ta phải biết được tm nguyện của anh chị đ sẵn c một khả năng đứng trước một nhm, một đon thể.

Nhưng nếu chng ta chỉ nại vo việc nh dng huấn luyện cho mnh, m tự mnh khng cải thiện hoặc khng tự luyện th cũng chẳng c thm cho mnh khả năng lnh đạo tốt. Nn một số anh chị vẫn thường hay cho mnh km khả năng, bi quan, mặc cảm trước hoạt động tng đồ của mnh.

Đừng nn nghĩ rằng: tnh kh hoạt động dnh cho người lnh đạo, cn cc tnh kh khc th bất khả thi. Con người chng ta c tnh x hội v thch nghi, vậy chng ta cần tận dụng những cơ hội, đừng nht nht, e d. Trước lạ sau quen, khng biết lm rồi cũng sẽ biết lm. Cứ tập đối diện với mọi cng việc sẽ gip ta pht huy khả năng lm việc.

- Thời gian thụ huấn, tĩnh tm, học hỏi, đồng hnh tập ni, chia sẻ, biết triển khai vấn đề chnh phụ.

- Biết lm chủ bầu kh, ty theo đối tượng: người cao nin khc với người trẻ, thiếu nhi khc với cc đon thể khc. Cch chia sẻ với thiếu nhi khc với người cao nin v ngược lại.

- Thời gian tự luyện, họ cần nắm r tinh thần, quy luật, hoạt động chung ring th họ mới tự thức thăng tiến.

Chịu kh đọc sch, tm hiểu trn nhiều phương tiện để tự luyện cho mnh nhiều khả năng. Qua cch thức tự luyện đủ ni ln con người trưởng thnh, c lập trưởng, c trch nhiệm v lm chủ được con người của mnh.

- Sống dựa người khc th đng, cn tự thức lun l điều hiếm thấy.

Theo từng giai đoạn pht triển, bao giờ cũng phải dựa vo những người đi trước gọi l tiền bối, nhưng cũng cần phải biết sng chế, sng tạo, tư duy, để biết cch tự điều chỉnh cng việc.

Người lnh đạo đừng qu lo sợ người thuộc quyền lm sai, nếu cứ vậy th anh em dưới quyền khng bao giờ lớn ln v c trch nhiệm, v họ lun dựa vo mnh.

V dụ: hội đon no mới thnh lập chưa quen th ta phải điều hnh, chỉ dẫn từng vai tr trong ban lnh đạo, từng nhiệm vụ, v nhất l thường xuyn hội họp để rt kinh nghiệm. Ban Phục vụ no t khi hội họp th chắc chắn sẽ c nhiều vấn đề, rắc rối.

Rồi dần dần sẽ để họ tự điều hnh, tự quyết trong những phạm vi vừa sức, khi quen rồi ta nn thm người cộng tc để kế thừa. Ta cũng cần đề cao vai tr anh chị phục vụ cho đng mức, chứ đừng dng họ như một n lệ, chỉ biết chấp hnh m khng biết đề xuất. Khi họ được đề cao đng mức th họ tự thấy mnh c trch nhiệm với cng việc được giao.

Trong thực tế vẫn c những người lm rất đng vai tr, nhưng cũng chẳng thiếu những người lm sai, lạm quyền, th ta cứ nhẫn nại sửa sai trong tinh thần xy dựng. C những điều sửa sai rất kh, phải chờ nhiều thời gian thấm su trong tư tưởng.

 

- Tập sự cho những người c khả năng phục vụ.

- Lưu việc kế thừa cho ban quản trị (tm kiếm, thn quen, tiếp cận, chia sẻ với người mnh lưu tm).

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Văn phng GĐTH chưa kịp gửi đề ti thng th Ban PV xoay sở cch no thay thế?

2. Trong cc sinh hoạt của GĐTH (đọc kinh, chia sẻ đề ti thng, bắt ht, thu tiền, đi từ thiện, sắp xếp chỗ ngồi) sinh hoạt no gip anh trưởng xứ c tư cch đứng trước đm đng?

3. Anh chị đ từng được gp về việc no? C dễ dng đn nhận kiến khng?

 

BI 6

HOẠT ĐỘNG MỞ RỘNG ĐA DẠNG

 

Đy l người Ti Trung Ta đ tuyển chọn,

đy l người Ta yu dấu : Ta hi lng về Người.

Ta cho Thần Kh Ta ngự trn Người.

Người sẽ loan bo cng l trước mun dn.

(Mt 12,18)

 

- Đa số cc hội đon ngy nay theo tinh thần Vatican II l mở rộng lnh vực hoạt động. Gio dn ngy nay khng chỉ ngồi đ m đọc kinh nữa, họ cần c một cy gậy để được sai đi phục vụ trong nhiều lĩnh vực.

Khng nhận thức đng, người ta dễ ảo tưởng về việc tng đồ: một l l hai l qu độ cng việc m qun bổn phận mnh.

Thi độ l l chỉ cần c tn trong hội đon, m khng chịu cộng tc, khng sinh hoạt, để khi chết c nhiều người đến đọc kinh.

Thi độ hoạt động qu mức l tự gy sự ch vo mnh, lm đi ba việc đạo đức th cứ tưởng như vậy l nn thnh, l tốt hơn mọi người, rồi hợm hĩnh coi thường người khc, tệ nhất l qun bổn phận mnh.

C những người thch lm từ thiện, thch hnh hương, nhưng thực chất l thch đề cao mnh, tm tư lợi, ho danh, nn hay gy ra xung đột, nhất l những người c c tnh trội.

V thế, hội đon cần phải c nhiều hoạt động đa dạng, để cho hợp với nhiều tnh cch khc nhau trong cc thnh vin.

Đa số hoạt động của GĐTH l đạo đức, đọc kinh l chủ yếu. Vậy anh chị phải lm g cho sinh hoạt của mnh trẻ trung hơn? (thăm bệnh nhn thnh vin, ngoi hội đon, khng kể lương gio trước lễ bổn mạng, lễ Ging sinh, tết).

- Ai đủ thẩm quyền trao cho họ cy gậy đ? Cy gậy muốn ni ở đy l người tng đồ gio dn được hoạt động tới mức độ no, tương quan với những ai? Nếu cc hoạt động muốn đưa vo cc gio xứ th chng ta cần phải trnh by cho cha xứ biết trước, nhất l việc quyn gp rất tế nhị

Rồi cc thng tin, truyền đơn, ti liệu nhạy cảm c vẻ đạo đức nhưng anh chị cần phải kiểm duyệt v c trch nhiệm, nếu ai hoạt động ngoi tầm kiểm sot của mnh th buộc phải nhắc nhở, kỷ luật để trnh hậu quả đng tiếc về sau. Nếu nhắc nhở họ nhiều lần, m khng thay đổi, anh chị buộc phải trnh ln vị hữu trch.

- Hoạt động theo đng tn chỉ của hội đon mnh, đừng qu bắt chước m v tnh đnh mất tnh năng của mnh. V dụ: tinh thần bc i th bất kể hội đon no cũng phải c, v đ l giới răn Cha dạy. Nhưng hnh thức hoạt động bc i như thế no? Cấp độ no? Theo chủ trương của ai? Nếu khng th hội no cũng lo đi từ thiện th lại lấn sn bn Caritas.

