Ave Jesu Maria Joseph

                          Đề tài tháng 1 năm 2019

MẸ THIÊN CHÚA

 Anh chị em thân mến,

   Chúng ta bắt đầu bước sang năm mới Dương lịch 2019. Chủ đề mục vụ gia đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cho năm 2018 – 2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn (Thư chung năm 2016). Trong năm 2019, hướng đi của Hội Dòng là “Sống linh đạo Dòng: Nhờ Mẹ đến với Chúa” và Định Hướng của Gia Đình Tận Hiến năm 2019 có chủ đề là “Ngày ấy Maria vội vã đi lên miền núi” (Lc 1:39). Như vậy, trong năm nay, anh chị em Gia Đình Tận Hiến sẽ cùng Mẹ lên đường chia sẻ yêu thương và cộng tác vào sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội và Hội Dòng.

Do đó, các đề tài chia sẻ hàng tháng sẽ là học hỏi về Đức Mẹ qua một số ngày lễ Mẹ trong năm, nhắc lại về việc tận hiến và đức bác ái, qua đó đưa đến thực hành tận hiến là sống bác ái yêu thương, đặc biệt là giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những ích lợi của tình yêu thương như sau: “Toàn bộ đời sống gia đình là một ‘sự hướng dẫn’ trong lòng xót thương. Mỗi chúng ta, vì tình yêu thương, chăm sóc, đều để lại dấu ấn trên cuộc đời người khác; cùng với thánh Phaolô, ta có thể nói: ‘Anh em là thư giới thiệu của chúng tôi, được viết trong lòng anh em... không phải bằng mực mà bằng Thần Khí của Thiên Chúa hằng sống’ (2Cr 3:2-3). Mỗi chúng ta là một kẻ ‘chài lưới người’ (Lc 5:10) những người nhân danh Chúa Giêsu ‘thả lưới’ (x. Lc 5:5) bắt người khác hay là một nông gia canh tác đất tốt của những người ta yêu, tìm cách đem lại những gì tốt nhất cho họ” (Tông Huấn Amoris Laetitia, số 322).

*Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 2: 16-21): “Rồi họ hối hả tới nơi và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ”.

I- Ý CHIA SẺ

1. Đối tượng của ngày lễ ta mừng kính là tước hiệu đẹp nhất của Đức Maria, đặc quyền vinh hiển nhất đã được Công đồng Êphêsô long trọng công bố chống lại bè rối Nestôriô: Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Hôm nay, Giáo Hội chúc mừng Mẹ về phẩm chức trổi vượt ấy, làm Mẹ đứng trên mọi thụ tạo tầm thường, ở biên giới của vô biên và đặt Mẹ làm Nữ vương nhân loại và cả các thiên thần. Lời tiên tri Isaia từ Cựu Ước đã thoáng thấy nét cao cả của người nữ độc nhất: “Này một trinh nữ sẽ thụ thai sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1:23). Đoạn Sách Khôn Ngoan chỉ về Mẹ, ca tụng chức Thiên Mẫu: “Maria là cây nho sai quả đã trổ sinh trái tốt nhất là Chúa Giêsu; Mẹ là Mẹ tình yêu trong sạch”, nơi Mẹ có “mọi ân sủng của đường lối và chân lý, mọi hy vọng được sống và nên thánh”, vì nhờ Mẹ mà Thiên Chúa đã ban cho thế gian Con một Ngài làm vị cứu tinh mọi người. Ai muốn đến với Chúa Giêsu, phải tìm Người trong cánh tay của Mẹ. Nếu ta muốn Chúa thương xót chúng ta, hãy chạy đến Mẹ Người. Lời mời của Mẹ gọi êm dịu biết bao: “Hãy đến với ta, những ai hăng nồng ước muốn ta, và hãy no nê với những hoa trái của ta”.

 Vậy ta hãy đến với Đức Maria, và không bao giờ chúng ta sẽ thất vọng. Nơi Mẹ, chúng ta tìm được sự no thỏa, vì Mẹ ban cho ta Chúa Giêsu, Đấng ban cho ta lương thực nuôi linh hồn ta. Ngoài ra, do tấm gương Mẹ, Đức Maria dạy ta yêu mến, bắt chước và theo Chúa Giêsu, hết sức tận hưởng công trình cứu chuộc và thánh hóa của Người. Đức Maria cũng là Mẹ ta nữa. Mẹ đã chu toàn vai trò làm Mẹ chúng ta và cho phép ta tin cẩn lập lại lời nguyện mà hôm nay Giáo Hội đặt trên môi miệng chúng ta: “Lạy Chúa, khi tin rằng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, xin cho chúng con nhờ lời Mẹ bầu cử được hưởng nhờ ơn Chúa phù hộ” (Kinh cầu nguyện).

