Các Thánh Dành Cho Bạn TrẻSUSAN HELEN WALLACE, FSP
Ngày 13 tháng 8

Thánh Pontianô và thánh Hippolytô

Thánh Hippolytô là linh mục và cũng là một học giả của Giáo hội Rôma. Thánh nhân đã viết nhiều tác phẩm danh tiếng về lãnh vực thần học; và ngài cũng là một giáo sư vĩ đại. Tuy nhiên, Hippolytô không hài lòng với thánh giáo hoàng Zêphyrinô vì ngài cảm thấy vị giáo hoàng này chưa mấy nhanh chóng ngăn cấm những người giảng dạy các học thuyết sai lầm. Khi thánh giáo hoàng Zêphyrinô tử đạo năm 217, thánh Callistô I được bầu lên kế vị. Hippolytô cũng không hài lòng với việc chọn lựa tân giáo hoàng này. Chính Hippolytô cũng có một đám đông người ủng hộ ngài, và ngài cũng đồng ý khi họ chọn ngài làm giáo hoàng. Hippolytô đã bỏ quan hệ với Giáo hội và trở thành ngụy giáo hoàng, hay còn gọi là giáo hoàng giả.

Thánh Pontianô được bầu làm giáo hoàng năm 230. Đến năm 235, Maximinô trở thành hoàng đế của Rôma. Hầu như ngay lập tức, ông bắt đầu bách hại các Kitô hữu. Hình phạt thông thường nhất dành cho các giám mục và các linh mục là đày các ngài tới những hầm mỏ nguy hiểm ở Sađinia, nước Ý. Giáo hoàng Pontianô là một trong số những người bị đày tới các hầm mỏ này. Và ngụy giáo hoàng Hippolytô cũng bị đi đày như vậy.

Giáo hoàng Pontianô và Hippolytô đã bị đày ải. Gương khiêm nhường của giáo hoàng Pontianô đã làm cho Hippolytô xúc động; và ngài đã xin trở lại với Giáo hội dù cảm thấy cơn giận vẫn dâng trào trong tim. Giáo hoàng Pontianô đã thông cảm và yêu mến cha Hippolytô. Ngài nhận thấy những nhu cầu cần giúp đỡ và khích lệ nhau trong tình yêu mà các ngài dành cho Chúa Giêsu. Cả hai cùng là thánh tử đạo và là những chứng nhân cho mọi thời đại về sự tha thứ và niềm hy vọng của mọi người tín hữu.

 Nếu lúc nào chúng ta nóng giận về một điều gì đó, chúng ta có tới hai vị thánh này sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Chúng ta hãy nài xin thánh Pontianô ban cho chúng ta quả tim biết cảm thông và thánh Hippolytô ban cho đức vâng phục dễ thương của ngài.