Hạnh Các Thánh


Ngày 22 tháng 5

THÁNH RITA CASCIA GÓA PHỤ

Vào quãng giữa thế kỷ XV tại làng ÔmbriA trong tỉnh Cascia có hai vợ chồng công giáo rất thánh thiện. Họ sống trung thành với luật Chúa và giầu lòng bác ái. Cứ mỗi chiều thứ bẩy và ngày chủ nhật, họ phân công nhau, mỗi người đi viếng một nhà thương hoặc một viện tế bần để yên ủi và làm phúc cho các bệnh nhân. Họ giầu của, giầu lòng và yêu nhau thắm thiết, nhưng lại chịu số phận hiếm hoi. Tuy nhiên với lòng tin tưởng bền vững, họ vâng theo ý Chúa, và đợi trông trong lời cầu nguyện. Quả thế, Chúa đã nhận đức tin và lời xin của họ. Năm 1381, ông bà sinh hạ một trẻ nữ, đặt tên Ragua Ria, sau đổi là Rita.

Đó là lai lịch hai ông bà thân sinh của Rita. Cô bé ra đời là cả một nguồn vui chan hòa cho hai ông bà già. Hai ông bà hết sức chiều con và không quên lo lắng cho tương lai của con. Sợ khi nhắm mắt rồi, Rita phải côi cút không ai nâng đỡ, gây dựng cho, nên ông bà nhất quyết lập gia đình cho con ngay khi Rita vừa mới tới tuổi cập hôn. Rita khiêm tốn vâng lời cha mẹ, mặc dù trong lòng phân vân vì hồi mười hai tuổi cô đã thầm ước muốn tận hiến cho Chúa... Như để thức tỉnh tâm hồn Rita, Chúa đã cho cô lấy phải một người chồng giầu có nhưng tính tình tàn ác. Suốt mười tám năm, Rita phải chịu đựng cách sống cục cằn và vũ phu của chồng. Dầu vậy, cô vẫn hoàn toàn tín nhiệm vào sự quan phòng của Thiên Chúa; cô không than phiền, kêu trách số phận, nhưng lấy lòng khiêm tốn, nhẫn nại và cầu nguyện, hy vọng sẽ cảm hóa được chồng. Nhờ nước mắt và lời cầu xin trong mười tám năm, Chúa đã đem đến cho Rita một nguồn an ủi; chồng bà tỏ vẻ hối hận và bắt đầu tìm cách làm đẹp lòng vợ để chuộc lại những lỗi lầm xưa. Rita đang vui hưởng hạnh phúc đó, thì bất thần một hôm chồng bà bị bọn du đãng sát hại cách thê thảm.

Bà Rita vô cùng đau đớn, nhưng không vì thế mà giảm bớt lòng tin tưởng nơi Chúa Quan phòng. Bà vui chịu mọi đau khổ để cầu nguyện cho người chồng mới quá cố. Đàng khác, bà hết sức khuyên nhủ hai con giữ đức bác ái, đừng báo thù những kẻ hạ sát cha. Nhưng vô ích! Hai chàng trai nhất định chối từ lời mẹ vì cho như thế là bất hiếu với cha, là không biết rửa nhục cho gia đình. Chúng quyết báo thù cho kỳ được. Lại một sự việc làm xé lòng người mẹ goá. Bà Rita nhìn hai con với cả tấm lòng yêu thương và run sợ. Biết không thể khuyên con được, bà cầu nguyện đêm ngày, xin Chúa làm cách nào gìn giữ linh hồn hai con, đừng để chúng trở nên kẻ thù của Chúa trong việc sát nhân để rửa hận cho cha. Chúa nhận lời bà kêu xin. Một đêm kia, hai chàng bị cảm nặng và sau một thời gian chịu bệnh đã lần lượt từ biệt cõi đời một cách lành thánh...

