Trang Độc Giả


TÂM TÌNH HƯỚNG VỀ ĐẠI HỘI DÂN CHÚA

21-25/11/2010

Antôn Lương Văn Liêm

Những ngày cuối cùng tháng các linh hồn, những tháng cuối cùng của niên lịch phụng vụ 2010, đặc biệt là những ngày tháng chuẩn bị kết thúc Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam .

Giáo Hội Việt Nam nói chung và hàng giáo phẩm Việt Nam nói riêng, tổ chức lần đầu tiên Đại Hội Dân Chúa, trước tiên là nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển suốt 350 năm qua, kế đến là tìm ra một hướng đi mới cho toàn Giáo Hội trong xu thế hội nhập văn hóa toàn cầu, hòa hợp, liên tôn. Đặc biệt là tìm ra một phương thế hữu hiệu, giúp cho cộng đồng dân Chúa sống đạo và giữ đạo, giúp cho mọi thành phần dân Chúa ý thức, nhiệt tâm hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng giữa xã hội hôm nay và mai sau.

350 năm đã trôi qua, Giáo Hội trải qua biết bao thăng trầm, biết bao sự chống đối, bách hại, trải qua những thay đổi thể chế, chính trị, trải qua những lạc hậu, thiếu thốn, khó khăn, biết bao sự rạn nứt từ chính trong nội bộ Giáo Hội, nhưng đều vượt qua, tồn tại và luôn phát triển theo chiều hướng khả quan. Tuy còn đó những khiếm khuyết, những bất cập, những khó khăn, những bất đồng. Nhưng, Giáo Hội được khai sinh từ chương trình của Thiên Chúa, mọi sự đều khởi đi từ ân sủng, dẫn dắt, nâng đỡ, gìn giữ bằng tình yêu và trong tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì thế mà trường tồn cho đến ngày hôm nay và còn kéo dài cho tới thời cùng tận của vạn vật.

Quả thực, Giáo Hội Việt Nam có được những thành quả như ngày hôm nay, trước tiên là khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa, kế đến là được vun trồng, tưới gội, chăm sóc bằng sự hy sinh, những giọt máu của các vị Thừa Sai, các bậc Tiền nhân, sau đó là sự góp sức của mọi thành phần dân Chúa từ bậc hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân. Tất cả trở thành một khối đại đoàn kết trong nhiệm vụ và bổn phận của những người thợ tưới lành nghề có, chập chững bước vào nghề có, thờ ơ và chậm chạm có…..

Vì thế, trong những ngày diễn ra đại hội, đây không phải là công việc của một vài con người hay vài thành phần, nhưng là của tất cả những ai mang dòng máu lạc hồng, mang dòng máu Kitô, đều phải có trách nhiệm và bổn phận hướng về bằng lời cầu nguyện, bằng sự đóng góp, bằng tất cả những gì mình có thể, để trở thành mốt khối hợp nhất trong đức tin, đức cậy và đức mến. Đây cũng là điều nói lên lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa, lời cám ơn các bậc tiền nhân, qua đó Chúa Thánh thần sẽ ngự giữa và Ngài sẽ chúc phúc, ban nguồn ơn bình an, khôn ngoan, can đảm, dẫn dắt toàn Giáo Hội trở thành nhưng thành viên ưu tú, những chứng nhân Tin Mừng sống động, giữa xã hội hôm nay và ngày mai. 

Để những ngày diễn ra đại hội, thực sự trở thành ngày đại hồng ân cho Giáo Hội nói chung và cho từng người Kitô hữu nói riêng. Tất cả và tất cả hãy quên đi chính mình, quên đi vai trò, sự đòi hỏi, cái tôi, ích kỷ, chia rẽ, loại trừ, trong từng lời nói và hành động. Hiện nay quyền lực sự dữ đang len lỏi vào trong từng con người, trong lòng Giáo Hội, gây nên sự phân rẽ, sự khích bác, loại trừ lẫn nhau; bằng thế quyền, thần quyền. Đây chính là đường lối của thế gian như lời thánh Phaolô nhắc nhở: “Satan cũng sáng láng như một Thiên Thần”.

Ước chi, qua những ngày đại hội, Giáo Hội Việt Nam, được khoác lên một tấm áo mới, tấm áo của sự hiệp nhất và yêu thương; tấm áo của sự tinh tuyền thánh thiện, thực sự là tấm áo của MẦU NHIỆM, HIỆP THÔNG, SỨ VỤ. Kể từ giây phút này tất cả những tấm áo của triều cũng như dòng, của từng giáo phận, giáo xứ, hội đoàn; của từng con người Kitô Hữu, sẽ mang một màu đỏ sau khi đã được nhuộm vào dòng Máu Thánh của Đức Kitô.

Công lý, hòa bình và tình thương, sẽ được triển nở từ đây, ánh sáng Tin Mừng sẽ được loan đi một cách mạnh mẽ tới tất cả mọi người, quyền lực sự dự sẽ bị đánh bại, vương quyền của sa tan sẽ bị chôn vùi…. Lời Đức Kitô vẫn luôn vang vọng: “Anh em đừng sao xuyến và đừng sợ hãi, can đảm lên, Thấy đã thắng thế gian”. Có Đức Kitô và trong Đức Kitô, điều không thể trở thành có thể.

Một lần nữa, hỡi tất cả con dân đất Việt, con dân của Giáo Hội Việt, hãy bắt tay, hãy chung vai góp sức, hãy một lòng một ý, hãy lấy tấm gương anh dũng của các bậc tiền nhân mà tiến bước. Nước Chúa sẽ hiển trị, Giáo Hội sẽ tinh tuyền, mọi người sẽ lành thánh. Thế gian sẽ qua đi,  mọi chức tước , danh dự, bổng lộc của thế gian sẽ không còn, chỉ còn lại ta với Đấng ta tuyên xưng Là Vua vũ trụ, Vua tình yêu, Là Chúa các Chúa, Vua Muôn Vua là trường tồn vĩnh cửu bây giờ và thiên thu.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi là cội ngồn của tình yêu và sự hiệp nhất, xin chúc lành cho Giáo Hội Việt Nam chúng con, nhất là cho những ngày đại hội, xin giúp chúng con luôn ý thức vai trò và bổn phận của mình là thần dân trong Vương Quốc tình yêu của Chúa. Xin Chúa đồng hành và gìn giữ những bậc dẫn dắt dân Thánh Chúa hôm nay, ngày mai và mãi mãi, Xin đổ tràn ơn Thánh Thần Chúa xuống trên toàn Giáo Hội Chúng con, nhất là ơn khiêm nhường, khôn ngoan, can đảm. Amen

Sài Gòn ngày 19/11/2010