- Hoạt động quan trọng nhất l chu ton bổn phận của mnh. Đi khi người kit hữu hiểu sai về việc bc i m v tnh bỏ qun bổn phần của mnh nơi gia đnh v gio xứ. C khi năng tham dự cc giờ lin gia m bỏ qun giờ kinh gia đnh.

- Gip họ hiểu được bệnh tật, gi yếu l một phương thế thnh ha chnh mnh, hi sinh m thầm v cầu nguyện cho tha nhn, truyền gio bằng tinh thần thơ ấu thing ling.

- Hoạt động thời @: những thng tin một chiều xem cho biết chứ đừng vội tin. Trao đổi thẳng thắn khng nặc danh. Biết đn nhận những suy nghĩ tri chiều của mọi người. Tận dụng những phương thế hiện đại để lm việc tng đồ, trao thng tin, hẹn giờ sinh hoạt, thng bo

Nn cho thnh vin tự tiện nhắn tin, để đỡ mất giờ, hoặc khi tiện th ta gọi lại (trừ khi cao tuổi khng biết nhắn tin). Đừng qu cầu kỳ vo cch thức lm việc, ta phải linh động v hợp thời một cht.

- Biết nhận định, phn tch, đnh gi mọi hoạt động trong v ngoi Gio hội (tuyệt đối trung thnh với Gio hội).

Cẩn phng với những mặc khải tư, nhất l những mặc khải tư đ bị Gio hội ra thng bo cấm. Nếu người trong ban quản trị tiếp tay loan truyền với những thng tin khả nghi ny, anh chị cần nhắc nhở ngay, v nếu khng nghe th ta nn ni cho cha xứ biết (hoặc vị hữu trch).

Khi so snh cc hoạt động của cc hội đon trong gio xứ, ta nn khim tốn, đừng tỏ vẻ cậy thế, v tnh gy chia rẽ. Ngược lại, ban PV nn tạo cơ hội cho thnh vin biết lm việc chung.

Nhất l trong việc lm tự thiện, ngy nay hầu như hội no cũng gp phần vo việc ny, ta nn tham khảo kiến của cha xứ. V xứ no cũng c ban Caritas, nếu khng th sẽ gy sự hiểu lầm với nhau hoặc khng thống nhất trong việc từ thiện.

 

- Tinh thần cởi mở rất cần trong hoạt động.

Người lm việc với tinh thần cởi mở dễ thnh cng, cho d ban đầu c thể hiểu lầm, do dư luận khng tốt, nhưng đừng v đ m ta khp lng mnh lại. Dữ nhin theo sự khn ngoan ta phải biết những hạn chế, những mức độ cởi mở cho đng, kẻo lại qu dễ dng đến v tnh m đồm nhiều việc lm mất điều chnh cốt.

Những ai chưa biết lm việc theo đng chức năng, chưa dm thể hiện chnh vai tr của mnh th ta nn động vin, v thc đẩy họ lm việc, đừng qu bẳn gắt m mất tnh huynh đệ.

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

 

1. Khi ku gọi đng gp lm tự thiện, ta nn tổ chức như thế no cho hợp hon cảnh? Đổ đồng đầu người hay ty , hay từng trường hợp?

 

2. Trong trường hợp quỹ bị thiếu hụt th giải quyết cch no? Để tổ chức lễ bổn mạng.

 

3. Những hnh thức hoạt động theo lứa tuổi rất cần thiết. V tuổi trẻ thch năng nổ, tuổi gi thch an vị. Vậy anh hy chọn ra một bi ht theo tuổi trẻ v bi ht theo tuổi gi.

 

 

BI 7

ĐIỀU HNH THEO

 GƯƠNG CHA GISU

 

Đức Gisu đổ nước vo chậu,

bắt đầu rửa chn cho cc mn đệ

v lấy khăn thắt lưng m lau (Ga 13,5)

 

Con Người đến khng phải để được người ta phục vụ, nhưng l để phục vụ v hiến dng mạng sống lm gi chuộc mun người (Mt 20,28)

- Tn trọng người cộng tc, đề cao đức tnh v ti năng người khc.

Tm được một người vừa c ti vừa c đức để lm việc rất kh. Thng thường mỗi người thiếu hụt một cht, được ci ny th thiếu ci kia.

Cho nn ai c ti no đ, th cũng cần tự tin một cht m lm việc, m cũng đừng chủ quan đến hống hch, tự mn th cũng khng xong, v dễ mất lng người khc.

Theo lẽ thường, người lnh đạo thường chọn những người hợp tnh để lm việc chung dễ xui thuận hơn.

Khi cần thiết cũng phải ra oai một cht bản lnh để cc thnh vin lm việc c kỷ luật, nhưng đừng dễ qut tho, coi thường người thuộc quyền.

V trn hết vẫn l cần thể hiện tinh thần phục vụ như gương của Cha Gisu. Cha Gisu đ phục vụ như thế no ta cần suy niệm trong Tin mừng.

Người lnh đạo đừng qu kh khăn khi anh em thuộc quyền nhờ vả đến mnh, v một khi anh em nhờ vả đến vị lnh đạo th hiểu rằng họ qu bế tắc rồi.

Cho nn, người lnh đạo đừng chỉ tay năm ngn, đừng ngại sắn tay o rửa dọn cc việc chn tay.

- Biết nhn người, v dng người. Đy l một khả năng khng dễ, v con người chng ta thường dễ bị thnh kiến do tnh cảm chi phối, do dư luận khng tốt về người khc. Cuộc sống vẫn cho ta thấy c những trường hợp đặt để người ny lm việc khng đạt hiệu quả, đi khi cn rch việc. Nhưng chng ta cần lun c ci nhn hy vọng về mọi người. Nếu khng được như th ta cũng nn cm ơn họ đ cộng tc, chứ đừng phụ bạc tấm lng nhiệt thnh của họ m cch chức đột ngột, trừ khi họ lm gương m cng khai đ bị nhắc nhở nhiều lần.

- Phục vụ v Cha chứ khng v con người khen hay ch. Bi học ny đi Ban PV phải c tinh thần dấn thn cao.

Khng dễ c người đứng vững trước những lời khen ch của tha nhn, cũng khng dễ c người phục vụ hon ton v Cha Kit. Ci ti con người ta dễ pha vo nhiều việc, cho d l những việc rất đạo đức.

Khi buổi sinh hoạt định kỳ no đ m anh chị đến qu t th sao? hẹn m khng đến, hứa m khng lm, lc đ con người dễ c thi độ nổi cu, bực bội. Người lnh đạo c bản lnh sẽ bnh tĩnh trước tnh huống đ, v tức giận cũng đu giải quyết được g, nhiều khi lm to chuyện. Chnh lc đ chng ta mới thấy thiện ch của mnh v Cha hay khng.

- Phục vụ Cha l phục vụ tha nhn: Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng : Lạy Cha, c bao giờ chng con đ thấy Cha đi, kht, hoặc l khch lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi t, m khng phục vụ Cha đu ? (Mt 25,44)

Khi Ban PV gặp c xốc v ai đ ở ngoi hoặc trong hội đon của mnh, lc đ chng ta kh m phục vụ tinh tuyền như Cha muốn. Lc đ, người no thấm đẫm tnh yu Cha mới dm hy sinh thanh danh, bi nhọ, mất tiếng tốt.

