Trang Độc Giả


Tội lỗi

Trầm Thiên Thu

Bộ phim Contagion (Lây Nhiễm) được mô tả là bộ phim về “tai họa y học”. Phim của đạo diễn Steven Soderbergh, nói về sự lây lan mau chóng của virus từ một đại dịch, mãi người ta mới nghiên cứu được loại thuốc điều trị.

Một người bạn của tôi làm về bệnh truyền nhiễm đã nói rằng phim này có lợi cho khoa học, ngoại trừ việc phát hiện loại vắc-xin quá nhanh nên không thực tế. Điều đó khó có thể khiến một người bình thường lo sợ virus.

Sợ như sợ bệnh truyền nhiễm, có loại virus độc hại chúng ta mang trong mình là “virus tội lỗi”. Nhà cải cách John Calvin (thế kỷ 16) viết trong cuốn Institutes of the Christian Religion (Tóm lược về Kitô giáo): “Tất cả chúng ta đều xuất thân từ hạt giống không thuần khiết, sinh ra đã nhiễm tội lỗi rồi”.

Dĩ nhiên, đó là “bệnh di truyền” từ nguyên tổ Adam, gọi là Tội Tổ Tông. Thánh Phaolô nói: “Vì một người duy nhất, mà tội lỗi đã xâm nhập trần gian, và tội lỗi gây nên sự chết; như thế, sự chết đã lan tràn tới mọi người, bởi vì mọi người đã phạm tội” (Rm 5:12). Nói đơn giản là chúng ta không là tội nhân vì chúng ta phạm tội, chúng ta phạm tội vì chúng ta là tội nhân – xa rời sự hoàn hảo được tạo trong chúng ta nơi nguyên tổ Adam. Tác giả Calvin lại viết: “Không chỉ hình phạt đổ lên đầu chúng ta từ nguyên tổ Adam, mà còn lây nhiễm tội lỗi của Adam, đáng bị phạt”.

Các triệu chứng của bệnh đầu rõ ràng. Tin tức hằng ngày rất nhiều. Các chính khách bị bắt vì phạm pháp và lừa đảo. Rồi một minh tinh Hollywood khác đã “lăng nhang” và sắp ly hôn. Bạo lực và chiến tranh đã xé nát 1/3 thế giới. Đường phố các thành phố lớn đầy những bóng ma tội lỗi: Ma túy, mại dâm, cướp giật, tấn công, giết người,...

Nhưng sự ác không chỉ ở đó, nó quấy nhiễu cả thế gian này. Sự ác ở đây, ở đó, trong trái tim chúng ta, trong linh hồn chúng ta. Nhà văn Aleksandr Solzhenitsyn, kiêm nhà hoạt động người Nga của thế kỷ 20, đã nói: “Ranh giới giữa Thiện và Ác là trái tim của mỗi con người”. Đó là điều mà Chúa Giêsu đã dạy đi dạy lại, khi Ngài thăm dò các động lực sâu xa nhất nơi trái tim con người. Hãy đọc “Bài Giảng Trên Núi” (Mt 5:3-12) và xem chúng ta có đáng bị đóng đinh không.

Tội lỗi cũng làm cho nhân cách con người bị nhiễm độc. Điều đó tràn lan. Tác giả Calvin nói: “Hối lộ tồn tại không chỉ trong một phần… Không linh hồn nào còn thuần khiết hoặc nguyên vẹn vì căn bệnh chết người đó”. Nghĩa là tội lỗi chạm vào cả trí tuệ, tâm hồn, và ý chí của chúng ta. Tâm trí chúng ta đã ra tối tăm, hóa xa lạ với sự sống Thiên Chúa ban, vì lòng chai dạ đá khiến chúng ta trở nên dốt nát (Ep 4:18), khiến chúng ta có khuynh hướng từ khước và tự lừa dối chính mình. Nhưng trái tim và ý muốn của chúng ta cũng bị lây nhiễm, làm nô lệ cho những đam mê bất chính và tìm lạc thú: “Xưa kia chúng ta cũng ngu xuẩn, không vâng lời, lầm lạc, làm nô lệ cho đủ thứ đam mê và khoái lạc, sống trong gian ác và ganh tị, đáng ghét và ghen ghét lẫn nhau” (Tt 3:3).

Vì thế, chúng ta rất cần Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, hôm nay và mãi mãi!

 

Trang Độc Giả

Trang Nhà