Hạnh Các Thánh


Ngày 9 tháng 8

THÁNH NONNA, NGƯỜI MẸ THÁNH CỦA GIA ĐÌNH THÁNH
(374)

Trong cuốn “Người Mẹ, tấm gương phản chiếu Thiên Chúa”, Đức Hồng Y Mindzenti đã lập lại ý tưởng của thánh Âutinh khi ngài viết: “Người mẹ là ngọn lửa, các con là ánh sáng, cứ xem ánh sáng chói rạng, thì biết ngọn lửa phải mạnh mẽ chừng nào. Người mẹ là gốc nho, các con là chùm nho, xem chùm nho thì biết gốc nho có tốt hay không. Người mẹ là cây sinh ra ơn sống, các con là những trái cây”. Chúa Kitô đã phán: “Xem quả thì biết cây”. Người mẹ là mái chèo, các con là chiếc thuyền nhỏ, con thuyền đi hướng nào là tùy như mái chèo đưa đẩy. Người mẹ là nữ chúa, các con là thần dân. Dưới phủ việt của một người mẹ khôn ngoan, săn sóc các con được sống yên vui”.

Qua những ý tưởng rất đẹp này, không chỉ cốt ý ca ngợi một người mẹ như thánh Monica, còn áp dụng cho hết các bà bẹ đã biết hoàn tất sứ mệnh trong ánh sáng đức tin. Và riêng hôm nay, chúng ta còn đọc thấy những tư tưởng trên cách đặc biệt trong đời sống thánh nữ Nonna, một người mẹ thánh của ba người con thánh.

Thánh nữ là công dân xứ Cappađôcia thuộc Tiểu Á, thánh nữ sinh trưởng và được giáo dục trong một gia đình công giáo đầy đức tin. Cha ngài tên là Phillatios, một công chức cao cấp và có nhiều uy tín trong xứ. Hơn thế, ông còn nổi tiếng là một người cha hiền hậu, có nhiều thiện chí giáo dục con cái trong những ngày người bạn trăm năm khuất bóng. Thông cảm hoàn cảnh gia đình của Nonna, Chúa đã ban cho cô sớm có những đức tính làm mẹ: cô tận lực giúp đỡ cha trong việc dạy bảo các em. Không một ai quen biết cô lại không thán phục đức tính hiền dịu, nhẫn nại và bác ái của cô. Đó chẳng qua là kết quả dĩ nhiên của một đời sống đạo đức thâm sâu. Cô ưa thích cầu nguyện, ham đọc Kinh Thánh, và thích hát ca vịnh. Thêm vào những đức tính tốt đẹp ấy, Nonna còn là một cô gái xinh đẹp, trên nét mặt tươi như hoa của cô, người ta luôn thấy nở một nụ cười hồn nhiên, biểu hiện sự thanh thản và trong sạch của tâm hồn. Theo dòng thời gian, sắc đẹp và những đức tính cao vời của Nonna cứ mỗi ngày một thăng tiến, cùng lôi cuốn sự chú ý của nhiều bà mẹ muốn tìm con dâu. Giờ Chúa muốn Nonna bước sang chặng đời mới đã đến. Năm 19 tuổi cô đẹp duyên với một thanh niên tuấn tú và đức hạnh. Người thanh niên này nhờ ảnh hưởng đời sống thánh thiện, nhất là lời cầu nguyện sốt sắng của Nonna, sau đã trở lại với đức tin Công giáo. Hơn thế, ông còn trở nên một vị Giám mục thánh thiện, nhiệt thành bênh đỡ Giáo hội suốt 40 năm trường. Đó là thánh Giám mục Grêgôriô Nazian Majôrê. Ngoài việc lo phụng sự chồng, Nonna hết sức giáo dục con cái theo tinh thần Công giáo. Chúa ban cho ngài được ba người con. Cô gái đầu lòng tên là Gôrgônia, sống đời hôn nhân và cùng được ba người con. Ngài qua đời quãng năm 370, và đã được Giáo hội suy tôn hiển thánh. Người con thứ hai là thánh Grêgôriô, một nhà thần học và là một vị đại tiến sĩ của Giáo hội. Sau cùng thánh Cêsairô một y sĩ thời danh, đã chết năm 369 chỉ vì muốn nâng cao tinh thần bác ái của Chúa Kitô đối với đám người bệnh tật.

Nhưng để có một “thánh gia” thứ hai ấy, đâu phải là truyện dễ. Sau ngày thành hôn, thánh nữ Nonna đã phải nhẫn nại sống qua những ngày son sẻ. Ngài tha thiết cầu nguyện, xin Chúa ban cho được làm mẹ một đàn con. Thánh nữ hiểu thiên chức làm mẹ không những là một vinh dự đáng mong ước, mà còn là một yên ủi vô song cho người chồng thân mến. Sự hiểu biết ấy càng thúc đẩy thánh nữ nài xin Chúa nhiều hơn. Sau nhiều năm nhẫn nại cầu nguyện, Nonna đã được Chúa báo tin mừng trong một giấc mơ. Tin mừng ấy đã được thể hiện. Ngài lần lượt sinh hạ được ba người con. Trước khi sinh, thánh nữ không quên hiến dâng đứa con còn thai nghén của mình cho Chúa. Đứa con được bú “sữa đức tin” của mẹ từ đó.

