Hang đá

Trầm Thiên Thu

Có rất nhiều hang đá, đủ loại, đủ cỡ, và cũng chẳng có gì lạ. Nhưng có một hang đá đặc biệt là Hang Đá Belem, nơi Con Thiên Chúa giáng sinh từ hơn hai ngàn năm trước. Đó là câu-chuyện-cổ-tích-có-thật, không chỉ mang tính lịch sử mà còn được chứng minh bằng khoa học.

Và khi nói tới hang đá, nhất là vào dịp Lễ Giáng Sinh, người ta nghĩ ngay tới Hang Đá Belem.

Là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Vương Nhi, là Vua Lòng Thương Xót, là Hoàng Tử Bình An, là Cố Vấn Kỳ Diệu, nhưng Ngài lại chào đời trong một đêm tối mịt mù, tiết trời giá lạnh, hoang vắng, khi mọi người đã an giấc, chỉ có đám mục đồng canh thức giữ đàn súc vật. Con Thiên Chúa chấp nhận mang thân phận con người yếu đuối, chiếc giường Ngài sinh ra là cái máng gỗ chứa cỏ cho súc vật ăn. Người thường cũng có chiếc giường và mảnh chăn, dù là chăn rách, nhưng Bé Giêsu hoàn toàn tay trắng, vì Cha Mẹ Ngài cũng nghèo hơn những người nghèo, đến nỗi chẳng ai thèm cho trọ đêm. Chắc hẳn không còn ai nghèo hơn Ngài, nghèo te tua, nghèo tơi tả, nghèo xơ xác, nghèo rớt mồng tơi, nghèo hết chỗ nói. Ngài đúng là Đệ Nhất Hàn Vương.

Ngài cất tiếng khóc chào đời để nhân loại được tươi cười, Ngài sinh ra trong đêm tối để nhân loại được sống trong Ánh Sáng Đức Tin, Ngài sinh ra trong vắng lặng để nhân loại được tưng bừng hân hoan, Ngài sinh ra giữa chốn hôi tanh để nhân loại được sống đúng với nhân vị của mình, Ngài sinh ra trong hèn hạ để chúng ta được sống đúng với nhân phẩm của mình, Ngài bị xua đuổi trong đêm tối để nhân loại được phục hồi nhân quyền, Ngài sinh ra trong giá lạnh để nhân loại được sống trong hơi ấm yêu thương, Ngài bị khinh miệt để người nghèo có chỗ đứng trong xã hội, Ngài sinh ra trong nghèo khổ để chúng ta được súng túc,… Ngài chấp nhận mất tất cả để chúng ta có tất cả.

Hang Belem xưa là hang đá xấu xí, tăm tối, hôi tanh, bẩn thỉu,… Nói theo kiểu khôi hài ngày nay thì Hang Belem là “khách sạn ngàn sao”. Nhưng Hang Belem ngày nay quá cao sang, có thể ví như khách sạn nhiều sao, đạt chuẩn quốc tế. Càng ngày người ta càng làm những hang đá “đồ sộ” và tốn kém chi phí nhiều hơn. Nhà này đua với nhà kia, giáo xứ này đua với giáo xứ nọ, hang đá càng to càng hãnh diện. Điện sáng lấp lánh, trang trí rườm rà, kiểu cách thái quá, khi nhìn vào hang đá chỉ thấy vẻ hào nhoáng cho vui mắt, cái chính bị che khuất, còn những cái phụ lại quá nổi bật, thậm chí có nhiều hang đá nhìn mãi mới thấy Bé Giêsu, Cô Maria và Chú Giuse. Hang Belem ngày nay sang quá, trái ngược với Hang belem xưa. Nhìn những hang đá ngày nay, chúng ta có cảm giác Chúa giàu quá! Thực ra Chúa không giàu, Chúa cũng không thích giàu, mà chúng ta bắt Chúa giàu. Kể ra làm Chúa cũng khổ thật, chẳng vui sướng gì!

Những hang đá “đồ sộ” chỉ làm vui mắt người xem, vì hang đá quá “đồ sộ” và sang trọng nên không chuyển tải được sứ điệp của Thiên Chúa, vì Ngài muốn dạy chúng ta về nhân đức Khó Nghèo, nhưng chúng ta lại “Khó (mà) Nghèo”. Con cháu Lạc Hồng chúng ta muốn Việt hóa nên có nơi làm một mái tranh, nhưng cái lều hoặc cái chòi đó lại lấp lánh ánh điện lung linh và nhiều màu sắc. Thực tế có nhà nghèo nào “sang” như vậy không?

Có những hang đá chi phí bạc triệu, cả chục triệu cũng có. Thế giới còn biết bao người nghèo, xung quanh chúng ta cũng không thiếu những người nghèo, vậy sao chúng ta không làm hang đá giản dị mà gợi được ý nghĩa của việc Con Chúa giáng sinh? Bớt chi phí cho việc làm hang đá để chia sẻ với người nghèo bằng hiện vật, vậy mới là sống đúng tinh thần giáng sinh một cách thực tế, chắc chắn Bé Giêsu thích như vậy, và Ngài cũng sẽ mỉm cười với chúng ta như đã mỉm cười với Chú Bé Đánh Trống sau khi chú bé này khua một bài trống làm quà dâng Vương Nhi.

Chúa Hài Đồng không trách chúng ta vui mừng trong đêm Ngài giáng sinh, nhưng Ngài muốn rằng khi chúng ta tiệc tùng và vui chơi, chúng ta đừng quên những con người hèn mọn và đau khổ, có lẽ họ chưa bao giờ được biết thế nào là bữa réveillons (rề-vây-dông). Ngài rất muốn chúng ta chia sẻ với họ để họ bớt lo, đỡ khổ, và được hưởng sự bình an đích thực, như ca đoàn thiên thần ca vang trong đêm Chúa giáng sinh:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương

Lạy Chúa Hài Đồng, xin giúp chúng con biết sống nghèo, xin bật Ánh Sáng Đức Tin và xin trải Thảm Cỏ Yêu Thương trong Hang Đá Tâm Hồn của mỗi chúng con để trở thành nơi Ngài yêu thích cư ngụ. Amen.

 

Nửa đêm Giáng Sinh 2012

Trang Độc Giả

Trang Nhà