Không còn phải bận tâm đến đời sống gia đình, bà Rita nhất định từ nay thể hiện nguyện ước hồi còn bé là tận hiến quãng đời còn lại trong viện khổ tu. Ngài bán hết gia tài, lấy tiền cho kẻ khó, rồi đến gõ cửa xin nhập dòng nữ thánh Âutinh tại Cascia. Nhưng rủi thay, bà bề trên từ chối, vì ở đây vốn có thói quen chỉ nhận các thiếu nữ thôi. Chán nản, bà Rita lủi thủi trở về. Nhưng ơn Chúa không thiếu cho những tâm hồn thiện chí. Bà vui vẻ giam mình trong một túp lều nhỏ, đêm ngày cầu nguyện và đánh tội. Nhận lòng yêu mến của thánh nữ, Chúa đã cho ba vị thánh hiện ra yên ủi và hứa bảo vệ bà: Thánh Gioan Tiền hô gương mẫu đức ẩn dật; thánh Âutinh gương mẫu hối cải; và thánh Nicôla Tôlentinô. Một đêm kia trong lúc đang ngủ, Rita bừng tỉnh dậy vì thấy ánh sáng bao phủ căn lều, ba thánh nhân nói trên hiện ra dẫn bà đến nữ tu viện mà Rita trước đây đã tới gõ cửa một lần. Mặc dầu đêm tối và cửa nhà dòng đóng kỹ, thánh nữ Rita đương nhiên ngồi đợi trong phòng khách riêng của bà bề trên. Sáng ngày mọi người hay biết sự việc xẩy ra đều hân hoan coi đó là việc Chúa Quan phòng thu xếp. Không ngần ngại, bà bề trên niềm nở tiếp nhận Rita như một bông hoa quý Chúa gửi tặng nhà dòng!

Từ đây Rita sung sướng như nai khát gặp dòng suối trong. Thánh nữ tăng gia việc đánh tội: mặc áo nhặm và thắt giây gai cho lẳn vào thịt. Luật dòng chỉ buộc giữ chay một ngày trong một tuần, nhưng Rita đã giữ chay mỗi tuần ba ngày và chỉ ăn bánh khô với rau cải đắng. Thánh nữ say mê suy ngẫm sự thương khó Chúa Cứu Thế. Nhiều lần quỳ nhìn ảnh chuộc tội, thánh nữ cảm động đến chẩy nước mắt. Một hôm nghe cha đáng kính Giacôbê Marsê giảng về sự thương khó Chúa đã chịu, thánh nữ liền xin Chúa dạy cho biết phải làm gì để có thể chia phần đau khổ với Chúa. Lập tức thánh nữ cảm thấy đầu nhức như đội vòng gai và, cho đến hết đời, vẫn mang một vết thương trên trán. Vết thương loang dần, đau đớn và hôi thối đến nỗi thánh nữ phải sống cách biệt với chị em. Thánh nữ Rita coi đó là thời cơ thuận tiện để tập đức khiêm nhường, sống chiêm niệm, và kết hợp với Chúa nhiều hơn.

Cuộc đời nhân đức ấy của Rita đã được Chúa tán dương bằng nhiều  phép lạ. Lần kia một thiếu phụ thành Cascia có đứa con gái đau nặng, bà chạy đến xin thánh nữ cứu chữa, thánh nữ bảo bà hãy quỳ xuống cầu nguyện. Hai giờ sau thánh nữ bảo bà chỗi dậy ra về vì “con bà đã khỏi bệnh”. Hớn hở về nhà, thiếu phụ thấy con đã chạy chơi như không có bệnh gì!

Thế rồi một hôm trong giờ cầu nguyện, Rita được Chúa cho biết ngày về trời của mình đã gần tới. Thánh nữ sung sướng báo cho bà Mẹ bề trên biết rồi xin chịu các phép và rước Mình Thánh Chúa lần sau cùng. Quả nhiên, hai ngày sau thánh nữ, êm ái trút hơi thở trong cánh tay bà Mẹ giữa lời cầu nguyện của tất cả chị em trong nhà. Hôm ấy là ngày 22-5-1457.

Xác thánh nữ được táng trọng thể trong nhà thờ tu viện. Giáo hữu xa gần thi nhau đến viếng và cầu nguyện. Trong số những người đến viếng xác có một thiếu phụ bất toại từ lâu. Bà sốt sắng ôm chân thánh nữ để cầu xin cứu chữa. Quả nhiên, hai giờ sau bà cảm thấy trong người khỏe mạnh. Bà đứng dậy và cất lời ca ngợi Thiên Chúa. Chúa còn làm nhiều phép lạ trên mộ thánh nữ. Năm 1625 Đức Giáo Hoàng Ubanô VII phong nữ tỳ Thiên Chúa lên bậc chân phúc và ngày 24-5-1900 Đức Giáo Hoàng Lêô XIII truyền ghi tên thánh Rita vào sổ các vị hiển thánh cùng ngày với thánh Gioan Lasan.

Các người làm mẹ hãy học cùng thánh nữ Rita bài học kiên nhẫn, giữa bao lo âu của đời sống gia đình, biết trông cậy Chúa, biết dùng đời sống ấy để tự thánh hóa mình và những người thân yêu.