Hạnh Các Thánh


Ngày 20 tháng 8

THÁNH BÊNAĐÔ TU VIỆN TRƯỞNG VÀ TIẾN SĨ HỘI THÁNH (1090-1153)

Với ơn Chúa người ta có thể làm được mọi sự, miễn là con người biết cộng tác hữu hiệu với ơn Chúa. Thực vậy, ơn Chúa đã hướng dẫn Bênađô tìm kiếm những giá trị cao siêu nhất, đã hun đúc ngài thành một tu sĩ chiêm niệm thời danh và thành một chiến sĩ nhiệt thành hoạt động cho Giáo hội.

Bênađô sinh ra trong một lâu đài tại Fontaine les Dijon năm 1090. Nhờ sinh trưởng trong một gia đình thượng lưu và gia giáo, Bênađô sau này đã trở thành người bạt thiệp, biết xử sự khôn ngoan với mọi người. Trong số bảy anh em, Bênađô là thứ ba: cậu được gia đình chiều đãi hơn cả, vì có tư cách nết na và đạo hạnh hơn các anh em. Đàng khác, Bênađô còn được bà thân mẫu Alét quý mến cách riêng, vì một câu chuyện chiêm bao có liên quan tới con bà. Câu chuyện mộng mị đó như sau:

Một tối kia, bà Alét mơ thấy trẻ Bênađô đang nô đùa, bỗng hóa thành một con chó cất tiếng sủa vang. Bà đem hiện tượng chiêm bao đó kể lại cho mọi người nghe, và ai nấy đều nghĩ đó là điều báo Bênađô sau này sẽ trở thành một nhà giảng thuyết đại tài.

Tới tuổi khôn, Bênađô được cha mẹ cho theo học tại trường các thầy Kinh sĩ ở Châtillon sur Seine. Nhờ sự rèn cặp của các thầy, Bênađô đã dần dần bỏ được tính rụt rè và câu nệ thái quá. Tính nhút nhát đó đã khiến cậu rất sợ hãi khi phải ra trước công chúng; vì thế mà có lần Bênađô đã phải bực mình kêu lên: “Thà rằng tôi chết đi còn hơn phải nói trước công chúng hay đến trước mặt một người ngoại quốc”. Năm 16 tuổi, giữa lúc cuộc đời đang lên với nhiều hứa hẹn thì bà thân mẫu của Bênađô từ trần, cậu đã phải trải qua một cơn khủng hoảng tinh thần, khiến Bênađô càng trở nên thầm lặng và suy tư. Nhưng rồi người ta thấy chàng thiếu niên cương quyết đó chống lại mọi sự thử thách, và quyến rũ của gia đình để vào dòng Xitô. Không những thế, Bênađô còn lần lượt lôi cuốn được các anh em và cả ông thân sinh cùng nhiều người khác theo gương mình vào dòng.

Người ta kể lại rằng, ngày kia, người em út của Bênađô là Nivard đang chơi đùa với các trẻ em thì người anh cả bảo cậu rằng: “Các anh đi đây và nhường lại cho các em cả gia nghiệp, em có bằng lòng không?”. Người em đáp lại: “Em không muốn thế, sao các anh chiếm nước Trời, còn để đất lại cho em”. Ít lâu sau, người em cũng vào dòng.

Bênađô từ ngày dấn thân vào đời sống mới, luôn luôn tự hỏi mình: “Hỡi Bênađô, ngươi vào đây để làm gì?” để nhắc nhở mình sống đúng với lý tưởng đã chọn. Câu hỏi vắn tắt làm như phương châm cho đời sống đó, đã giúp thầy Bênađô siêng năng làm việc và làm một cách chu đáo. Một hôm, các thầy xin Bênađô nghỉ ngơi để cho các thầy khác gặt lúa, bởi vì thấy thầy yếu và không quen. Nhưng thầy khóc lóc xin Chúa cho mình có thể gặt lúa với anh em. Năm 1115, thầy được cử làm tu viện trưởng Claravallê, một chi nhánh của dòng Xitô. Đây là một dịp để thầy hy sinh hãm mình nhiều hơn. Dù yếu đuối và sức khỏe rất mỏng manh, thánh nhân cũng không chịu thua kém ai trong sự ăn uống kham khổ. Ngài còn mắc chứng đau bụng kinh niên. Tuy nhiên, ngài cũng cố gắng theo các buổi phụng vụ như mọi người khác. Chỉ khi nào không chịu nổi cơn đau ngài mới bỏ cộng đồng.

Nhận thấy tu viện trưởng Bênađô là người có uy tín và nhân đức, nên Đức Giám mục Guillaume de Champeaux truyền chức linh mục, và ủy đi giảng thuyết ở nhiều nơi. Tuy thích sống trầm lặng trong tu viện, nhưng ngài đã vâng lời ra đi vui vẻ. Nhờ đức khiêm nhường sâu thẳm, Chúa đã ban cho ngài nhiều ơn lạ: như nói tiên tri, làm nhiều phép lạ. Hết nhiệm vụ, ngài lại trở về nhà dòng phục vụ. Nhờ thánh nhân nhà dòng thêm số và hợp thời. Trong 38 năm làm bề trên, ngài lập thêm 68 tu viện chi nhánh của Claravallê. Ngài cũng viết nhiều tác phẩm để bênh vực đức tin, truyền bá lòng yêu mến Chúa và đức bác ái. Hồi bé, ngài vốn có lòng tôn sùng mầu nhiệm Chúa xuống thế làm người, thì bây giờ, ngài cũng năng suy niệm mầu nhiệm ấy. Nhận thấy thánh nhân là người có trí thông minh và tài giảng thuyết, nên Đức Giáo Hoàng cử ngài đi công cán ở nhiều nước, hoặc để phá tà thuyết, hoặc để dàn hòa nội bộ. Năm 1145, ngài kịch liệt phản đối vua Henricô và những người theo vua ở miền nam nước Pháp. Lúc còn thanh niên ngài rất sợ ra trước công chúng, nhưng nhờ ơn Chúa, nay ngài cảm thấy cương quyết và can đảm nhiều. Một hôm ngài tới miền Sens để gặp Abêla, người mê trí thức và khoa học đời, trước mặt cả cộng đồng giáo sĩ, ngài phản đối Abêla: “Một người công giáo lầm lạc còn nguy hiểm hơn là người theo tà giáo”. Bênađô không phản đối việc trau dồi trí thức, nhưng cha nhận đó là phương tiện truyền giáo. Ngài nói: “Người ta không khuất phục tà giáo bằng khí giới, nhưng bằng biện luận”. Sau cùng cha Bênađô đã góp phần vào việc tranh đấu bảo vệ mồ thánh Chúa khỏi tay người Hồi giáo. Tuy thành công và danh tiếng nhiều, nhưng thánh nhân vẫn khiêm tốn. Đôi khi ngài làm phép lạ, và khi người ta hỏi thì ngài chỉ trả lời: trông cậy ở Chúa và Chúa làm, còn tôi không có gì đâu.

Sau khi tận tụy và nỗ lực làm việc cho sáng danh Chúa, thánh nhân đã qua đời tại Claravallê ngày 10 tháng 8 năm 1153, lúc ba giờ chiều ngày thứ năm, thọ 63 tuổi.

Mười năm sau, các tu viện trưởng họp lập án xin phong thánh cho cha Bênađô. Ngày 18 tháng 01 năm 1174, Đức Alexanđrô III châu phê án. Và năm 1830, Đức Piô VIII tôn phong ngài lên hàng tiến sĩ Giáo hội.