LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC VÀ NGÀY THẾ GIỚI CÁC BỆNH NHÂN

JM. Lam Thy ĐVD.

Năm nay Lễ Đức Mẹ Lộ Đức (11/02) nhằm đúng ngày mồng 2 Tết Quý Tỵ và trước Lễ Tro (13/02) một ngày. Sự trùng hợp tuy là ngẫu nhiên nhưng mang thật nhiều ý nghĩa. Trước hết, ngày mồng 2 Tết là ngày “Cầu cho Tổ tiên, ông bà, cha mẹ”. Đó chính là tinh thần bác ái Ki-tô Giáo (mến Chúa, yêu người). Đức hiếu thảo là nhân đức hàng đầu thể hiện lòng vị tha (Trong 10 điều răn, sau 3 điều “mến Chúa” thì điều thứ tư đứng đầu trong 7 điều “yêu người” là: Thảo kính cha me). Còn Lễ Tro mở đầu Mùa Chay, mà “Việc cử hành Mùa Chay, trong bối cảnh của Năm Đức Tin cho chúng ta một cơ hội quý báu để suy niệm về mối quan hệ giữa đức tin và đức ái: giữa việc tin vào Thiên Chúa, Thiên Chúa của Đức Chúa Giêsu Kitô, và tình yêu, là hoa quả của tác động của Chúa Thánh Thần, và là điều hướng dẫn chúng ta trên con đường tận hiến cho Thiên Chúa và cho tha nhân.” (Lời mở đầu Sứ điệp Mùa Chay 2013 của ĐTC Biển Đức XVI). Quả thực “Đứng trước một thế giới đang đòi hỏi các tín hữu Ki-tô một chứng tá được đổi mới về tình yêu thương và lòng trung thành với Chúa, tất cả chúng ta cảm thấy sự cấp thiết phải nỗ lực thi nhau làm việc bác ái, phục vụ và làm việc lành (Xc Dt 6,10). Lời kêu gọi này đặc biệt mạnh mẽ trong mùa thánh chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh”. (Sứ điệp Mùa Chay 2012, kết luận).

Vâng, hơn nơi nào hết, Lộ Đức là nơi thể hiện sinh động nhất, thuyết phục nhất điều răn quan trọng nhất là “yêu Chúa hết lòng, hết linh, hết trí khôn, hết sức lực và yêu người thân cận như chính mình”. Nói yêu người thì không gì bằng thể hiện qua hành động, mà hành động cụ thể hơn cả là đến với người tật bệnh, khó nghèo, lao tù như Lời Chúa Giê-su Ki-tô đã dạy (“Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” – Mt 10, 7-8; "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi." – Mt 9, 12-13) và chính Người đã thực hiện.

Với tinh thần “xin vâng”, chính Người Mẹ Đức Giê-su Thiên Chúa đã thực hiện đúng như lời dạy của con mình là thể hiện tình mẹ hiền đối với đàn con nơi trần thế, nhất là những người con yếu đau, sầu khổ. Vào ngày 11/02/1858, Đức Mẹ đã hiện ra với ba chị em nhà nghèo (Bernadette Soubirous, Toinette, Jeanne Abadie) đi kiếm củi ở Lộ Đức (Lourdes, miền nam nước Pháp). Sau đó, Đức Mẹ liên tục hiện ra với nhiều người và chữa đủ thứ bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Quả thật “Điều đáng nói là có một sự liên kết gần gũi giữa Đức Mẹ Lộ Đức và thế giới những người đau khổ và yếu đau. Trong đền thánh vươn lên bên cạnh hang đá Massabielle, những bệnh nhân luôn là những người được ưu tiên và theo dòng thời gian, Lộ Đức đã trở nên một cứ điểm thật sự của đời sống và hy vọng”. Chính vì thế nên "Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân là cơ hội để tái khám phá mối “quan hệ sâu sắc” giữa Đức Mẹ và những người đau yếu.." (Xc Sứ điệp thành lập “Ngày Quốc Tế cầu cho các bệnh nhân năm 1992” của ĐTC Gioan-Phaolô II).

