Ave Jesu Maria Joseph 

Đề tài tháng 10 năm 2022

ĐỨC MARIA HOÀN TOÀN THÁNH THIỆN

 

Anh Chị Em thân mến,
 

 Tháng 10 là tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, Giáo Hội mời gọi người tín hữu cầu nguyện bằng kinh Mân Côi và hiểu rõ bản chất cũng như tầm quan trọng của kinh này. Chúng ta cùng sốt sắng đọc kinh Mân Côi mỗi ngày theo Điều lệ GĐTH, để xin Chúa, vì lời Đức Mẹ chuyển cầu, ban ơn xuống trên nhân loại, trên Giáo Hội, phù giúp dân tộc Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại và ban cho các gia đình hòa thuận thương yêu nhau, để loan báo tin mừng đến cho mọi người. Như trong “Huấn Thị Cải Tổ Mục Vụ Cộng Đoàn Giáo Xứ Để Phục Vụ Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng Của Hội Thánh” Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến tầm quan trọng của của việc truyền giáo; đó là “phải có tinh thần sáng tạo, nghĩa là tìm kiếm những cách thức mới, là chúng ta tìm phương thức tốt nhất để “Loan Báo Tin Mừng”. Noi gương Mẹ, như thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gọi Mẹ Maria là ngôi sao của việc rao giảng Tin Mừng. Bời vì đón nhận Tin Mừng, suy tư trong lòng và loan báo cho người khác, đó là cuộc hành trình đức tin của Mẹ. Chúng ta hãy chiêm ngưỡng mẫu gương thánh thiện nơi nhà truyền giáo là chính Đức Maria trong tháng Mân Côi này, và cũng là bổn phận truyền giáo của mỗi người chúng ta.
 

Trong tháng 10 này chúng ta tiếp tục học hỏi văn kiện của Công đồng Vaticanô II “Hiến chế Tín lý về Giáo Hội - Lumen Gentium” nơi chương VIII Ðức Nữ Trinh Maria Mẹ Thiên Chúa trong Mầu Nhiệm Chúa Kitô và Giáo Hội, được trình bày trong tháng mười là: “Mẹ Maria Hoàn Toàn Thánh Thiện" chúng ta cùng chiêm ngắm và cùng học hỏi.

 

*Tin Mừng theo thánh Luca: (Lc 2, 51), “Mẹ Maria luôn ghi nhớ và suy niệm trong lòng”.

 

I.  Ý CHIA SẺ
 

1. Sự Thánh Thiện Của Mẹ Maria Được Thể Hiện Nơi Tân Ước
 

Đề tài tháng 10 này mời gọi GĐTH chúng ta hướng nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria, người Mẹ đầu tiên đã theo sát Người Con Chí Ái của mình là chính Đức Giêsu Kitô, từ khi chào đời cho đến khi trút hơi thở trên thánh giá. Mẹ Maria đã gắn bó mật thiết với Chúa và trở nên mẫu gương sự thánh thiện tròn đầy cho chúng ta noi theo. Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn, thánh hiến. Đáp lại, Mẹ đã dùng cả cuộc đời để cộng tác với ân sủng, thi hành trọn vẹn kế hoạch của Ngài trong thiên chức làm Mẹ Chúa Cứu Thế. Nhờ thế, Mẹ đã trở nên mẫu gương tuyệt vời nhất về sự thánh thiện của Giáo Hội và của mỗi người Kitô hữu chúng ta.
 

Trong Tân Ước, Chúa Giêsu là Ðấng toàn thánh và Ngài thông chia sự thánh thiện cho chúng ta qua đức tin và phép Rửa tội và chúng ta được thánh hóa trong Ðức Kitô (1Cor 1,2). Nhờ ơn thánh sủng chúng ta thông hiệp vào sự sống của Chúa, cách riêng bằng sự thực thi ba nhân đức đối thần là Tin, Cậy và Mến. Cũng vậy Đức Trinh Nữ Maria là Ðấng rất Thánh vì Ngài đã Yêu Mến Chúa nhiều và được Thiên Chúa sủng ái. Như trong Phúc Âm Thánh Luca viết: Mẹ là "Ðấng đầy ơn phúc" (Lc 1, 28). "Ðầy ơn phúc" như là tên riêng của Mẹ. Mẹ đã được hiển thánh bởi Chúa Thánh Thần khi Ngài đến bao phủ Mẹ. (Lc 1, 35).
 

Vì thế trong Tân Ước, sự thánh thiện nơi Mẹ còn được thể hiện qua lời “Xin Vâng”. “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền” (Lc 1, 38). Tiếng xin vâng đó Mẹ đã nhắm mắt đưa chân; vì Mẹ đã hiểu và đã biết mình phải tin tưởng vào ai, phó thác vào Đấng nào. Với tất cả sự tự do và lòng yêu mến, Mẹ đã để cho Thiên Chúa thực hiện chương trình của Ngài trong cuộc đời của Mẹ. Đó là sự thánh thiện toàn mỹ nơi Mẹ.
 