- Phục vụ trong tinh thần khim nhường: Rồi Đức Gisu ngồi xuống, gọi Nhm Mười Hai lại m ni : "Ai muốn lm người đứng đầu, th phải lm người rốt hết, v lm người phục vụ mọi người." (Mc 9,35)

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Người tng đồ cần quan tm nhất trong khi phục vụ GĐTH? Đ l bước theo Cha Kit, nghĩa l hnh động giống Cha Kit.

2. Hy kể ra những thnh phần no m Cha Kit quan tm trong việc rao giảng Tin mừng? v quan tm nhất l thnh phần no?

3. C những khi đi hoạt động tng đồ được cha xứ khen ngợi anh chị em trong GĐTH, đối với anh, anh phải ứng xử như thế no?

 

 

 

BI 8

VĂN HA V ĐẠO ĐỨC

 

Vo bất cứ thnh no m được người ta tiếp đn,

th cứ ăn những g người ta dọn cho anh em (Lc 10,8)

 

- Cần biết những tnh cch khc nhau của vng miền để tn trọng, chứ khng phn biệt đối xử.

Theo quan niệm chung của từng miền:

Người miền Bắc: lm việc đạo đức c tnh hnh thức hơn l chiều su. Họ khng thch chung tay lm việc giữa cc gio xứ, m chỉ thch đnh ring một mnh trống lng tao, tao đnh, lng mnh ci g cũng phải hơn lng bn, chơi trội hơn hng xm mới oai.

Người miền Trung: Ch kh mnh liệt, v mi trường khắc nghiệt, nn cch ni chuyện gần như ci nhau, to tiếng. Lng sng knh Đức Mẹ được nổi bật, cn việc sống đạo cần phải đo su hơn.

Người miền Nam: tnh xuề xa, an bnh hơn, nn dễ tnh, ni năng nhẹ nhng, khoan dung v dễ chia sẻ. Lng đạo ở mi trường thuận lợi nn c chiều su hơn. Nhưng cũng dễ mắc tật chủ nghĩa c nhn, khng thch hnh thức rộn rng nhiều.

Từ đ, cc việc sinh hoạt trong cc hội đon cũng bị ảnh hưởng nhiều. R nhất l gia đnh xứ no c pha nhiều anh chị em khc miền nhau, khc dn tộc.

Ni về tn trọng vng miền th gin tiếp cũng l tn trọng cục bộ của mỗi địa phương.

Khi cuộc họp đa tạp gồm nhiều giọng ni, trong những buổi họp cấp ton gio phận, ton quốc, ta nn ni chung một giọng phổ thng (giọng H nội pha Si gn).

Nếu anh chị no khng chịu chỉnh sửa giọng ni cho phổ thng, th cng tc thay đổi chỗ ở, hoặc đi cng tc xa qu rất kh chấp nhận mi trường mới. Ngược lại, cũng cần tập cho quen nghe, quen nhn nhận v đnh gi theo lối nhn địa phương nữa, để người tng đồ c ci nhn thng cảm với mọi miền đất nước.

- Hiểu đng tinh thần Hội nhập văn ha của Gio hội.

 L đưa sứ điệp Tin mừng vo trong nền văn ha của dn tộc bằng cch diễn tả sứ điệp Kit gio một cch thch ứng với nền văn ha đ, đồng thời hon chỉnh nền văn ha đ theo tinh thần Kit gio. Như vậy hội nhập văn ha l một cuộc hội thoại giữa đức tin v văn ha, n c hai chiều:

1. Một đằng l thch ứng sứ điệp Kit gio với văn ha của dn tộc lnh nhận sứ điệp, vận dụng những yếu tố ph hợp với tinh thần Kit gio trong văn ha của dn tộc ấy để diễn tả sứ điệp, hầu đưa sứ điệp vo lng dn tộc ấy một cch thuận lợi v dễ dng. Chẳng hạn khi diễn tả sứ điệp Kit gio cho người Việt Nam, ta nn dng những niệm, hnh ảnh, cu ni quen thuộc đối với người Việt như ca dao tục ngữ, hay những quan niệm triết l Đng Phương để giải thch, truyền đạt. Khng nn lạm dụng triết l Ty Phương hay những hnh ảnh tuy quen thuộc với người Ty Phương, nhưng lại rất xa lạ với người Việt để diễn đạt sứ điệp. Nhờ sự thch ứng đ, Kit gio trở nn dễ hiểu, thn thuộc v dễ chấp nhận với người Việt. Nếu khng, Kit gio sẽ trở thnh xa lạ, ngoại lai, kh hiểu v kh chấp nhận.

2. Đằng khc hội nhập văn ha cn l biến đổi nền văn ha đ hon thiện hơn. Ni khc đi l lm cho nền văn ha ấy mang nhiều tinh thần Tin Mừng hơn. Đy chnh l mục đch phải đạt được của việc hội nhập văn ha: đ l phc m ha nền văn ha đ, tức lm cho sứ điệp Tin Mừng ảnh hưởng trn quan niệm, cch suy nghĩ, cch hnh xử của dn chng, lm cho tinh thần Cha Kit thấm nhuần vo lng dn tộc ấy. Nếu sự thch ứng trn m khng nhằm mục đch ny, hay khng đạt được mục đch ny, th đ khng phải l hội nhập văn ha đng nghĩa. Đ mới chỉ l hội nhập văn ha nửa vời, hời hợt.

Từ tinh thần tận hiến cho Mẹ, cũng như mọi sinh hoạt của GĐTH, cũng phải ty theo địa phương nơi đ, về giờ giấc, nghi thức địa phương, rước sch tổ chức sự kiện.

- Ban Phục vụ cần tm cch viết cc bi cm ơn, những bản đc kết, thưa gửi cho đng, m cũng đừng qu cầu kỳ. Nhất l trong những lễ đại tro trong hạt, mọi việc tổ chức phải chu đo hết sức c thể.

Nếu c sai st trong khi tổ chức, người lnh đạo  lun bnh tĩnh, đừng qu v thể diện, m nhăn nh, gắt gỏng. Dĩ nhin cảm xc bực bội th ai cũng c khi gặp tri , nhưng chnh lc ny anh chị cần thể hiện những g mnh rao giảng theo Tin mừng.

- Khi hoạt động ở cấp độ hạt trở ln, người đại diện cần chuẩn mực hơn. Từ nhn cch mặc, ăn, ni, đọc sch, đi lại cho đến tổ chức ngy lễ. Nhớ lun c sổ ghi ch, để nhớ ngy lễ m chuẩn bị xa, chuẩn bị gần. Sau ngy tổ chức nn c một dịp ngồi lại với nhau để gp , rt kinh nghiệm cho lần sau. Lc ny đừng qu bắt bẻ nhau, m phải chấp nhận những giới hạn của nhau để thăng tiến.

- Cần phn biệt giữa việc đạo đức v sự thnh thiện. Đạo đức l việc lm mang tnh hnh thức bn ngoi, dễ lm dễ thấy. Chnh v n mang tnh hnh thức nn lng đạo đức m thiếu thnh thiện bn trong sẽ dễ gy tranh đua, ghen tị. Cn thnh thiện l chiều su nội tm, việc dấn thn v lng mến Cha v cc linh hồn. Cc nhn đức đều từ bn trong tm hồn chứ khng chỉ dựa bn ngoi.