Đã có trên 200 triệu lượt người hành hương Lộ Đức kể từ năm 1860. Trong hơn 6.000 trường hợp được lành bệnh, thì Giáo Hội đã công nhận 68 phép lạ Đức Mẹ chữa lành bệnh một cách công khai. Trường hợp được chữa lành của ông Serge François (mắc chứng thoát vị đệm (hernia) từ nhiều năm và được giải phẫu hai lần, khiến cho chân trái gần như hoàn toàn tê liệt)  là phép lạ thứ 68 được Giáo Hội nhìn nhận sự lành bệnh không thể giải thích được của một bệnh nhân đến cầu nguyện tại Lộ Ðức. Cũng đã có nhiều cuộc điều tra của Giáo quyền địa phương tới Giáo Hội toàn cầu, kể cả những cuộc thử nghiệm nước suối Lộ Đức của các bác sĩ, khoa học gia. Tất cả đều công nhận những bệnh nhân được chữa lành là do quyền phép của một đấng thần linh, chớ hoàn toàn không phải do con người trần thế hoặc nước suối thiên nhiên có sẵn dược tính. Điều đó chứng tỏ Đức Maria Vô Nhiễm đã chọn Lộ Đức để biểu lộ tình thương của Thiên Chúa và của Mẹ. Nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ, Thiên Chúa đã bày tỏ vinh quang của Người cho nhân loại, khi chữa lành nhiều bệnh tật của nhiều anh chị em được đem đến Lộ Đức.

Từ những phép lạ này, Mẹ Maria chữa lành bệnh tật thể xác cho những người tin, kêu gọi họ sám hối, để từ đó Mẹ mở cửa tâm hồn chữa lành cả tâm bệnh cho họ. Quả nhiên các bệnh nhân đến Lộ Đức đã khám phá ra giá trị khôn lường của đau khổ, dưới ánh sáng đức tin, họ đã tiến đến và hiểu được mầu nhiệm đau khổ trong cuộc đời họ. Họ đã không còn bị quằn quại bởi ngọn lửa đau khổ dằn vặt đốt cháy họ, nhưng đã giúp họ đón nhận đau khổ như hy lễ góp phần vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Họ đã dâng những đau khổ để cầu nguyện cho người có tội ăn năn trở lại, để cầu nguyện cho nhân loại sám hối và trở về với Thiên Chúa. Vì thế, có thể khẳng định phép lạ cao cả nhất tại Lộ Đức là phép lạ của niềm tin, nhiều bệnh nhân đã chấp nhận với tinh thần lạc quan, những bệnh tật họ đang mang và can đảm chấp nhận thánh ý Chúa trong cuộc đời mình.

Như vậy, Lộ Đức không chỉ là nơi tập trung những bệnh nhân hay những Ki-tô hữu hành hương đến cầu nguyện xin ơn tha tội, mà đã trở nên như một điểm hẹn của những con người thiện chí không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc trên khắp thế giới. Vâng, chính tại nơi đây người ta đã tổ chức các hội nghị quốc tế về y khoa, và cũng chính tại nơi đây đã phát sinh nhiều tổ chức thiện nguyện giúp đỡ các bệnh nhân từ nhiều nơi trên thế giới. Lộ Đức quả thực đã trở thành trung tâm hành hương của tình thương và tính hiệp nhất huynh đệ.

Một số nét sơ lược về Đức Mẹ Lộ Đức, ngu mỗ muốn được chia sẻ với anh chị em bè bạn gần xa – nhất là các bạn trẻ – về một mục đích nhắm tới của chúng ta là nhân ngày Đầu Năm Mới Quý Tỵ tiếp liền với ngày Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay Thánh năm 2013, chúng ta hãy noi gương Mẹ, học theo Mẹ “xin vâng” thánh ý Chúa, thực hành Lời dạy của Người, bằng cách đến với những anh chị em khó nghèo tật bệnh. Để thực hiện ước nguyện đó, xin được gửi tới toàn thể tài liệu học tập về Sứ điệp “Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân – 2013” của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI.

Trước khi chúng ta cùng học tập Sứ điệp, xin hiệp ý cầu nguyện:

Kinh Cầu Với Ðức Mẹ Lộ Ðức

 Ôi Maria Vô Nhiễm Khiết trinh, là Mẹ của Lòng thương xót, là Sức khỏe của người bệnh, là Chốn ẩn náu của người tội lỗi, là Niềm ủi an của người đau khổ, Mẹ biết rõ những ước muốn, khó khăn, và đau khổ của chúng con. Xin Mẹ đoái nhìn đến chúng con với Lòng thương xót.

Khi Mẹ hiện ra nơi hang đá Lộ đức, Mẹ đã biến nơi đó thành chốn linh thiêng, nơi mà chúng con đến nhận những ơn lành của Mẹ, và là nơi những kẻ khốn khổ đến nhận sự chữa lành bệnh tật về tâm linh và thể xác của họ. Vì thế, chúng con chạy đến với lòng tin tưởng hoàn toàn vào Mẹ và van xin lời cầu bầu của Mẹ. Hỡi Mẹ yêu dấu của chúng con! Xin Mẹ nhận lời kêu xin của chúng con. Chúng con cố gắng học các nhân đức của Mẹ, để một ngày kia chúng con sẽ cùng chia sẻ hạnh phúc và dâng lời chúc tụng Mẹ trên nước thiên đàng. Amen.

 

Trang Độc Giả

Trang Nhà