Đề tài tháng 03 năm 2022

ĐỨC MARIA ĐƯỢC SỨ THẦN TRUYỀN TIN 

Quý anh chị rất thân mến,

Tháng Ba Phụng vụ Giáo Hội dành để tôn kính Thánh Giuse, nhưng cũng dành một ngày lễ trọng để kính thờ Ngôi Lời Nhập Thể hay còn gọi là lễ Truyền Tin. Thánh sử Luca đã tường thuật chi tiết trong Tin mừng Lc 1,26-38, dựa vào bài Tin mừng này, chúng ta chia sẻ với nhau một phần nhỏ về “Vai Trò Của Đức Mẹ Trong Công Trình Cứu Chuộc”. Để hiểu nhiều hơn về Vai Trò của Đức Mẹ qua biến cố Truyền Tin, chúng ta cần trở ngược về những chương đầu của sách Sáng Thế: “Kế đó, Ngài tự phán: Ta hãy dựng nên loài người giống hình ảnh Ta, để họ làm chủ cá biển, chim trời, muôn thú vật trên mặt đất và mọi côn trùng sống động trên địa cầu” (St 1,26).

Ngoài mục đích để loài người làm chủ trái đất thì Thiên Chúa có mục đích nào khác về loài người không? Có, chúng ta đọc thấy trong sách Khôn Ngoan chương 2 như sau: “Vì chưng, Thiên Chúa dựng nên con người để bất tử” (Kn 2,23). Bất tử là mục đích Thiên Chúa thật tạo dựng loài người, rất rõ ràng. Nhưng chúng ta còn tìm thấy một lời trong Phúc Âm thánh Mátthêu rõ ràng hơn nữa: “Khi ấy, Vua sẽ phán cùng các kẻ ở bên phải rằng: Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi từ khi sáng tạo vũ trụ… còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời” (Mt 25,31-46).

Với những lời Kinh Thánh, chúng ta biết cách chắc chắn, chúng ta được tạo dựng để sống đời đời trong Nhà Chúa, đời đời trên Thiên Đàng.

Để hưởng được mục đích hạnh phúc ấy, ông bà nguyên tổ phải giữ một giới răn: “ngươi được ăn mọi trái cây trong vườn, nhưng cây hiểu biết thiện ác thì chớ ăn, vì bất cứ ngày nào ngươi ăn, ngươi sẽ phải chết” (St 2,16-17). Và ông bà đã ăn: “người đàn bà thấy cây đó ngon lành, vui mắt, liền hái một trái mà ăn cho khoái miệng lại trao cho chồng bà ăn nữa” (St 3,6). Vậy là ông bà nguyên tổ và nhân loại phải chết cả hồn lẫn xác, mất mọi phúc Chúa ban, mất luôn phúc Thiên Đàng. Nhưng Thiên Chúa không bỏ mặc loài người trong tối tăm sự chết, nên Ngài phán: “Ta sẽ khiến mi và phụ nữ hiềm khích nhau cả dòng giống mi và dòng dõi đàn bà nữa, chính người sẽ đạp bể đầu mi, còn mi thì cắn trộm gót chân người” (St 3,15) (trích theo Bản Phổ Thông của Linh mục Đaminh Trần Đức Huân, tái bản năm 1971).

Lời hứa của Thiên Chúa trong vườn Địa Đàng được đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gọi là “Tiền Tin Mừng” (Tông Thư Mulieris Dignitatem, số 11). Lời hứa dần được sáng tỏ, Công đồng Vat II nói: “… Theo ánh sáng mạc khải ấy, người nữ này đã được phác họa trước trong lời hứa chiến thắng con rắn, lời hứa mà tổ tông đã nhận được sau khi phạm tội (St 3,15). Cũng thế, Ngài là Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh con trai tên là Emmanuel (Is 7,14; Mk 5,2-3; Mt 1,22-23).

Và “vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế” (Kinh Tin Kính). Hay nói như thánh Phaolô gửi Giáo đoàn Galata: “khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Mình đến, sinh bởi người nữ… để chúng ta được nhận làm nghĩa tử (Gl 4,4-5). Thiên Chúa muốn tái tạo con người, Ngài đã sai Tổng Thần Gabriel đến Truyền Tin cho Đức Mẹ (Lc 1,26-38). Và từ lời Xin Vâng của Đức Mẹ, Con Thiên Chúa mặc lấy bản tính nhân loại nơi Đức Mẹ để giải thoát con người khỏi tội lỗi nhờ các mầu nhiệm của thân xác Chúa (LG số 55). Vậy là lời tiên báo về người nữ trong sách Sáng Thế đã được ứng nghiệm nơi Đức Trinh Nữ Maria.