- Đừng tỏ vẻ hnh thức qu kẻo ra Pharisiu.

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Hiểu thế no cu ni: ha nhập chứ khng ha tan?

2. Anh hy viết một bi cm ơn sau một thnh lễ c cc cha quản hạt, cha đại diện Bề trn dng, cha phụ trch, qu tu sĩ v nhiều thnh phần dn Cha đang tham dự.

3. Khi vo bn tiệc, người lnh đạo c nn uống rượu đỏ mặt, say xỉn, ni năng linh tinh khng? Vậy anh phải lm sao cho vui với cc thực khch bằng việc nng ly?

 

 

 

 

BI 9

TƯ DUY SNG KIẾN THEO TIN MỪNG

 

ng gọi mười người trong cc ti tớ của ng đến,

pht cho họ mười nn bạc v ni với họ

"Hy lo lm ăn sinh lợi cho tới khi ti đến (Lc 19,13)

 

- Vng lời c sng kiến, chứ khng thụ động, khng luồn ci. Thng thường người gio dn rất dễ vng lời, đi khi vng một cch cu nệ, khng c sng kiến.

V dụ: Người hướng dẫn cầu nguyện chung, tập cầu nguyện tự pht, nu ln những chnh trước giờ kinh.

Tư duy l g?

L phạm tr triết học dng để chỉ những hoạt động bn ngoi để diễn tả tinh thần bn trong, rt tỉa những thnh quả của người khc rồi sửa lại sao cho hoạt động c tnh ton mang lại kết quả cao hơn, lm cho người ta hiểu đng về cng việc v ứng xử cch tch cực với n.

Theo Từ điển Bch khoa ton thư Việt Nam, tập 4 (Nh xuất bản Từ điển bch khoa. H Nội2005); Tư duy l sản phẩm cao nhất của vật chất được tổ chức một cch đặc biệt. Tư duy phản nh tch cực hiện thực khch quan dưới dạng cc khi niệm, sự phn đon, l luận v. v...

Vậy, tư duy cao hơn suy nghĩ, khng hnh xử theo bản năng nhưng cn biết hệ thống cc hoạt động theo nhận thức, khả năng ny gip ta biết lm việc hiệu quả hơn. C nhiều loại tự duy: tư duy kinh nghiệm, tư duy hệ thống, tư duy logic, tư duy sng kiến Nhưng l người tng đồ, chng ta cần tư duy theo Tin mừng, nghĩa l ta tm cch đưa Tin mừng vo cuộc sống c hiệu quả thch thuận với thời đại, với hon cảnh, với từng con người khc nhau.

V dụ: nhn vo hng rước kiệu, c những nơi rất lộn xộn hng lối, ồn o cười ni bởi v ban tổ chức khng biết rt kinh nghiệm, hoặc khng lắng nghe gp của người khc trong việc tổ chức cc lần trước. Ban tổ chức biết tư duy th sẽ đọc trnh tự đon rước, lc no ht, lc no đọc, lc no trống đnh

- Biết chấp nhận sự khc biệt để hiệp nhất.

B nhn b tnh, trăm người trăm . Tng đồ l người tạo cho mỗi người biết cộng tc với nhau theo khả năng ring, nhưng vẫn c sự hiệp nhất, điều đ cần phải học hỏi v tham khảo kiến nhiều người.

C những cng việc rất  hợp với Ban điều hnh trước, như vậy l đủ (đi sinh hoạt đọc 50 kinh l được rồi), thế nhưng, Gio hội muốn chng ta đưa vo giờ kinh phần Lời Cha. Vậy những ai đọc Lời Cha, suy niệm Lời Cha, dựa theo sch vở no, hoặc p dụng thời gian đng mức, cch đọc lm sao? Tất cả những điều đ cần phải tư duy, chứ khng phải ai lm cũng được, nếu khng sẽ nhm chn v kh khan, đọc Lời Cha m khng c hiệu quả.

Nước chảy tới chn lc đ đn đẩy cho người ny, người khc, thiếu chuẩn bị sẽ khng những khng c hiệu quả m cn gy gương m.

Ngay cả sự chuẩn bị nghe Lời Cha, chng ta cũng phải c tư duy một cht, ht bi no? Ngắn hay di? Solo 1 hay 2 cu?

Người lnh đạo phải c tnh dứt khot, đừng ty tiện sẽ li thi v lủng củng.

- Lời Cha đến với hết mọi người, mọi thnh phần. Ban Phục vụ muốn chia sẻ Lời Cha th phải học qua kha Kinh Thnh cơ bản. Cn khng th nn p dụng những sch do cc Linh mục đ soạn sẵn đang pht hnh trong cc gio phận. Khng nn tự do cắt nghĩa khi chưa được đo tạo, sẽ gy sai lầm v tri với của Gio hội.

- Linh động chứ khng vị luật.

Khi đi sau một người, ta cần phải biết để đến những bước chn của họ, mặc d họ muốn ta đi st bn họ, nhưng ta cũng cần phải biết c những bước chn ta khng giống họ được, v khả năng của ta khc với họ. C những đoạn đường họ đi 10 bước l xong, nhưng ta bước đng 10 bước như họ kẻo sẽ c sự cố xảy ra, v đi chn ngắn di của mỗi người cũng khc nhau. Điều ny dạy ta phải biết tư duy, chứ khng phải rập khun, cứng nhắc như kỷ luật sắt. Đ chnh l sự linh động, thch ứng hợp cảnh. C những hoạt động của gio xứ khc rất hiệu quả, nhưng lại khng hợp với địa phương nh.

V dụ: hằng năm vẫn c tổ chức lễ bổn mạng nhưng năm nay c một sự kiện khc ta c thể tổ chức kiểu khc, bớt phần ny, tăng phần kia, hoặc c khi bỏ lun việc tổ chức bn ngoi, cũng c sao đu. Cho nn đừng qu cu nệ m lm nặng tnh hnh chung của hội đon. V thế, c nhiều hội đon ngy nay coi nặng hnh thức, coi nặng đồng tiền, coi nặng sự giầu ngho, v tnh lm chia rẽ nội bộ. Thm thủng quỹ nn cắn cấu nhau, mất hết tinh thần của người tng đồ. Hậu quả, nhiều người đ rời bỏ hội đon cũng từ đ, c khi mất cả đức tin.

- Cha Thnh Thần lm việc nơi mọi người, mọi dn tộc.

Vai tr của Cha Thnh Thần rất quan trọng trong mọi việc đạo đức, nhưng cũng cần phải khn ngoan m định lượng, định tnh mọi việc. Trong tm linh, khả năng ny gọi l ơn biện phn mọi thần kh.

C những người được ơn trở lại, được nhiều ơn Cha trợ gip, nhưng v nhận thức km, nền tảng gio l chưa đủ vững, nn v tnh họ l những người cực đoan, hoặc cuồng tn, họ dm sống chết với những điều họ xc tn, chống đối đến cng những g ngược lại với họ, v cng kch mọi người. Họ chỉ nhận mnh l đng, nhm mnh đng, cn mọi người đều l sai, v họ kết n lun cả gio hội. Đa số những người ny, qu khứ của họ bị rơi vo tnh trạng cng đường, thần kinh họ qu căng thẳng, hoặc những c xốc qu lớn trong đời họ, cho nn khi gặp được bn tay no nng đỡ, họ dm ngng cồng một cch liều mạng.