Cũng như thánh Âutinh, thánh Grêgôriô đã không ngớt lời ca tụng người mẹ thánh. Gần một nửa bút tích của thánh nhân là những trang viết về thánh Nonna. Sau đây là một đoạn bài trường ca thánh Grêgôriô khen ngợi lòng đạo đức của mẹ ngài: “Ôi mẹ, mẹ đặt Chúa trên hết mọi sự, trên mọi lời nói và trên mọi việc làm. Mẹ đền tội trong cả mùa sám hối. Mẹ ôi, con nhớ lắm; mẹ chỉ ngừng chay tịnh trong mấy ngày đại lễ. Mẹ lấy thánh đường làm nhân chứng cho niềm vui và nỗi khổ của mẹ. Phải, chính ở thánh đường, Mẹ đã tỏ ra yêu chúng con hơn cả, và chỉ nơi đó, dòng lệ yêu thương của mẹ đã được thánh giá Chúa lau khô”. Ở nhiều trang khác, thánh nhân còn viết: “Mẹ tôi giữ không bao giờ quay lưng vào bàn thờ, người không nhổ vặt, không nói những lời bất xứng, cũng không bình phẩm điều gì trong đạo thánh”. Một tác giả khác lại ca tụng những việc đền tội thầm kín và tinh thần đạo đức của thánh nữ như sau: “Bà là một người mẹ công giáo hoàn toàn, một người nội trợ hiếm có trên đời, bà hoàn tất sứ mệnh làm vợ và làm mẹ của bà trong sự tinh khiết về thể xác, trong tư tưởng cũng như trong việc làm. Trong yên lặng và nhẫn nhục, bà đã cầu nguyện với nước mắt. Bà đã kín đáo đền tội cho bà và những người thuộc về bà. Chính tay bà đã ban của ăn cho kẻ đói khát, mặc áo cho người rách rưới và nâng niu người xấu số. Tuy nhiên, bà không đi lại với lớp người vô đức tin, hay có tiếng giầu có mà tội lỗi”. Lòng bác ái của thánh nữ thật sâu xa. Ngài thường nói với các con: “Mẹ bằng lòng bán mình mẹ và bán cả các con để có tiền giúp đỡ người nghèo khổ, nếu Chúa muốn”. Hơn thế, đời sống thánh nữ tràn ngập hoan ca trong những hy sinh và đau khổ. Ngài không chỉ đọc thuộc lòng những bài ca vịnh, mà còn lấy đó làm môn học chính để dạy dỗ các con. Vì thế mà người đương thời đã tặng cho gia đình thánh nữ một cái tên kỳ thú: “Ban hát ca vịnh”.

Thực vậy, tối sớm không bao giờ thánh Nonna bằng lòng cho các con đi ngủ hay cắp sách đến trường, trước khi hát ca vịnh. Vì chồng là đạo mới, nên bà thường chủ tọa các buổi hát ca vịnh chung trong gia đình. Chính bà đã trút hơi thở khi còn quỳ giữa bàn thờ, hai tay nắm chặt ảnh chuộc tội. Chứng kiến cử chỉ hiếm có ấy, một người đã thốt lên: “Tôi có cảm tưởng thánh nữ đang thưa với Chúa: Lạy Chúa Kitô, Chúa là tất cả nguồn hy vọng của con”. Và phải chăng, Chúa muốn dùng cử chỉ hiếm hoi ấy hầu giúp chúng ta am hiểu một phần nào tinh thần cầu nguyện của thánh nữ. Ngài cầu nguyện để thánh hóa mình, thánh hóa gia đình và nhân loại. Ôi! còn gì đẹp hơn”.

Xác thánh Nonna được mai táng tại cửa chính nhà thờ họ, bên mộ các thánh tử đạo. Đến sau người ta di chuyển xác thánh Grêgôriô, bạn ngài và thánh Cêsairô, người con út về sát bên mộ thánh nữ. Người ta không quên dựng ở đó một tấm bia bằng cẩm thạch có khắc lại những lời thánh Grêgôriô Majôrê khen mẹ ngài như sau: “Mẹ tôi quý danh là Nonna, người có một con tim quả cảm; người là máng ban sự sống và ân điển của Chúa Kitô cho chúng tôi. Người khinh chê trần tục và xung phong làm Nữ tỳ của thánh giá. Chính thánh giá đã nâng người lên tận trời xanh, như lòng người hằng mong ước nguyện”.

Ước chi mỗi bà mẹ công giáo biết noi gương đời sống của thánh nữ Nonna, để chu toàn nhiệm vụ giáo dục con cái, và xây dựng một gia đình thánh thiện, hạnh phúc. Như thế, sứ mệnh của người mẹ thật nặng nề nhưng cũng giá trị và cao đẹp biết bao.