Ave Jesu Maria Joseph

                        Đề tài tháng 2 năm 2022

 

VAI TRÒ ĐỨC MARIA TRONG

THỜI THƠ ẤU CỦA CHÚA GIÊSU

Anh chị em thân mến.

Lời đầu tiên Vp GĐTH xin cáo lỗi cùng anh chị em. Vì để cho phù hợp với lịch Phụng vụ của Giáo Hội, Vp xin đổi đề tài tháng mà định hướng năm 2022 đã đề ra cho chúng ta học hỏi.

Thưa anh chị em. Năm hết Tết đến. “Ôn cố tri tân”, ôn lại điều cũ để biết điều mới. Chúng ta nhìn lại thời gian 365 ngày vừa qua để ôn lại các ơn lành Chúa đã ban, nhờ vậy chúng ta biết ơn, tin tưởng vào Chúa, Đấng hằng yêu thương săn sóc chúng ta. Chúng ta cũng nghĩ lại các lỗi lầm, thất trung, thất tín của mình đối với Chúa để thống hối, rút kinh nghiệm để sửa chữa. Mừng xuân mới, chúng ta phó thác bản thân, gia đình mọi người cho Mẹ Maria, xin Mẹ hướng dẫn và giúp chúng ta tiếp tục học hỏi "Về Hiến Chế Tín Lý của Giáo Hội Nơi Chương VIII" Vai Trò Đức Maria Trong Thời Thơ Ấu Của Chúa Giêsu".

 

* Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 2,48):...Con ơi sao Con lại xử với Cha Mẹ như vậy? Con thấy không, Cha Con và Mẹ đây đã phải cực lòng tìm Con". 

 

I. Ý CHIA SẺ

          Trong các Phúc Âm, vai trò của Maria trong thời thơ ấu của Chúa Giêsu cũng như trong Hiến Chế tín lý của Giáo Hội nói rất chi tiết và quan trọng, để chúng ta hiểu thấu đáo hơn về vai trò của Mẹ Maria trong chương trình Cứu Chuộc của Chúa.

1. Nền Tảng Trong Tân Ước

- Phúc Âm thánh Mátthêu gán cho Đức Maria đóng một vai trò quan trọng trong các trình thuật về thời thơ ấu để khẳng định dòng dõi Đavít của Chúa Giêsu "Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là Mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô (Mt 1,16). Vì thế, ông viết Chúa Giêsu được sinh ra tại Bêlem (Mt 2,1).

- Phúc Âm theo thánh Máccô không nói gì thời thơ ấu của Chúa Giêsu. Nhưng lại thuật lại vai trò của Maria trong thời chuẩn bị công khai của Chúa Giêsu: "Mẹ và anh em của Chúa Giêsu đến, đứng ở ngoài cho gọi người ra.... Thưa Thầy có Mẹ Người và anh em ở ngoài kia đang tìm Thầy" (Mc 3,31-32).

- Thánh sử Luca miêu tả lại cảnh này như sau: Vai trò của Mẹ Maria là Dâng Chúa Giêsu trong đền thờ. Chúng ta không thể hiểu tại sao Đức Mẹ phải dâng lễ tạ tội và phải được thanh tẩy sau khi sinh Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Tại sao việc sinh nở lại bị coi là ô uế? Dù sao Mẹ Đấng Cứu Thế đã vâng theo Luật dạy. Hơn nữa, cùng với thánh Giuse, Mẹ đã dâng Con cho Chúa trong đền thờ. Điều này Luật không buộc, nhưng Mẹ đã làm vì lòng sốt sắng. Thật ra để chuộc lại con trai đầu lòng, chỉ cần trả cho tư tế gần 60 gam bạc (Ds 18,15-16). Mẹ sung sướng đem Con lên đền thờ dâng cho Thiên Chúa vì hơn ai hết Mẹ biết rằng Hài Nhi Giêsu này là quà tặng Chúa ban cho mình.

Thánh sử Luca cũng thuật lại khi trẻ Giêsu lên 12 tuổi bị lạc mất, Cha Mẹ đã lo âu tìm kiếm và gặp lại Con trong đền thánh đang bận tâm lo việc của Cha Người. Các Ngài không hiểu lời Con nói; nhưng Mẹ Chúa Giêsu giữ lấy các điều ấy và suy gẫm trong lòng ( Lc 2,41-51). 