So sánh công trình sáng tạo và tái tạo của Thiên Chúa, chúng ta nhận ra những điều sau đây: 

I. CHIA SẺ

1. Khi sáng tạo loài người, Thiên Chúa hành động một mình, không cần sự hợp tác của bất kỳ thụ tạo nào. Nhưng khi muốn tái tạo loài người, muốn ban lại các phúc lành đã mất, muốn đem con người trở về Thiên Đàng, thì Thiên Chúa muốn sự ưng thuận và hợp tác của một Trinh Nữ, là Đức Maria. Cũng như một phụ nữ đã hợp tác dẫn tới sự chết, thì cũng một người nữ hợp tác để đem lại sự sống.

2. Khi Tổng Thần Gabriel đến Truyền Tin cho Đức Mẹ với tư cách là Sứ Thần của Thiên Chúa, vậy Đức Mẹ đón nhận lời Sứ Thần với tư cách cá nhân hay thay cho toàn thể nhân loại? Thưa, với tư cách thay cho toàn nhân loại, vì ơn cứu chuộc không dành cho riêng Đức Mẹ, mà là toàn nhân loại. Một kết luận quan trọng từ biến cố Truyền Tin: Đức Mẹ là đại diện, là trung gian giữa Thiên Chúa và nhân loại trong biến cố Truyền Tin.

3. Nói cách tuyệt đối, thì Thiên Chúa tái tạo con người mà không cần sự hợp tác của Đức Mẹ. Nhưng biến cố Truyền Tin cho chúng ta thấy, Thiên Chúa “muốn” và “cần” sự hợp tác ấy.

4. Đức Mẹ khởi sự hợp tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ từ biến cố Truyền Tin, vậy Đức Mẹ hoàn tất việc hợp tác khi nào? Thưa, khi Chúa Giêsu tuyên bố trên thập giá: “mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19,30).

5. Từ biến cố Truyền Tin, chúng ta biết Thiên Chúa muốn  và cần Đức Mẹ hợp tác để đem ơn cứu độ cho nhân loại; Đức Mẹ là đại diện là  trung gian trong biến cố Truyền Tin và Đức Mẹ đã hợp tác để khởi sự và hoàn tất ơn cứu chuộc với Đức Kitô. Vậy Đức Mẹ có giúp chúng ta đạt tới ơn cứu độ của Chúa không? Câu trả lời xin dành cho các anh chị sau khi đọc đoạn Tin mừng này:

Sau đó, Đức Giêsu đi đến thành kia gọi là Nain, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người.  Đức Giêsu đến gần cửa thành đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa!” Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giêsu nói: “Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!” Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giêsu trao anh ta cho bà mẹ” (Lc 7,11-15).

Vậy, nếu ai đó đang ở tình trạng mất ân sủng, tình trạng chết phần linh hồn. Nếu Chúa nhìn thấy Đức Mẹ đứng cạnh họ, hay đang cầm tay họ và khóc, thì Chúa Giêsu sẽ làm gì?

II. Ý CẦU NGUYỆN

a/ Ý chung của Giáo Hội: Cầu cho Giáo Hội có giải pháp thích hợp cho những thách đố của đạo đức sinh học. Xin cho các Kitô hữu luôn cổ võ việc bảo vệ sự sống bằng lời cầu nguyện và dấn thân xã hội, khi đối diện với những thách đố mới của đạo đức sinh học.

b/ Ý GĐTH Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc: Cầu cho các gia đình, đặc biệt các anh chị em Gia Đình Tận Hiến trong mùa Chay Thánh này. Xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Cha thánh Giuse ban cho các gia đình biết yêu thương nhau, quan tâm và giáo dục con cái về lòng biết ơn với mọi người.

c/ Cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em các miền Bảo Lộc, Gia Định, Phước Lý, Tân Mai, Gx Phú Hiệp trong dịp mừng bổn mạng lễ Truyền Tin (25/3).

d/ Một Kinh Vực Sâu, hợp ý cầu cho 67 anh chị em GĐTH mới qua đời.

III. Ý THỰC HÀNH

 Trong mùa Chay thánh này, mỗi thành viên GĐTH cố gắng thực hành tác động mến yêu, và giảm bớt chi tiêu để an ủi giúp đỡ những người nghèo khổ, và những cụ già neo đơn, bệnh tật...