C những người được ơn trở lại trong trạng thi bnh an, hiền ha, nối kết mọi người, biết nhn ra Cha trong mọi biến cố, khim nhượng lắng nghe, v vng phục cc bề trn, đ chnh l những người được ơn Thần kh của Cha hướng dẫn.

Người tng đồ cần xc tn rằng: mọi tiến triển trong đời sống tm linh đều l những hoạt động của Cha Thnh Thần, v tổ chức no được Cha Thnh Thần hướng dẫn, th những thnh vin c sự nhẫn nại chấp nhận những sự kh khăn, v biết đm bọc trong sự hiệp thng với nhau.

Ngược lại, nếu gặp những thnh vin ngang ngược, cố tnh ph đổ những hoạt động của hội đon ta cũng phải khn ngoan, cố gắng lm theo Cha, khi đến thời, đến buổi Cha sẽ ra tay, v việc chng ta đang lm l việc của Thin Cha chứ khng phải của người phm.

Gio Hội l của Cha, Hội Đon cũng l của Cha chứ khng l của ring ai hay của nhm no.

Việc tng đồ lun c sự chống đối, ngăn cản nhiều pha, thậm ch c khi ngay trong nội bộ cũng gy nhiều kh khăn. V ma quỷ lun tm cch triệt ph cc hội đạo đức.

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Anh hy lm một thng bo, để thống k những người đng gp cng ch:

ng Đức gp 50.000, b Lan gp 20.000 thuộc gx. Tn an, chị Hải gp 100.000 thuộc gx. Đức tin.

C L gp 150.000, c Yến gp 40.000, anh Hng gp 120.000 thuộc gx. Giang sơn

2. Khi gặp một thnh vin khi chia sẻ muốn đưa mnh ln, ni về mnh qu nhiều, th anh phải c những biện php no? Lời khuyn ra sao để họ được nhắc nhở m vẫn chấp nhận được?

3. Tại sao người đọc suy niệm Lời Cha hay vấp vp? Hy tm ra những l do.

 

BI 10

UY TN - CHN THNH - XIN LỖI

 

B go ngho đến bỏ vo đ hai đồng tiền kẽm,

trị gi một phần tư đồng xu Rma (Mc 12,42)

 

Bi ny bổ sung cho bi 1, nn phần uy tn phục vụ chng ta khng ni nữa, m chỉ cần đo su về hai kha cạnh Chn thnh v Xin lỗi.

- Chỉ c Cha l chn l. Cuộc sống biết thế no chn thnh l vừa? c cần đến mức ngy ng khng? Nếu chn thnh hiểu theo l sự thật, th sự thật cũng khng dễ g khi chng ta diễn tả cho chnh xc, v sự thật khng phải lc no cũng cần phải phơi by, lc no cũng phải ni ln tất tần tật. Như vậy, chn thnh ở đy cần phải c thm sự khn ngoan nữa, để biết sự thnh thật khng qu đau thương, m cũng khng buộc phải ni hết.

Người tng đồ chn thnh dễ dng thể hiện trong nếp sống, n bn bạc trong lời ni, trong hnh động v cả con người hiện diện của họ. Họ cũng khng qu cầu kỳ v khch so, khng lm mầu v nặng hnh thức. Lun thể hiện sự bnh thản v đơn giản trong cch sống.

- Chn l khng thuộc về một ai. Khi dẫn dắt người ta đến chn l, sống trong sự thật của Tin mừng, th trước hết, người tng đồ phải thấm được phần no chn l của Lời Cha. Chng ta chỉ c chn l chứ khng phải l chn l, v con người l tội nhn, đầy giới hạn, khiếm khuyết, nn mắc nhiều sai lầm, dễ ảo tưởng. C những điều thật với chủ quan nhưng chưa hẳn l chn l, n đng với suy nghĩ của mnh lại chưa đng với khch quan.

V quan niệm khc nhau th c những lối nhn khc nhau cho d cng chung một đối tượng, một vấn đề. V dụ: đứng gc ny ta nhn thấy sự vật l số 6, nhưng ở gc khc lại l số 9.

 

Cho nn trong việc tng đồ, việc lương tm, chng ta tn trọng tiếng ni lương tm của người khc, đừng vội vng kết luận người khc l sai. Người tng đồ cần c tấm lng độ lượng, bao dung v tha thứ khi gặp sai lỗi của người khc.

Khi gặp tranh ci giữa cc thnh vin về chuyện nội bộ, chng ta đừng hnh xử bn đng, bn sai r rng, như thế sẽ dễ lm mất lng nhau. Đi khi cũng chẳng cần trắng đen r rng, m cần thng cảm lẫn nhau. Đi khi (nếu cần thiết) người sai phạm phải ni lời xin lỗi, nhưng cũng c khi chẳng cần họ phải ni cng khai, chỉ cần họ nhận ra ci sai v tự điều chỉnh l được.

- Uy tn ở sự chn thnh v tn trọng chứ khng ở khả năng ti giỏi. Đa số thế gi của một con người được xy dựng từ những thnh cng do khả năng mang lại, nhưng vẫn c những uy thế do con người biết khắc phục v chn thnh sửa đổi. D khả năng khng bằng người khc, nhưng họ vẫn nhẫn nại với thiện ch dấn thn, họ vẫn thnh cng điều hnh được cng việc, v họ biết lắng nghe v khắc phục để rt kinh nghiệm.

- Chấp nhận giới hạn của mỗi người.

Khi nhận ra giới hạn của mnh, th mnh cũng sẽ thấy thng cảm với những giới hạn của cc anh em khc, tức l sẽ thấy cần c nhiều trợ lực từ nhiều người khc tương trợ nhau.

C những khi ban đầu quyết định chung đ được thng bo, nhưng khi p dụng lại khng thuận lợi, phải thay đổi một cht trong ban tổ chức, m khng kịp bo lại, m người lnh đạo đnh phải mang tiếng l trống một đng, lm một nẻo. Sau khi thay đổi như thế, chắc chắn sẽ nổi ln những dư luận khng tốt, mang bầu kh ồn o, nghe những thng tin tri đến ban tổ chức. Lc ny người phục vụ cần khim nhượng nhận lỗi, v khắc phục để rt kinh nghiệm.

- Mạnh dạn xin lỗi đ l người chn thnh.

Cũng c khi cần xin lỗi chung hoặc ring, ty theo trường hợp, đừng nghĩ rằng lời xin lỗi lm mất mặt người lnh đạo. Nhất nữa l cc hội đon no mang tnh gia đnh, th lời xin lỗi cng dễ dng hơn. Nhưng quan trọng phải xin lỗi cch chn thnh, đừng qu mi mp khch so!

Nhận mnh sai lỗi l một bi học từ bỏ rất lớn, m Cha Gisu đ thực hiện, người tng đồ thnh cng  cũng cố gắng thực hiện được.

- Cng chnh l nhận ra mnh sai lỗi, thnh thiện l biết sửa lại lỗi lầm. V thnh thiện nơi nhn loại l sự thnh thiện thng phần m thi.