- Còn Phúc âm theo thánh Gioan thì thuật lại việc Mẹ Chúa ẵm Hài Nhi trốn sang Ai Cập và sự việc tàn sát trẻ vô tội cho thấy sự chống đối của bóng tối đối với ánh sáng: "Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận" (Ga 1,11). Cả cuộc đời của Đức Kitô sẽ được ghi dấu bằng sự bách hại, những ai thuộc về Ngài, đều tham dự vào điều đó với Người (x. Ga 15,20).

2. Công Đồng Số 57 Hiến Chế Tín Lý cho chúng ta biết rõ rằng: Sự liên kết giữa Mẹ và Con trong công cuộc cứu rỗi được tỏ rõ từ khi Ðức Maria thụ thai Chúa Kitô cách trinh khiết cho đến lúc Chúa Kitô chết. Thực vậy, trước hết, Ðức Maria vội vã đến thăm bà Elizabeth và được bà ấy chào mừng là người có phúc vì đã tin vào sự cứu rỗi Chúa đã hứa, trong lúc đó vị tiền hô nhảy trong lòng mẹ (Lc 1,41-45). Rồi ngày sinh nhật, Mẹ Thiên Chúa đã vui mừng giới thiệu với các mục đồng và các nhà bác học đứa Con đầu lòng của mình, mà khi sinh ra đã không làm giảm bớt nhưng còn thánh hiến sự trinh khiết toàn vẹn của Ngài. Trong đền thánh, sau khi hiến lễ vật ấn định cho người nghèo, Ðức Maria dâng Con lên cho Thiên Chúa, và đã nghe Simêon báo trước Con mình sẽ là dấu chỉ sự phản kháng, và một lưỡi gươm sẽ đâm thấu lòng mẹ, nhờ đó tư tưởng trong lòng nhiều người sẽ được bày tỏ (Lc 2,34-35). Khi trẻ Giêsu lạc mất, Cha Mẹ đã lo âu tìm kiếm và gặp lại Con trong đền thánh đang bận tâm lo việc của Cha Người. Các Ngài không hiểu lời Con nói; nhưng Mẹ Chúa Giêsu giữ lấy tất cả các điều ấy và suy gẫm trong lòng (Lc 2,41-51).

 

GĐTH chúng ta hãy đặt hy vọng vào Đức Trinh Nữ Maria, vì Mẹ như là nguyên mẫu của đời sống gia đình bởi vì Mẹ đón nhận, lắng nghe, chuyển cầu và chiêm ngắm Chúa mình trong tâm hồn ngợi khen. Đức Maria là gương mẫu, là Đấng dẫn dắt và là Mẹ của tất cả những yếu tố căn bản của đời sống gia đình chúng ta, những buồn vui trong đời sống gia đình Mẹ là người hiểu hết, trong gian truân Mẹ che chở, lúc hoạn nạn Mẹ ủi an. Xin Mẹ nâng đỡ và cầu bầu cùng Chúa Giêsu Con Mẹ cho mỗi anh chị em chúng ta.

II. Ý CẦU NGUYỆN

1/ Ý Chung Của Giáo Hội: Cầu cho Các Nữ Tu và Những Phụ Nữ Sống Đời Thánh Hiến: Chúng ta cảm ơn các nữ tu và những người phụ nữ sống đời thánh hiến, vì sứ vụ và lòng can đảm của họ, đồng thời cầu cho họ tiếp tục tìm được giải pháp cho những thách đó của thời đại chúng ta.

          2/ Ý GĐTH: Cầu cho đại GĐTH chúng ta trong năm mới 2022 này, biết yêu thương nhau và cùng vận động nhau đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Lễ. Đặc biệt năng học hỏi về Mẹ Maria trong năm định hướng này.

3/ Một Kinh Vực Sâu, hợp ý cầu cho 94 anh chị em GĐTH mới qua đời.

III. Ý THỰC HÀNH

Trong những ngày Xuân, mỗi thành viên GĐTH cố gắng đến thăm viếng những người bà con, thân cận, đặc biệt là những người trong GĐTH xứ hoặc Miền mình và những cụ già neo đơn, bệnh tật...