Cuộc Sống Muôn Màu


Những chú cá siêu khổng lồ 'lọt lưới' ở Việt Nam

 Theo Đất Việt   

Choáng váng với độ “khủng” của những chú cá này!

Bắt được cá mập voi khổng lồ: 800 kg

Đây là loài cá rất hiếm trên thế giới. Trong lúc đánh bắt trên khu vực Vịnh Bắc Bộ hôm 13/8, ông Vũ Ngọc Diên (trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã phát hiện một con cá cực lớn mắc lưới. Ông và các ngư dân trên tàu hết sức cố gắng mới đưa được con cá lên tàu.

Con cá dài khoảng 4,2m, nặng 780kg và chiều rộng tính cả vây khoảng 90cm và đã chết. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên loại cá này mắc lưới nên ông và các ngư dân không thể nhận biết nó là cá gì. Rất đông người dân tụ tập đến xem cá lạ và khổng lồ.Ông Diên đã hiến tặng con cá để phục vụ cho việc nghiên cứu.


Cá Mặt trăng khổng lồ 400 kg ở Nghệ An

Rạng sáng ngày 1/8, tàu cá của ông Trần Xuân Thành (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cập bến cá Lạch Quèn với một con cá Mặt trăng khổng lồ. Con cá có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg.

Khi đánh bắt, biết được đó là cá mặt trăng quý hiếm nên ông đã ướp đá cẩn thận và quay ngay vào bờ. Ông đã hiến tặng cá cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và phải nhờ đến cần cẩu mới đưa được cá lên xe để chuyển về bảo tàng.Con cá có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi
là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg.


“Cá thần” khổng lồ nặng 2 tấn

Ngày 6/4/2012, ông Trần Việt Hùng (ở huyện Gio Linh, Quảng Trị) đánh cá ở khu vực biển đảo Cồn Cỏ bất ngờ đánh bắt được con cá khổng lồ. Con cá này có thân dài hơn 5m, đường kín thân trên 1m và nặng khoảng 2 tấn.

Người dân nhận định đây là loài cá nghéo, sống ngoài khơi. Còn gia đình ông Hùng cho đây là loại cá “thần” nên sợ không dám bán dù có người ra giá 30 triệu đồng.

Mất rất nhiều công sức của 20 người mới lôi được cá vào bờ.


Cá hô “khủng” trên 100 kg

Năm  ngoái, ngư dân ở huyện Phú Tân - An Giang đã “tóm” được con cá hô nặng 120 kg trên Sông Vàm Nao. Cá có chiều dài khoảng 2,5m, chiều ngang gần 1,5m. Phải 4 người khiêng mới cân được con cá.

Chú cá được một tiểu thương mua với giá 400.000 đồng/kg sau đó bán lại cho một nhà hàng với giá cao ngất: 1,8 triệu đồng/kg.

Như vậy, cả con cá có giá đến gần 200 triệu đồng!


Thời gian gần đây, ngư dân vùng sông Tiền, sông Hậu đã bắt được nhiều con cá hô có kích thước lớn.

Còn đây là con cá hô nặng 130 kg, dài gần 2 m, được bán với giá hơn 1 triệu đồng/kg
 được bán cho một nhà hàng ở TP Long Xuyên, An Giang.

Con cá hô cực “khủng” 150 kg do anh Phan Ngọc Phước
đánh bắt được trên song Tiền thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long.


Ngư dân trổ tài, bắt được cá đuối cực bự

Sau một đêm đánh bắt trên vùng biển mũi Nghê (bản đảo Sơn Trà, Đà Nẵng),  ngư dân Nguyễn Sơn sáng 18/6 đã trở về trên con thuyền thúng với một chú cá đuối thuộc hàng “khủng”. Nếu tính cả phần đuôi, con cá đuối này dài đến hơn 8m, riêng phần thân có kích thước hơn 2 X 2m, nặng 83 kg.

Con cá đuối này là cá đuối dơi, thịt của nó ngon có lẽ chỉ xếp sau cá đuối cát là loại ngon nhất.

Anh Sơn và mọi người phải rất vất vả mới đưa được cá lên cân.


“Tóm” được cá siêu lớn, nằm trong sách đỏ

Đêm 15.6, anh Nguyễn Minh Chiến (ngụ TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) đánh lưới bắt được con cá tra dầu dài hơn 1,4 m, đường kính hơn 80 cm và nặng tới 63 kg trên sông Tiền.

Đây là loài cá có nguy cơ tuyệt chủng, được đưa vào sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN. Nó là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, có con dài đến 3m, nặng 200-300 kg.

Con cá được đem ra chợ bán với giá 160.000-200.000 đồng/kg.


Cá mập siêu “khủng” gây sốc ở Quy Nhơn

Sáng ngày 5/3, hàng trăm người dân thành phố Quy Nhơn, Bình Định tập trung về khu vực bãi Xép (phường Ghềnh Ráng) để xem con cá khổng lồ, nặng khoảng 500 kg, vừa được đưa vào bờ. Chủ nhân của con cá này là ông Trần Văn Đực (ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

Khi bị phát hiện, con cá mập vẫn còn khoẻ mạnh nên hai cha con ông phải gọi thêm các thuyền cầu xung quanh cùng 7 ngư dân khác đập cho con cá chết rồi mới đưa vào bờ.

Nhiều người nhận định, con cá này cũng không phải là thủ phạm gây ra các vụ tấn công người đi tắm tại bãi biển Quy Nhơn vì hàm con cá bị bắt rộng đến trên 50 cm trong khi dấu răng trên các nạn nhân bị cá cắn rộng nhất là 17 cm.

Hàm con cá rộng đến hơn 50 cm.

 

Cá voi nặng 4 tấn ở Bạc Liêu


Trưa 1/10/2010, xác của con cá nhám voi nặng khoảng 4 tấn đã được ngư dân Bạc Liêu đưa vào đất liền, đặt tại Lăng ông Nam Hải, thị trấn Gành Hào.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sang đang kéo lưới trên biển phát hiện một con nhám voi mắc lưới. Khi đó, con cá voi này vẫn còn sống nhưng sau đó yếu dần và chết. Ông Sang cùng một số tàu khác đã đưa con cá voi này vào đất liền.

Con cá voi này có chiều dài 6m, vòng bụng 3,5m, ước nặng khoảng 4 tấn. Đây là loài cá nhám voi thuộc loại quý hiếm.

Đông đảo nhân dân đã đến xem con cá voi khổng lồ được kéo vào cửa biển.


Một số chú cá khổng lồ khác:

  Con cá nạng khổng lồ, có hình thù như chiếc máy bay chiến đấu
được bắt ngày 29/11/2011 tại ven đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.“Thủy quái” cá trắm đen do hai bố con anh Phùng Thế Hùng săn được sau 2 năm
nhử mồi tại hồ khu 3 thuộc khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà - Ba Vì - Hà Nội.
Cá  nặng gần 30kg, dài đến gần 1,5m.

Nối móc sắt vào những sợi dây thừng dài, phải đến 10 ngư dân
mới có thể đưa con cá mập gần 4 tạ này từ khoang tàu lên bờ biển ở Quảng Ngãi.

Ngư dân trẻ vào vai lực sĩ nhấc bổng con cá mú
nặng hơn 40 kg đưa lên từ khoang tàu.

Cá mè “khủng” ở Vĩnh Long.

Cá Lăng “khủng” nặng 54kg trên sông Lô ở địa phận huyện Đoan Hùng, Phú Thọ.

Con cá rồng nặng 70 kg ở An Giang khiến người dân sửng sốt.

 

Cuộc Sống Muôn Màu

Trang Nhà