2. Lễ Thiên Mẫu phải thức tỉnh nơi tâm hồn chúng ta lòng tin cậy vào Mẹ, vì chức phẩm đó làm Mẹ có mọi quyền bính bên Con Chí Thánh của Mẹ. Khi chúc tụng Mẹ Thiên Chúa, ta hãy cầu xin Mẹ dùng quyền làm mẹ mà ban ơn cho chúng ta: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội”. Ta có thể tìm được trạng sư nào tài giỏi hơn? Có vị bầu chủ nào quyền năng hơn? Chúa Giêsu không thể do dự trước lời Mẹ xin và Mẹ lại không từ khước điều gì với những ai kêu cầu Mẹ, với tước hiệu rất dịu dàng là Mẹ. Mọi người nữ khi nghe ai gọi mình là mẹ đều cảm xúc. Khi nghe chúng ta gọi Mẹ là “Mẹ Thiên Chúa”, Mẹ sẽ không cảm động nhiều hơn sao? Vậy, chúng ta hãy kêu cầu Mẹ dưới tước hiệu ấy, hãy đối xử với Mẹ như một người mẹ trước tiên. Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta nữa; vì Chúa Giêsu khi chịu chết trên thánh giá đã muốn ban cho ta hưởng những kho tàng do chức làm Mẹ của Mẹ Người.

 Đức Trinh Nữ có sứ mệnh làm Mẹ đối với linh hồn chúng ta; chính Chúa Giêsu đã trao sứ mệnh ấy cho Mẹ, nên Mẹ rất quí mến nghĩa vụ ấy và nồng nhiệt ước muốn chu toàn. Vậy Đức Maria muốn làm Mẹ chúng ta, Mẹ muốn ban cho ta những đặc ân, những kho tàng của chức làm Mẹ, nhưng Mẹ không thể thực hiện điều này nếu ta không phó trót mình ta cho Mẹ như những con thơ ngoan ngoãn và yêu mến. Chính trong những tâm hồn tận hiến cho Chúa, cũng có người chưa hiểu đủ sự cần thiết phải tận hiến làm con Mẹ, mở rộng tâm hồn đón nhận ảnh hưởng mẫu tử của Mẹ, hoàn toàn tin cậy chạy đến cùng Mẹ, kêu cầu Mẹ cứu giúp trong mọi nỗi khó nguy, đặt đời sống thiêng liêng của ta dưới sự bảo trợ của Mẹ. Cũng như trong phạm vi tự nhiên, đứa con thơ cần đến Mẹ, và nó sẽ đau khổ trong tâm thần nếu thiếu mất người mẹ, thời trong trật tự siêu nhiên, các tâm hồn cũng cần đến cùng Mẹ là Trinh Nữ Maria. Không có Mẹ, không được Mẹ chăm sóc, các linh hồn cũng thấy sầu khổ, đời thiêng liêng trở nên khó khăn, nhiều khi bị suy yếu, ít ra cũng không được mạnh mẽ xét theo mức độ có thể đạt tới. Ngược lại, nếu các linh hồn tự hiến cho Mẹ Maria, tìm kiếm Mẹ và phó mình cho Mẹ, thì đời nội tâm của họ phát triển mau lẹ, bước tiến về cùng Thiên Chúa trở nên khoan khoái và nhẹ nhàng hơn, mọi sự dễ dàng hơn nhờ có cánh tay từ mẫu nâng đỡ, nhờ trái tim hiền mẫu hộ phù (Sống Với Chúa, t. 6, tr. 159-162).

II- Ý CẦU NGUYỆN CHUNG

      a/ Ý chung: Cầu cho giới trẻ: Xin cho giới trẻ, cách riêng giới trẻ của Châu Mỹ La Tinh biết noi gương Đức Maria, đáp lại lời mời gọi của Chúa nhằm truyền đạt cho thế giới niềm vui Tin Mừng.

       b/ Cầu đặc biệt cho: Anh chị em các Miền Hố Nai, Phước Long, Tân Sơn Nhì và Thủ Đức trong dịp mừng bổn mạng lễ Đức Mẹ Thiên Chúa (1/1).

      c/ Một Kinh Vực Sâu, hợp ý cầu cho 35 anh chị em GĐTH mới qua đời.

III-  Ý THỰC HÀNH RIÊNG

Hằng ngày chúng ta hãy dâng vài ba hy sinh nhỏ lên Chúa và Đức Mẹ để cầu cho việc hiệp nhất Giáo Hội và thế giới được hòa bình.