Khi tiếp nhận một thnh vin mới, ta lun dựa theo tiu chuẩn của mỗi thủ bản, quy luật của hội đon. Nhưng phải lun ghi nhớ: sự rng buộc của cc hội đon gio dn mang tnh đạo đức, chứ khng phải l bậc sống tu tr, nn cũng c những trường hợp ngoại lệ, v những trường hợp ny lun phải được dự liệu theo luật căn bản của Gio hội.

V dụ:

* Những người rối luật vợ chồng c được tham gia vo Hội Mn Ci khng? Legio Mariae? Gia đnh Tận Hiến?

* Những đi vợ chồng đang dng biện php ngừa thai tri luật Gio hội c được tham gia

* Những người mắc vạ tuyệt thng c được tham gia hội Lng Cha Thương Xt khng?

 

Điều quan trọng l:

> Họ nhận ra ci sai của mnh đ l họ đang sống trong sự thật. Sống trong sự thật khng phải l họ khng mắc những sai lầm, nhưng khi họ nhận ra điều sai đ, tức l họ c chn l trong lng.

> Họ sửa được lỗi lầm đ chnh l sự cng chnh. Sự cng chnh của con người thnh Phaolo gọi l cng chnh ha bởi đức tin, nghĩa l: v lng tin vo Thin Cha m chng ta sửa sai, đền tội, từ đ chng ta nn tốt hơn. Vậy, sự thnh thiện của con người khng phải do bản tnh m do được thng phần với Thin Cha.

Kết luận: sự cng chnh của con người khc với sự cng chnh của Thin Cha ở bản tnh v mức độ,  nhưng lun ha hợp với nhau, nghĩa l người cng chnh lun vng theo Thnh Cha.

 

- Đừng tham quyền cố vị.

Khi lm việc sẽ thấy c những người rất tham quyền, tỏ uy thế một cch hống hch, miệng ni xin nghỉ việc, nhưng trong lng lại khng muốn nghỉ. Đi khi họ nghĩ khng c mnh th khng c người lm việc. Tất cả những tnh huống đ cũng c thể xảy ra nơi con người tng đồ, cho d l tu sĩ hay gio dn.

Cho nn c những sự chn thnh lại lm mất lng nhau, v chn thnh được việc nhưng lại c khi mất tương quan tốt. V thế m chẳng thiếu những trường hợp khi họ nghỉ việc l nghỉ chơi lun, khng cộng tc điều g hết, thậm ch ra khỏi hội đon lun, v đau lng phải ni đến cu khng ăn th đạp đổ.

Tất cả những phiền no đ đều do ci ti ch kỷ m ra, cộng với nhận thức chưa đủ, lng đạo đức chưa su, cho nn người tng đồ đ chạy theo sĩ diện hơn l việc của Cha.

- Ti hoạt động nơi no, nn lun nghĩ tch cực.

Khi đn nhận việc mới, người mới, bao giờ ta cũng nghe nhiều thng tin tri chiều: phe ny, nhm kia ta đừng vội tin, cần tham khảo nhiều người, nghe nhiều hướng v khi chia sẻ cố trnh đề cao hoặc hạ thấp người ny hay người khc, lun theo tiu chuẩn của Lời Cha.

Khi nhận thấy những hnh động, lời ni, dư luận đng như mnh nghĩ th cũng nn suy nghĩ thm, chứ đừng vội kết luận, v lng người kh d.

Quan trọng nhất l người tng đồ lun c ci nhn tch cực, ni v hnh động tch cực. Cho d c nghe thấy người ny, người nọ tiu cực, th ta phải xc tn về vai tr của Cha Thnh Thần.

 

 

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Những người rối vợ chồng c được vo Ban điều hnh khng? Giải quyết chứ khng chỉ trả lời c / khng.

2. Khi được đề nghị một người vo danh sch đề cử để bầu ban quản trị mới, m kha trước người đ c bất bnh nặng với tu sĩ, th ta c nn nhận lại khng? Giải quyết vấn đề.

3. Khi tu sĩ mắc phải sai lầm lớn trong việc điều hnh hnh hội đon v ảnh hưởng xấu đến nh dng. Ban PV phải c thi độ no, v cần biện minh ra sao với bề trn?

 

BI 11

TRUYỀN THỐNG V CANH TN

 

Thần kh Ta đi trước mặt ngươi,

để lm cho lng cha ng quay về với con chu,

để lm cho tm tư kẻ ngỗ nghịch lại

hướng về nẻo chnh đường ngay (Lc 1,17)

 

Rượu mới v bầu da mới (Lc 5,38)

 

- Thăng tiến lun biết canh tn.

Thời gian lun thay đổi, th những điều kiện cuộc sống cũng đổi thay, cho nn hnh thức hoạt động của cc hội đon cũng cần phải thch ứng với cuộc sống mới.

Gi trị trần gian mang tnh tương đối, luật lệ con người thiết lập cũng mang gi trị tương đối, nn vẫn c thể đổi thay cho thch nghi. Chỉ c luật của Thin Cha thiết lập mới vĩnh viễn.

Gi trị tinh thần n nằm bn trong sự vật, muốn diễn tả tinh thần đ, th n phải thể hiện qua hnh động bn ngoi. Như vậy, khi canh tn sửa đổi hnh thức th tinh thần bn trong khng ảnh hưởng g.

V dụ: tinh thần bc i. Khng ai nhn thẳng vo lng yu người của ai đ được, nhưng người ta nhận biết n l dựa vo hnh động của họ, khi họ gip đỡ tha nhn, qua những dịp từ thiện chẳng hạn, hay đi thăm nom cc bệnh nhn. Như vậy, khi canh tn thay đổi cch p dụng việc từ thiện ở vng su, vng xa phải khc với ở vng thnh phố.

- Thăng tiến khng đnh mất bản chất.

Khi ln lịch thực hoạt động, tĩnh tm, sinh hoạt cho hội đon của mnh, ai c đầu c canh tn th sẽ lun thao thức tm phương thế mới để đưa tinh thần của hội mnh đi ln.

Điều đầu tin họ phải tm ra được nguyn nhn no lm cho hội đon mnh đi xuống: ban điều hnh chưa tch cực dấn thn? c nhn no đ? Hon cảnh khng thch hợp? cch sinh hoạt khng hợp nn tạo cho thời gian nặng nề? ai ai cũng phải chịu đựng vi người no đ? Việc đng gp mang tnh p đặt qu? Ma mng địa phương? Sau khi nhn ra được cc nguyn nhn, chng ta thấy c những điều mnh phải chấp nhận v n tạm thời sẽ qua theo thời gian, một số khc cần phải sửa đổi theo cch thức kỷ luật hoặc nhắc nhở v cũng c khi phải dng biện php mạnh, kỷ luật v gương m qu lớn. Trước khi p dụng biện php mạnh ny, ta nn nhắc nhở trước đi ba lần v c đủ thời gian cho họ suy nghĩ v sửa đổi.

Cy nho phải chịu cắt tỉa để sinh nhiều hoa tri (x. Ga 15).

Dĩ nhin những điều canh tn đụng đến nghi thức, bản chất của lời cam kết những điều thuộc luật chung, ảnh hưởng đến tinh thần của hội đon, Ban PV khng tự quyền thay đổi, m phải c chấp thuận của cấp trn r rng cho từng phần. V thay đổi hnh thức nhưng khng được lm thay đổi tinh thần bn trong. Thay đổi nếp sinh hoạt nhưng khng đnh mất bản chất của hội đon.