2. Thánh Công Đồng Đã Đề Cao Sự Thánh Thiện Nơi Mẹ Maria
 

Trong Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân (LG số 65), Mẹ được gọi là “Đức Trinh Nữ Maria Hoàn Toàn Thánh Thiện”. “Tuy nhiên, nếu như Giáo Hội đã đạt tới sự toàn thiện trong Đức Trinh Nữ diễm phúc, nhờ đó không còn vết nhơ hay nét nhăn (Ep 5, 27), thì các Kitô hữu vẫn còn phải cố gắng chiến thắng tội lỗi để lớn lên trong sự thánh thiện; vì thế, họ ngước mắt lên Đức Maria là mẫu gương nhân đức sáng ngời cho toàn thể cộng đoàn những người được chọn. Nhờ sốt sắng suy niệm và chiêm ngắm Đức Maria trong ánh sáng của Ngôi Lời nhập thể, Giáo Hội cung kính hòa nhập cách sâu xa hơn vào mầu nhiệm nhập thể cao cả, và ngày càng nên giống Phu quân mình hơn. Thật vậy, Đức Maria đã tham dự mật thiết vào lịch sử cứu độ và một cách nào đó, ngài đã nối kết và làm vọng vang nơi mình những giáo lý đức tin cao cả nhất, khi các tín hữu nghe rao giảng về ngài và sùng kính ngài, ngài mời gọi họ đến với Con ngài, đến với hy lễ của Người, và đến với tình yêu của Chúa Cha. Khi tìm kiếm vinh quang Đức Kitô, Giáo Hội ngày càng nên giống khuôn mẫu cao cả của mình hơn, liên lỉ tiến tới trong niềm tin, cậy, mến, tìm kiếm và vâng theo thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự. Do đó, trong công cuộc Tông đồ, thật chí lý khi Giáo Hội nhìn lên người đã sinh ra Đức Kitô, Đấng đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần và được Đức Trinh nữ sinh ra, để nhờ Giáo Hội, Đức Kitô cũng được sinh ra và lớn lên trong lòng các tín hữu. Trong cuộc sống, Đức Trinh Nữ đã là tấm gương của tình yêu thương mang đậm tính cách hiền mẫu, một tình yêu cần được thể hiện cách sống động nơi tất cả những ai đang cộng tác vào sứ mệnh Tông đồ của Giáo Hội để tái sinh nhân loại”. (LG số 65).


3. Sự Hoàn Toàn Thánh Thiện Của Mẹ Maria Nơi Giáo Huấn Của Giáo Hội
 

Trong Kinh Tiền Tụng, Giáo hội cầu xin Thiên Chúa bằng những lời vui mừng và hy vọng cho nhân loại: “Cha đã gìn giữ Ðức Trinh Nữ Maria khỏi mọi vết nhơ nguyên tội. Cha đã cho Người được đầy ơn sủng để Người xứng đáng làm Mẹ của Con Cha. Nơi Người, Cha đã phác hoạ hình ảnh một Hội Thánh rất xinh đẹp, không tỳ ố, không vết nhăn, là Hiền Thê của Ðức Kitô. Thật vậy, Ðức Trinh Nữ rất thanh khiết sẽ sinh hạ cho nhân loại một người con là chiên vẹn toàn, Ðấng xóa tội trần gian. Cha đã chọn Người giữa muôn một, để Người chuyển cầu và nêu gương thánh thiện cho dân Cha”

Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 56 có viết: “Mẹ có được sự thánh thiện tuyệt vời, có một không hai “ngay từ lúc tượng thai” hoàn toàn là do Đức Kitô: Mẹ được cứu chuộc cách kỳ diệu nhờ công nghiệp Con của Mẹ”
 

Còn các nhạc sĩ, thi sĩ, nghệ sĩ đã dành biết bao thời giờ để chiêm ngắm thiên nhiên tinh tú mà Thiên Chúa sáng tạo, và họ đã nhận mình là con của Mẹ Maria. Nên lúc đó như một đứa trẻ đích thực của Mẹ, họ cũng có thể kêu lên một cách hăng say như “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông...Ôi Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của linh hồn con, Mẹ tuyệt mỹ, Mẹ đáng yêu của lòng con....”.
 

Thưa Các Anh Chị GĐTH,
 

Khi ngắm nhìn Đức Maria, Mẹ yêu dấu của chúng ta rất trọn lành thánh thiện vì tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta rất hãnh diện vì đã có một người Mẹ quí báu cao trọng như thế, và chúng ta rất hoan hỉ mừng vui vì Mẹ yêu dấu của chúng ta sẽ giúp đỡ chúng ta sống đạo, sống thánh giữa cuộc đời đầy phong ba bão tát này. Xin Mẹ che chở và phù giúp mỗi anh chị em chúng ta, để chúng ta trở nên một trẻ thơ ngoan hiền trong vòng tay yêu thương của Chúa Giêsu Kitô Con Mẹ và để Mẹ uốn nắn và giang vòng tay yêu thương bồng ẵm mỗi người chúng ta trong cuộc đời này.
 

II. Ý CẦU NGUYỆN CHUNG
 

   a/ Ý Chung Của Giáo Hội: Cầu cho Giáo Hội cởi mở với hết mọi người: Xin cho Giáo Hội, trung thành với Tin Mừng và can đảm khi loan báo, trở thành một cộng đoàn liên đới, huynh đệ và cởi mở. Ước mong Giáo Hội ngày càng mở ra hơn với tất cả mọi người
 

    b/ Cầu đặc biệt cho: Anh chị em GĐTH Miền Đắk Song, Hòa Thanh, Phước Tỉnh, Thủ Thiêm trong dịp mừng bổn mạng lễ Đức Mẹ Mân Côi (7/10) và anh chị em Miền Long Khánh trong dịp mừng bổn mạng lễ Đức Mẹ Fatima (13/10)
 

     c/ Một kinh Vực Sâu hợp ý cầu cho 51 anh chị em GĐTH mới qua đời.
 

III.  Ý THỰC HÀNH RIÊNG   
 

- Mỗi ngày đọc 3 kinh Kính Mừng cầu cho việc Truyền Giáo của các anh chị trong GĐTH Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc.

- Năng thăm hỏi, an ủi các bệnh nhân, cách riêng những bệnh nhân ở xung quanh gia đình mình.