V dụ: bắt chước một số hoạt động của hội đon khc về cc kinh đọc, cc ti liệu, tổ chức viếng xc, kinh lin gia m theo bi bản của hội đon khc. Nếu Ban PV chỉ tm hiểu để tham khảo th được, cn đưa vo sinh hoạt thường xuyn cho đon thể của mnh th sẽ gy nhiều mu thuẫn. Nếu tham gia tổ chức chung với cc hội đon khc trong việc từ thiện, bc i, viếng xc th tốt, nhưng đừng thường xuyn.

Trường hợp, v hon cảnh nh hiếu, nn 2 hội đon cng viếng xc chung. Vậy anh chị nn đọc kinh theo chương trnh của hội no? Giải quyết cho ồn ha v nhường nhịn đ mới l người sống theo Tin mừng.

 

- Lời Cha lun ph hợp với mọi thời đại.

Sự canh tn của Gio hội lun dựa theo Lời Cha, cc hội đon cũng phải lấy Lời Cha lm kim chỉ nam Lời Cha l nh sng chỉ đường con đi (Ga 8, 12). Cha l đường l sự thật v l sự sống (Ga 14, 6).

Cc hội đon phải cập nhật những cch thức mới để p dụng Lời Cha, chứ khng phải Lời Cha phải cập nhật theo thời đại. V qua mọi thời, Lời Cha lun l chn l, l nh sng v hợp với mọi thời đại. Cc tng đồ cần phải thch ứng với nhiều phương php hiện đại lm sao chuyển tải Lời Cha đến cho mọi người. Cho nn trong cc buổi hội họp, chng ta lun đọc một đoạn Lời Cha để lm nền tảng v soi dẫn cho mọi tm tnh đạo đức.

- Khi thay đổi cch sinh hoạt, chng ta lun d xem muốn của mọi người về một việc nặng hnh thức no đ, v thấy nhu cầu phải canh tn. Mọi người đồng thuận, th khi p dụng sẽ bớt dư luận v hiệu quả cao hơn. Đừng bao giờ tự thay đổi những sinh hoạt, những tiu chuẩn, những điều kiện, những phương tiện m chưa hội họp chung trong Ban PV. Đi khi c những thay đổi phải chuẩn bị cả năm, cả mấy năm.

 

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

1. Một người v bận rộn cho nn khng chu ton lần hạt kinh mn ci đ qui định, nay họ xin bớt số lượng, hoặc đọc kinh Lng Thương Xt thay thế, anh chị phải giải quyết lm sao?

2. Một anh ph ngoại trong hội đon của mnh phải gnh thm vai tr của ban thường vụ gio họ, hoặc gio xứ, hoặc ban ngnh của hội đon khc, nay xin bớt thời gian sinh hoạt cho c nhn, th anh chị nn giải quyết cch no?

3. V địa bn qu rộng, cc giờ kinh lin gia khng tiện tập trung, nhất l thng mưa. Anh chị c thể xử l thế no cho yu cầu của thnh vin đ?

 

 

BI 12

NHỮNG NGUY CƠ VƯỚNG PHẢI

 

Lạy Thin Cha, xin thương xt con l kẻ tội lỗi (Lc 18,13)

 

1. c thnh kiến: l nghĩ cố định về người no đ, xuất pht từ cch nhn khng đng hoặc dựa trn cảm tnh v lun mang gi trị tiu cực.

Chng ta kh hiểu hết được tm tnh mỗi người, đa số chng ta hay khoc ln trn mọi người ci nhn khng chuẩn v cảm tnh ta chi phối, v những dư luận c sẵn về ai đ, cho nn chng ta khng dễ g tin tưởng người đ ngay được.

V thế, thnh kiến xấu n lm ảnh hưởng khng tốt hoặc c khi đnh mất tương quan lnh mạnh anh chị em mnh. Cho nn khi dng người m khng đng người, đng việc rất dễ tạo phe nhm, v chỉ tm quyền lợi phe nhm l sai hon ton, khng đng tinh thần Tin mừng.

Người lnh đạo tốt v giỏi phải lun tạo cho cc thnh vin của mnh nhiều cơ hội để họ tự chứng minh năng lực của mnh. Nếu dư luận c xấu về họ, hoặc họ c khuyết điểm no đ m ta kỷ luật họ, th t ra cũng cho họ một cơ hội để họ sửa lỗi lầm.

Để bớt thnh kiến xấu về ai đ ta nn lm theo cc điều sau:

* Nghe thng tin hai chiều, đừng nghe một ai đ (cho d người thn tn nhất ni với ta) m ta đ quyết định l chưa đng.

* Đừng bắt người khc phải đồng quan điểm với mnh trong hết mọi việc. Suy nghĩ như thế, khi thấy họ khc mnh một cht l mnh khng tin nữa l sai.

* Muốn sửa phạt một ai đ, ta nn đối thoại trong tnh huynh đệ, đừng mắng sửa họ một chiều, cần phải mở ngỏ cho họ ni ln điều họ suy nghĩ. Bằng những cu hỏi: tại sao anh lm như thế? L do g chị bỏ việc về ngay lc đang như vậy? anh c thể cho em biết l do no vậy?

* Phải tm hiểu qua văn ha, sch vở, trao đổi nhiều th ta mới c nhận thức đng về vng miền địa phương. Nếu khng tm hiểu đủ, sẽ lm ta cứng nhắc trong suy nghĩ v hnh động cục bộ, hnh xử ny n cũng thuộc về thnh kiến xấu.

* Đừng chỉ nhận xt về ai đ chỉ dựa qua một vi hnh động bn ngoi, hay lời ni v những dữ kiện đ chưa ni ln tất cả.

 

2. Suy nghĩ chủ quan. Cần trnh những suy nghĩ sau:

1. Đừng coi thường việc học tập, học hỏi kinh nghiệm người khc, thiếu tư duy th tư tưởng khng thng, nn bất ti, hoặc dễ lạc hướng khc. Cần c ci nhn qun bnh về gi trị: giữa con người v cng việc.

2. Đừng nghĩ rằng c thể lm việc một cch qua loa, như vậy quả thực c lỗi với bề trn, c lỗi với lương tm, dễ thất tn. C chức vị m khng c uy tn sẽ bị ch cười.

3. Quyền bnh trong Gio hội l để phục vụ chứ khng phải thể hiện uy quyền, p đặt trn kẻ khc, sẽ mắc tật kiu ngạo.

4. Đời sống đừng chỉ nghĩ đến tiền, v gi trị con người khng phải ở sự giầu c, m ở lng nhn nữa.

5. Đừng nghĩ rằng có th̉ che giấu khuyết điểm. V một thời gian lm việc họ sẽ biết được tnh xấu của mnh, mặc d họ khng ni ra.

6. Nhn cch sẽ mất dần khi bạn khng biết tiết chế ăn nhậu.

7. Khng luyện nhn đức th mọi hoạt động đạo đức mang tnh ganh đua, v hồn.

8. Đừng nghĩ rằng tham lam một cht của cng sẽ khng sao, nn biết rằng: mnh khng c sự cng bằng th lm sao lm việc c uy tn.

 

3. Độc ti, độc đon.

Người độc đon l người dng quyền của mnh m định đoạt cng việc theo ring, bất chấp kiến của những người khc.

Vị lnh đạo nn tập cho anh em thuộc quyền c cơ hội điều hnh, tổ chức, lnh đạo cho quen, để sau ny cn c người kế thừa. Đừng qu m đồm như khng c mnh th khng ai lm được. Chỉ mnh c khả năng lnh đạo được thi, đ l người độc ti. Những người độc ti thường hay kỳ thị người khc, m khng chịu bnh tm quan st v tm hiểu r sự thể. Chnh v khng c thi quen tch rời kinh nghiệm cũ khi quan st thực tế, nn họ thường rơi vo nhận thức sai lầm, nn kh tin tưởng ai.

Khi đ trao nhiệm vụ cho ai th phải tin tưởng người đ, nếu c nghe ni chuyện g khng hay, ta phải hỏi han trực tiếp, để biết được những lời thị phi c thực khng.

Cch giải quyết xung đột: trước tin phải nghe theo người của mnh (trong Ban PV), cn chuyện đng hay sai th sẽ chứng minh sau, v họ chnh l cnh tay cộng tc của mnh. Cha Gisu đ từng ni Ai nghe cc con l nghe ta. Tiếp theo sẽ phn minh đng sai cho hợp tnh hợp l.

Nếu cần thiết, người lnh đạo ln tiếng ni cng khai để bnh người quản trị đ, rồi mới xt xử minh bạch. Ngược lại, nếu vị lnh đạo nghing về dư luận nhiều th t c người cộng tc.

Khi quyết định một cng việc quan trọng no, vị đ nn bn bạc với anh em thuộc ban điều hnh của mnh trước. Khi đ c quyết định chung, m vị lnh đạo muốn đặc cch cho một người no đ ngoại lệ, th cũng phải ni qua (mặc d khng phải trnh by) ban tổ chức, nếu lấy quyền m p đặt khng bo trước cho họ, th chắc chắn sẽ c nhiều điều lộn xộn, mất lng nhau.

Chỉ v thin tư, theo tnh cảm, nn vị lnh đạo độc ti khng trưng dụng ti năng những người mnh khng ưa. Qua hnh động như thế người ta sẽ hiểu được nghĩ của vị độc ti l họ v dụng hnh xử như thế, sẽ v tnh tạo cho những người lo tm ch lợi theo nhm sẽ c nhiều cơ hội ni xấu người khc, hạ gi, dm hng lẫn nhau. Từ đ sẽ gy ra mất đon kết, v nhiều mu thuẫn nội bộ.

Muốn trnh được tnh độc ti, chng ta phải biết tn trọng nhau, đừng ni xấu, dm pha, hay vu khống cho anh em mnh. Điều cần ni th ni, chứ đừng dễ ni những b mật nội bộ cho người ngoi ban PV. Ni như thế sẽ l nguyn nhn chia rẽ.

Cần biết ơn nhau, nhất l những người đ cộng tc với mnh, cho d họ khng đủ khả năng chu ton, nhưng cần biết ơn họ thực sự, chứ đừng v một điều sai st của họ, m ch bỏ hết cng sức của họ đ cộng tc với mnh.

Nhất l những người thẳng tnh gp với mnh, đừng tr dập họ, m chnh họ l người c tm tốt mới dm gp mnh như thế, tuy họ khng kho ni nhưng họ l người thiện ch.

 

4. Thin vị.

Người thin vị l người lm việc khng cng bằng, chỉ coi trọng một pha no đ, thường l do tnh cảm chi phối. Khi trnh by với vị cấp trn, ta nn trong sng mọi vấn đề, nhất l đừng li bề trn, tự mnh cắt bỏ người ny, người kia, rồi dựa vo thế bề trn phn một lời l xong, th cũng khng ổn.

Đy l khả năng nhận định v đnh gi về một con người tương đối phải chuẩn, việc đnh gi ny chắc chắn mỗi người khc nhau, v ti phn đon khc nhau.

Hy chn thnh sửa dạy chứ đừng thin vị người ny, quan tm hơn người kia, nhất nữa l đừng v đồng qu tấm bnh m ta lm lơ, lấp liếm nhiều vấn đề, lm ảnh hưởng xấu đến hội đon. Ở x hội họ khai thc điểm ny rất mạnh, họ lạm dụng quyền lợi đến mức trở thnh tham nhũng hợp php. Trong cc hội đon đạo đức th khng bao giờ được như thế, v n sẽ đi tri với Tin mừng.

 

5. Tm l.

Yếu tố ny kh quan trọng, lu nay dn gian khng để , cho nn khi phn chia cng việc người ta đối xử với nhau như my mc. Nhất nữa l cứ lấy gi trị đức tin lm chuẩn, để p đặt mọi vấn đề, điều ny cũng khng sai, nhưng lạm dụng đức tin để rồi lm khổ cc thnh vin những gnh nặng khng cần thiết.

Yếu tố tm l gip chng ta quan tm đến thời gian, thư gin, hội h, bc i, hợp tnh, hợp l, hợp với mọi lứa tuổi, hợp người. Nhất l biết sử dụng tnh tương thn tương i đng mức, sẽ tạo cho hội đon sức sống mới v hấp dẫn hơn.

Người lnh đạo phải biết tm l để c nhiều người cộng tc bền lu, th khng ngại: ni lời cm ơn, lời xin lỗi, tạo niềm vui, hi hước một cht, quan tm mọi thnh vin, biết sửa lỗi người khc m khng mất lng, ni thẳng nhưng pha một cht hi trn nt mặt, cắt tỉa v kỷ luật những gương m nhưng lại bao dung.

Ban PV no hay ni đa với nhau một cch tự nhin, đ l anh chị đ hiểu nhau v dễ thống nhất trong cng việc. Ước g cc Ban PV cũng tạo cho bầu khi lm việc với nhau được như thế.

* Những cu hỏi v tnh huống cần giải quyết.

 

1. Những thnh phần ngang bướng, c chủ mưu  chia rẽ hội đon. Anh quan st họ như thế no?

2. Khi cuộc họp qu ồn o, họ ni chuyện ring nhiều, hoặc đọc sch chẳng ai nghe, khng tập trung được. Anh xứ tr lm sao ngay lc đ?

3. Khi c kẻ lo li ban điều hnh đi theo hướng khc, thường họ hay dm pha, ch trch những người khng theo họ. Anh xứ tr lm sao trong thời gian di?

4. Một người hay nhắn tin nặc danh, lm xấu c nhn hoặc hội đon mnh, th anh phải lm sao?

5. Lm việc khng đng vai tr lấn sn chơi. Anh tnh sao với họ?

6. Người lnh đạo đi khi v khn ngoan phải nghi ngờ theo khả năng phn đon những thnh vin c thủ đoạn, để ngăn chặn sự xấu c thể xảy ra tai hại cho cộng đon. Vậy suy đon như thế c được khng?

 

Người lnh đạo cũng cần phải c cht mưu lược, kho lo th mới thnh cng. (Cha Đaminh M. Sng Lập dng)

 

Nghĩa l phải c mưu tnh, chiến lược, chiến thuật.

Đừng qu thật th, m đừng qu khn:

 

Hiền lnh như chim bồ cu

  Khn ngoan như con rắn (Mt 10, 16)

 

 

 

 

Lễ Mẹ Thin Cha 2018

Văn Phng GĐTH

Dng Mẹ Cha Cứu Chuộc